KHÔNG CHỊU NỖ LỰC, SAO ĐÒI THÀNH QUẢ?

Có người ngày nào cũng muốn làm giàu, trên kệ sách chất đầy sách kinh tế. Anh ta tin vào kỳ tích giàu lên trong một đêm, cho rằng các chuyên gia đã từng thành công và những người viết về kinh nghiệm thành công có thể giúp mình thực hiện mục tiêu này. Có lần, anh ta gửi email cho tôi:

“Tôi đã đọc rất nhiều sách kinh tế, nhưng điều khiến tôi khó hiểu là khi thực hiện những lý luận trong sách, tôi thường rơi vào ngõ cụt. Tôi vận dụng lý luận trong sách để mua cổ phiếu, nghiên cứu biểu đồ hình nến, nhưng lời ít lỗ nhiều, suýt phải bán cả nhà. Tại sao lại như vậy?”

Người này đã tìm kiếm kinh nghiệm làm giàu qua sách vở suốt sáu năm. Anh ta tốn nhiều thời gian như thế, đến nay vẫn là một nhân viên nhỏ của công ty tư nhân, có lẽ ngày nào đó sẽ được thăng chức phó phòng nhờ vào thâm niên.

Nguyên nhân là do động cơ của anh ta có vấn đề. Ảo tượng không cần tự mình cố gắng, chỉ dựa vào lý luận trong sách là có thể thay đổi số phận một cách dễ dàng, đi đường tắt để có được cái người khác phải mất mười năm mới gặt hái được, đây là sai lầm to lớn.

Trên đời có chuyện “không làm mà có ăn” hay không? Có ai không cần lao động vẫn giàu sang hoặc có bước đột phá lớn trong sự nghiệp hay không? Hay nên đặt câu hỏi thế này: Những doanh nhân sở hữu gia tài bạc tỷ cũng nhờ vào những lý lẽ sáo rỗng mà có được sự giàu có và địa vị như ngày hôm nay ư?

Đọc đến đây, chắc chắn bạn sẽ lắc đầu. Lúc này, trí óc của bạn đang vận hành bình thường, vì chỉ cần nghĩ đến bất kỳ doanh nhân hay bậc thầy đầu tư nào, ta sẽ nhớ ngay đến hình tượng trăm cay nghìn đắng đi lên từ hai bàn tay trắng hoặc điên cuồng làm việc, chăm chỉ phấn đấu của họ.

CEO của công ty Apple – Tim Cook mỗi ngày thức dậy từ 3 giờ 45 phút sáng, 4 giờ 30 phút sáng nhân viên của Apple đã nhận được email của ông.

Người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg cảm thấy mình thức thâu đêm đến 6 giờ hoặc 8 giờ sáng hôm sau chẳng có gì lạ, vì đây là công việc.

CEO của công ty General Electric – Jeff Immelt từng chia sẻ bản thân đã làm việc 100 tiếng đồng hồ mỗi tuần, liên tục trong 24 năm.

Khi bạn buông lỏng cảnh giác, tin rằng “bậc thầy truyền cảm hứng” trong giáo trình đầu tư sẽ chỉ đường dẫn lối cho mình và đổ một khoản tiền không nhỏ vào đó, bạn không còn tin vào giá trị của lao động, cũng bắt đầu xem nhẹ thành quả mà nỗ lực có thể mang đến, vì toàn bộ sự chú ý của bạn đều đặt lên con đường thành công nhanh chóng, giống như dừng bước trước bảng quảng cáo miễn phí ngoài cửa hàng vậy.

Lúc này, bạn hoặc đã bỏ qua thời kỳ lao động quan trọng trước khi thành công của người thành đạt, hoặc vốn không nhìn thấy sự nỗ lực vượt qua gian khó mà họ bỏ ra để gìn giữ địa vị và của cải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *