KHI LÀM VIỆC CHO CÔNG TY CỦA NGƯỜI NHÀ

Mình cũng vừa mới ra trường, mình sinh năm 99. Trong thời gian chuẩn bị ra trường thì mình cũng được hai vợ chồng cậu mợ, có nói với mình rằng:

– Sau khi ra trường thì về công ty của nhà cậu này mà làm việc khỏi phải đi xin việc ở đâu cả.

Ban đầu mình cũng nghĩ chắc là công ty của cậu mợ muốn mình vào làm việc vì không phải tuyển người bên ngoài vào, đó là những suy nghĩ của mình như vậy nhưng ban đầu cũng còn những đắn đo rằng “làm việc cho công ty của người nhà cũng có nhiều phiền phức hơn khi làm việc cho một công ty của người ngoài” nhưng rồi cả bố và mẹ mình cũng động viên “cậu mợ đã có ý tốt như thế rồi, cứ làm xem sao, cống hiến cho công ty người nhà mình vẫn tốt hơn công ty của người ngoài chứ” và chính sau những lời động viên như thế mình cũng đã nhận lời để làm việc cho công ty của người nhà.

Khi mới vào làm thì công ty phân công cho mình làm ở phòng kế toán vì mình tốt nghiệp ngành kế toán ra trường, nhưng với tư cách là làm việc cho người nhà thì mình cũng rất khiêm tốn để làm việc từ những công việc nhỏ nhất mặc dù không phải là nội dung công việc của mình. Mình thường đến sớm trước mọi người chỉ sau bác bảo vệ, đầu tiên là công việc quét dọn văn phòng vì mình đến sớm và cô lao công chưa đến thì mình cũng làm luôn, rồi đến những công việc khác thuộc về đời sống thuộc phụ trách bên phòng hành chính nhân sự mình cũng làm luôn. 

Trong vấn đề công việc thì mình luôn nghĩ rằng làm việc cho chính mình, làm việc cống hiến như chính công ty của bản thân vậy, mình phấn đấu 200% sức lực để làm việc chứ không phải là 100% nữa, mọi việc gì không hiểu và không quyết định được thì mình đều xin ý kiến và thông qua cậu mợ mình, chứ mình cũng không tự ý đưa ra quyết định để giải quyết.

Còn đến giờ tan làm thì mình cũng là người về muộn, về cùng giờ với bác bảo vệ ca ngày. Cuối buổi làm việc người mình mệt mỏi rã rời chân tay.

Mức lương thì mình cũng không đòi hỏi thế này hay thế kia, vì mình cũng đang là những người học việc để tích lũy thêm kinh nghiệm. Công ty trả thấp hơn các công ty khác mình vẫn chấp nhận để làm việc cho công ty của người nhà với mong muốn cùng với cậu mợ đưa công ty phát triển hơn. 

Nhưng rồi những gì phản ảnh thực tế từ công ty không đúng với những gì thực tế đã diễn ra  cậu mợ mình phàn nàn với bà ngoại mình rằng:

– Cháu nó lười lắm, không nhanh nhẹn, không biết việc, không tập trung vào công việc. Toàn phải nhắc nhở.

– Có vẻ cháu nó không hài lòng về mức lương.

Nói thật chứ mình cũng điên lắm, làm quần quật như thế, đôi khi vì công ty của gia đình nên mình sẵn sàng làm những công việc khác không phải nội dung công việc của mình. Rồi mình cảm thấy căng thẳng tột độ rồi mình đã nghỉ việc để chuyển đến làm việc cho công ty mới.

Khi vào công ty mới để làm việc thì mình chỉ làm đúng phần nội dung công việc của mình, lương thưởng trả cao hơn nhiều, thời gian chỉ là giờ hành chính. Rồi thành tích cũng được ghi nhận là nhân viên xuất sắc của phòng kế toán. Ai cũng động viên mình mà không hề than vãn, phàn nàn về mình thế này hay là thế kia.

Thế mới thấy rằng làm việc cho công ty của gia đình, người nhà thì không thể nào đánh giá hết được năng lực của bản thân. Đôi khi làm việc cho công ty của gia đình còn mang nặng nề về vấn đề tâm lý nữa.

Xem mà tưởng đứa nào viết về mình dị đó mọi người :)))

Ngày trước thì m thực tập tại cty người nhà cơ, còn phải gửi cả thời khoá biểu cho dì thời gian nào k học thì phải chạy đến cty, Trường t ở BThanh mà cty ở q7 đó :))). Công sức mình làm từ việc đi mua BVS dùm mua hoa quả, đồ cúng, đến làm đủ thứ việc từ lao công, canh nhà, giữ luôn dùm cái bãi đổ xe, hỗ trợ tất tật từ trên xuống, cv chính là ke toan mà kiêm luôn sai vặt. Vậy mà lại đi nói với Ngoại mình rằng mình không có trách nhiệm, làm biến, v.v :))) trước mặt mình thì khen mình mặc đẹp sau lưng mình thì nói mình đua đòi :)))) . Mình áp lực quá thành tích học lúc đó cũng tệ theo nên xin nghỉ và tập trung vào học thôi :)) thì lại hâm doạ mình nếu mình nghỉ thì đuổi về quê không cho đi học bảo với mình rằng do tội nghiệp thương hại mình quá nên mới kêu mình về làm mỗi tháng cho mình 2tr ( tiền lương của mình đó mng 

 ) rồi lại tính toán từng đồng từng cắt mà dì đã cho Anh Trai của mình bao nhiêu :)))

Mình đã gửi hẳn 1 cái thời khoá biểu đi học của mình với lịch trình dày đặt như vậy mà vẫn nói mình xin nghỉ để tìm chổ khác làm :)))

Nội cái việc xin nghỉ để tập trung học mà dì làm um sùm lên đến mức Bà của mình phải ép mình không làm thì từ mặt ??? Ủa là sao??

Ulachoi đến khi mà hả ra trường mình xin đc vào 1 cty dvu ke toan lớn , vào cũng không có dễ dàng gì 40 người làm bài test mà chỉ lọc nhận 9ng thôi, qua 2-3 vòng từ sơ tuyển làm bài test năng lực đến phỏng vấn, tới khi dì này hay tin còn kiểu nói khích rằng có ai lót đường đưa vô k :)))

Nói chung rằng nếu cứ làm cho người nhà mà ng nhà không thật sự có ý giúp đỡ và muốn mình phát triển thì thôi các bác ạ. Làm cty ngoài như bao người khác xin việc bằng chín thực lực của mình lại có khi phát triển mình hơn và sống có kỷ luật hơn, và cũng có trách nhiệm với cv mình làm hơn, quan trọng là bạn sẽ không ngại đóng góp ý kiến hoặc phản biện. Hơn hết đồng nghiệp cũng sẽ tôn trọng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *