Không muốn có con thì có phải là ích kỷ không?

Ngoài việc sợ đau lúc sinh con ra, thì tôi cũng không nghĩ là tôi có đủ khả năng cả về tâm lý và tinh thần để có thể làm cha mẹ. Nuôi dạy con cái là một trách nhiệm to lớn, và là một sự cam kết cả đời. Tôi là một đứa cảm xúc không ổn định, nhưng tôi đang cố gắng hết sức để trở nên tốt hơn. Đây là một quá trình liên tục và lâu dài. Có thể phải mất rất lâu để tôi có thể trưởng thành hơn, nhưng ít ra đến lúc đó thì tôi vẫn sẽ không có con để phá đi hạnh phúc của nó. Tôi không muốn đẻ một đứa con xong để nó phải chịu khổ như mình.

Nhưng mà sao nhiều người nói tôi là không sinh con là ích kỷ vậy?

CHỈNH SỬA: Ở nhà tôi với gia đình chẳng bao giờ bàn về mấy cái tâm lý cảm xúc này đâu. Chả ai biết cách thể hiện cảm xúc của mình hoặc giúp đỡ động viên người khác hết á. Tôi lớn lên với cảm giác mình vô dụng, không có tiếng nói, luôn bị hiểu lầm và không được lắng nghe. Mẹ tôi thì có vấn đề trong việc kiềm chế cơn giận và đôi khi mọi thứ sẽ vượt quá tầm kiểm soát.

Những lý do nêu trên khiến tôi nhận ra rằng sự ổn định cảm xúc của những người cha mẹ đối với con cái đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu cha mẹ có thể quản lý cảm xúc của mình một cách thích hợp, đây có thể là một công cụ mạnh mẽ để mang lại thành công và hạnh phúc trong cuộc sống của con cái họ.

Và tôi hiện tại vẫn chưa làm được điều đó, đó là lý do tại sao tôi không muốn có con.

_____________________

Ừa nhiều người hay nói kiểu không muốn có con là ích kỷ vãi, nhưng có con mà không lo được cho nó còn ích kỷ hơn nhiều vl. Bạn không ích kỷ đâu, có con là một sự cam kết cả đời. Nên là nếu bạn vẫn không chắc bạn nuôi nổi con thì việc không sinh con là lựa chọn có trách nhiệm nhất rồi.

>u/Avocadoooo_0000 (1.5k points – x1 silver – x1 plucky cat paw)

Có đứa đã hỏi tôi kiểu ủa không sinh con vậy sống làm gì nữa trời? Xong nó còn nói là không sinh con là mày đã bỏ qua 1 giai đoạn quan trọng nhất của đời người. Xong tôi lắc đầu luôn. Tôi tin là đời còn nhiều việc khác quan trọng để làm chứ không chỉ để đẻ con.

>>u/Bendy_McBendyThumb (713 points)

Chả có đứa trẻ nào “đòi phải được sinh ra” hết á. Đời của mình thì mình sống sao là chuyện của mình. Nhiều người bị ảo giác kiểu sống đúng là phải sống theo kiểu của họ thì có thể phắn gấp hộ cái. Chồng sắp cưới của tôi và tôi không cũng không muốn có con vì chúng tôi không nghĩ mình là cha mẹ tốt – một phần là do chấn thương tinh thần khi sẩy thai và tôi cũng đã từng mất con. Lúc tôi khiêng quan tài của con mình đi chôn, tôi đã tự nhủ tôi không có đủ mạnh mẽ để có thêm một đứa nào nữa hết.

Đừng để người khác ảnh hưởng đến bạn, hẫy tự làm chủ quyết định của bạn và quan trọng nhất là tận hưởng cuộc sống của bạn theo cách bạn muốn.

_____________________

u/takemyboredom123 (866 points)

Nếu bạn không muốn có con, đừng đẻ. Không cần biện minh gì hết, đó là một sự lựa chọn.

>u/-helpwanted (84 points)

Nhiều người quên cái này vl. Đẻ con là lựa chọn, không phải là luật lệ.

_____________________

u/SaintLarfleeze (362 points)

Ba mẹ tôi đã từng ước gì hồi đó không đẻ tôi ra, nên tôi cũng hiểu. Đừng có con để rồi hối hận. Việc sinh con ra xong làm ba mẹ mà hành xử như loz làm cho cuộc sống của cả ba mẹ và đứa con đó cũng như loz luôn thôi à.

_____________________

u/One_Hour_Poop (1.3k points)

Không ích kỷ gì hết. Thà không đẻ còn hơn là làm một người phụ huynh như loz.

>u/Avocadoooo_0000 (443 points)

Sao nhiều người cho rằng không muốn đẻ là ích kỷ vậy trời? Làm mẹ là một lựa chọn cá nhân mà.

Cái này là tự biết mình biết ta chứ ích kỷ gì.

>>u/moosetopenguin (306 points – x1 narwhal salute)

Về mặt logic thì suy nghĩ đó vô lý vl. Lựa chọn không có con khi bạn biết bạn không nuôi được là ngược lại với ích kỷ mới đúng. Tôi thấy khá nhiều bậc cha mẹ ích kỷ vl vì những lý do họ sinh con, chẳng hạn như nối dõi gia đình hoặc để về già có người nuôi, chứ họ đâu có muốn sinh con chỉ để làm cha mẹ tốt đâu.

Muốn làm cha mẹ tốt cần một hành trình quên mình để chấp nhận những hy sinh về thể chất và tình cảm cần thiết để nuôi dạy một con người khác lớn khôn.

>>>u/waitingfordeathhbu (64 points)

Ừa, đẻ con ra để có đứa yêu thương mình (hoặc lý do nào khác) về bản chất là ích kỷ. Không phải lúc nào nó cũng tiêu cực, nhưng theo định nghĩa thì đó là bạn làm vì lợi ích của bạn rồi.

Nên là theo logic không đẻ con là ích kỷ, vậy sao không đẻ nhiều thật nhiều lên, đẻ đến khi nào hết đẻ được thì thôi?

>>u/monotonic_glutamate (45 points – x1 helpful)

Trong suốt lịch sử, mọi người đã được hình thành suy nghĩ phải sinh con bởi nhiều người cầm quyền ngày xưa. Ví dụ như ở Quebec chẳng hạn, nhà thờ Công giáo Pháp đã thúc đẩy dân số sinh con trong nỗ lực có dân số đông hơn những người thuộc địa Anh để tránh bị đồng hóa.

Mặc dù áp lực tôn giáo hoặc chính trị để có con hiện naylà ít hơn, nhưng về mặt xã hội, cái cách suy nghĩ là “đến lúc nào đó cũng nên đẻ vài đứa” vẫn phổ biến, một phần bởi vì xã hội xung quanh trước giờ ai cũng vậy rồi. Và không đẻ con thì cũng thấy tội lỗi hoặc không yêu nước, nên là suy nghĩ đó luôn tự động hình thành trong đầu mỗi người.

Vì vậy, có thể tưởng tượng rằng lịch sử chứa đầy những người, nếu họ suy nghĩ thật lòng, thì họ không muốn có con chúa nào, nhưng họ vẫn đẻ vì đây đơn giản là những điều bình thường mình phải làm. Và, có thể hiểu được là vào ngày xưa, việc không sinh con cũng có những mặt xấu nhất định.

Một ý tưởng khác có sức lan tỏa lớn trong xã hội là việc suy nghĩ rằng mình cần phải chịu khổ, phải lao động thì mới nên người được. Kiểu giờ trưởng thành là phải đi làm việc 40 giờ mỗi tuần, phải đạt mức thu nhập tối thiểu như nào, hoặc công việc sáng tạo thường được coi là công việc không có giá trị vì không giúp ích gì cho đời.

Vì vậy, nếu bạn có suy nghĩ đó thì việc bạn không muốn có con cũng giống như việc một người suốt ngày không làm gì, đăng ảnh Instagram cả ngày vẫn sống thành thơi trong khi ngoài kia biết bao nhiều công nhân lao động khổ cực khác vậy, bởi lao động chân tay vẫn xem như thước đo giá trị duy nhất.

Nên là việc suy nghĩ “không đẻ con là ích kỷ” nó vô lý vl. Đúng là nếu 100% mọi người ngừng sinh con, chúng ta sẽ tuyệt chủng, nhưng đó không phải là điều đangdiễn ra ngay bây giờ và cũng sẽ rất khó để có thể xảy ra.

Đó chỉ là suy nghĩ áp đặt của những người cảm thấy rằng họ phải chịu khổ thì cũng có nghĩa là mọi người phải giống họ, bởi vì nỗi đau của họ mang ý nghĩa, nên nếu bạn không chịu khổ giống họ mà vẫn sống vui vẻ thì chẳng phải họ chịu khổ là thừa sao, và cái đó làm họ vô cùng phẫn nộ.

_____________________

Dịch bởi Nờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *