KHÔNG ĐƯỢC GÌ THÌ CŨNG ĐƯỢC Ý THỨC (chuyện đèn đỏ)

KHÔNG ĐƯỢC GÌ THÌ CŨNG ĐƯỢC Ý THỨC (chuyện đèn đỏ)

Có Người chồng chở vợ và 2 đứa con nhỏ của mình đi trên chiếc xe 2 bánh đến ngã tư đường gặp đèn đỏ thì dừng lại theo quy định. Cùng lúc đó cũng có 1 thanh niên chạy xe 2 bánh từ ngay phía sau lách qua vượt lên nhận thấy đường ngang thưa thớt xe thì quay sang chửi gia đình này là lũ dở hơi vậy cũng dừng lại nữa rồi rồ gas chạy vượt đèn đỏ đi mất hút. Cả nhà anh này tròn xoe mắt ngạc nhiên nhìn theo có phần bức xúc với sự vô lý đó, trạng thái tâm lý đó thể hiện sâu sắc nhất ở 2 đứa trẻ hồn nhiên ngây thơ.

Lúc bấy giờ Người cha mới ôn tồn nói với các con mình rằng: thật sự là thiếu ý thức là điều rất nguy hiểm đó 2 con à. Như việc chấp hành quy định giao thông là điều đúng đắng và cần thiết tránh để tránh gây nguy hiểm giao thông, đồng thời muốn được người khác tôn trọng mình thì trước tiên mình phải tôn trọng quy định và tôn trọng người khác cũng như tôn trọng quyền lợi người khác, đây cũng là sự khôn lỏi với việc giành giật chút ít lợi ích thời gian, cứ mãi như vậy cũng sẽ dẫn đến xác xuất gặp nguy hiểm rất cao.

Những người có thói quen ưa làm sai quy định, thiếu quý trọng sự an toàn, không tôn trọng người khác, khôn lỏi và vì tí lợi ít mà không tự trọng liệu có được mấy người thành đạt. Các con cứ để ý thử xem, 10 ông đi xe mà luôn vượt đèn đỏ thì có hết 8 ông không ra gì rồi. Với những người kém ý thức như vậy nguy hiểm luôn rình rập và dễ xảy ra bị tai nạn. Ở trong gia đình họ không là tấm gương tốt cho vợ con thì làm sao khuyên răn dạy bảo gì được rồi có khi còn làm hỏng gia đình bé nhỏ của mình. Rồi ra xã hội họ sao có thể kết giao với những bạn bè tốt được, đi xin việc làm cũng khó ai thèm nhận, mà có được việc làm thì cấp trên hay chủ sao có thể tin tưởng mà cất nhắc được. Nếu ra làm ăn thì các cơ hội tốt cũng khó đến được với họ vì khách hàng, đối tác cũng không hứng thú với việc mua bán, hợp tác với các thể loại này. Cứ mãi như thế thì cuộc đời của họ sẽ luôn lẫn quẩn trong những khó khăn, xui xẻo và thất bại nối tiếp nhau. Và nếu vậy thì ở những người có ý thức tốt mọi việc sẽ diễn ra ngược lại với những thuận lợi, may mắn và thành công hơn.

Cũng vì thế mà có câu “Con người hơn nhau là ở ý thức”. Vì thế các con hãy ý thức ở những việc nhỏ nhất, rèn luyện ý thức trong những việc bé nhất thì mới mong hình thành thói quen ý thức tốt được.

Có thể các con làm việc đúng tuy trước mắt tốn kém về công sức, thời gian hay tiền của mà chưa nhận được lợi ích ngay thì về lâu dài sau này cũng sẽ nhận được lại thật nhiều hơn nên cứ an tâm rằng “ trước mắt không được gì thì cũng được cái ý thức tốt”. Có được Ý thức tốt Phước tuy chưa đến ngay nhưng Họa đang rời xa, Còn Ý thức kém thì Họa tuy chưa đến liền nhưng Phước đã rời xa. Vậy là có ý thức là sẽ có may mắn, thành đạt, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tg: Phạm Văn Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *