Khu bảo tồn sử dụng những con búp bê đáng sợ trôi dạt vào bờ biển để nâng cao nhận thức của mọi người về môi trường

Mỗi năm, có hàng triệu rác rưởi, đồ bỏ đi theo sóng trôi dạt vào các bãi biển trên thế giới. Trong số đó, thứ gây ám ảnh nhất là những con búp bê cũ đã bị hư hại.
Hai lần một tuần, các nhà nghiên cứu của Khu bảo tồn Nghiên cứu Cửa sông Quốc gia Mission-Aransasđi lang thang trên bờ biển vịnh Texas để tìm hiểu hệ sinh thái ven biển. Và trong quá trình này, họ bắt gặp rất nhiều rác thải trôi dạt vào bờ cát.
Trong số đó, có một loại rác thải đặc biệt nổi bật: những con búp bê đồ chơi với vẻ ngoài đáng sợ.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng chục “h.ài cốt” búp bê trong nhiều năm. Nhiều con trong số chúng gây ám ảnh với họ. Một số thiếu vài bộ phận, một số thì mọc gai hoặc đất đá, rêu thò ra khỏi mắt, miệng…
Mặc dù trông đáng sợ như vậy, khu bảo tồn đã tìm ra cách sử dụng những con búp bê để nâng cao nhận thức của mọi người về môi trường và quyên góp kinh phí cho các dự án.
Các nhân viên của khu bảo tồn thường xuyên đăng video và ảnh lên các trang mạng xã hội của khu bảo tồn, chỉ ra tác hại của búp bê và các loại rác thải khác đối với động vật biển hoang dã (VD như rác sẽ quấn quanh cổ chim, rùa thường nhầm rác với thức ăn). Họ cũng bán đấu giá các món đồ chơi tìm được trên bãi biển để quyên tiền cho các nỗ lực phục hồi rùa biển và chim.
(Source: Smithsonian/nbcdfw news/USA Today)

Leave a Reply

Your email address will not be published.