“la-lung”-di-chua-benh-it-ton-kem-con-duoc-nhan-lai-tien

“Lạ lùng” đi chữa bệnh ít tốn kém còn được nhận lại tiền

Tin từ BHXH tỉnh Trà Vinh cho biết, thời gian qua, BHXH đã thẩm định và thanh toán lại số tiền cùng chi trả vượt hơn 6 tháng lương cơ sở cho nhiều bệnh nhân đã tham gia BHYT trên 5 năm. 

Một trường hợp điển hình là của bà Trương Thị Vinh (trú tại xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Bà Vinh chia sẻ, trước đây, gia đình bà thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí. 

Nhưng từ khi có Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều xã trong huyện Trà Cú không còn được Nhà nước hỗ trợ cấp BHYT, trong đó có gia đình bà. Tuy nhiên, vợ chồng bà Vinh vẫn kiên trì tham gia BHYT hộ gia đình cho cả 3 thành viên trong nhà. 

“Tính đến nay, tôi đã tham gia BHYT được 7 năm. Nhờ tham gia BHYT mà gia đình tôi đã được BHYT chi trả; giúp tôi an tâm, không lo quá nhiều về tài chính khi cả hai vợ chồng tôi đều mắc bệnh nặng, phải điều trị chi phí cao. Nhất là được hoàn trả lại chi phí điều trị theo quyền lợi 5 năm liên tục”, bà Vinh chia sẻ. 

Bà Trương Thị Vinh nay đã bình phục sau đợt điều trị bệnh. Ảnh T.Năng

Bà Vinh kể, năm 2022, mới mùng 6 Tết, chồng bà bị tai biến phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh.  Sau 1 đợt điều trị, bác sĩ cho biết nguyên nhân bị tai biến là do thiếu máu cục bộ vì nhiều năm thiếu máu cơ tim nên hướng dẫn lên Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy trợ tim.

Sau hơn một tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe ông phần nào khá hơn nên đã xuất viện và hàng tháng phải lên Bệnh viện Chợ Rẫy tái khám và bảo trì máy trợ tim định kỳ với chi phí lên gần 3 triệu đồng/lần. 

Riêng tổng chi phí điều trị cho ông từ lúc phát hiện bệnh đến khi xuất viện là hơn 205 triệu đồng; nhưng do ông có thẻ BHYT là Cựu chiến binh, được hưởng quyền lợi 100% nên chỉ thanh toán các khoản ngoài danh mục, còn lại do quỹ BHYT chi trả.

Chồng vừa điều trị bệnh xong thì mắt bà bị mờ phải lên Bệnh viện Mắt Trung ương mổ 2 lần, chi phí trên 15 triệu đồng. Đến cuối năm 2022, bà lại bị đau nhức chân, thoái hóa cột sống phải mổ can thiệp tại bệnh viện ở TP.HCM. 

Lần này, tổng chi phí điều trị của bà lên đến hơn 147 triệu đồng, được quỹ BHYT thanh toán hơn 93 triệu đồng nên gia đình chỉ còn đồng chi trả gần 14 triệu đồng. 

Nhờ tham gia BHYT 5 năm liên tục, vì vậy khoản chi phí vượt 6 tháng lương cơ sở trong năm tài chính nên sau ra viện, bà lại được cán bộ BHXH huyện Trà Cú hướng dẫn làm thủ tục để được thanh toán lại số tiền cùng chi trả vượt hơn 06 tháng lương cơ sở. Bà cũng được biết, các lần điều trị tiếp theo trong năm của bà cũng sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí. 

“Được hướng dẫn tận tình, tôi được nhận lại số tiền hơn 4,5 triệu đồng. Tôi thật mừng vì nhờ có BHYT, đi mổ xẻ mà chỉ mất hơn chục triệu đồng, lại còn được nhận lại tiền. Nhất là người chồng ốm nặng chi phí hơn 200 triệu còn được BHYT chi trả hết. 

Nếu không có BHYT, chỉ trong năm đã khám bệnh mất hơn 300 triệu đồng, có lẽ vợ chồng tôi không thể nào xoay sở nổi để mà chăm lo cho sức khỏe. Nếu vay nợ cũng sẽ khiến con cái tụi nó khổ vì khoản nợ lo chạy chữa bệnh cho cha mẹ. Hiện sức khỏe tôi đã bình phục, có thể đi lại phụ giúp ông nhà bán tạp hóa, đỡ đần cho chồng con, tôi mừng lắm”, bà Vinh chia sẻ. 

Ngoài trường hợp gia đình bà Trương Thị Vinh, tại huyện Trà Cú cũng đã chi trả rất nhiều trường hợp tương tự. 

Có thể thấy, khi rủi ro ập đến, việc có thẻ BHYT giống như một chiếc “phao cứu sinh” giúp người tham gia có thể yên tâm điều trị bệnh mà không phải quá lo lắng về chi phí điều trị. Khi ốm đau, tai nạn bất ngờ với chi phí điều trị lên đến vài chục, vài trăm triệu đồng, nhiều người mới thấy ý nghĩa của tấm thẻ BHYT “cứu mạng”. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *