KHI ĐÀ LẠT CÒN CÓ NƠI LẠNH LẼO HƠN CHÍNH NÓ …

WARNING : HÌNH ẢNH CÓ THỂ GÂY ÁM ẢNH 

– Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt (tên chính thức: Trung tâm Giáo huấn thiếu nhi Đà Lạt) là một bảo tàng và di tích lịch sử tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. 

– Đây từng là một nhà tù được chính quyền Sài Gòn thành lập đầu năm 1971 dùng để giam giữ, cách ly, đàn áp 600 thiếu niên, nhi đồng miền Nam ở độ tuổi từ 12 đến 17 có cảm tình với cách mạng và công cuộc giải phóng miền Nam.

– Ngày 22/6/2009, Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia.

– Di tích Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là một trong những chứng tích về tội ác của Mỹ – chính quyền Sài Gòn, về lý tưởng cách mạng, tinh thần đấu tranh dũng cảm, kiên cường của các chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi, góp phần khơi dậy và tiếp lửa nhiệt huyết lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay – những người chủ tương lai của đất nước.

Cre: Wikipedia và nhiều nguồn khác.

Hướng nhìn từ phía trước của nhà lao
Bốn góc nhà lao đều có chốt canh gác nghiêm ngặt
Sân chào cờ – Theo quy định, buổi sáng thứ hai, tất cả các tù nhân phải ra sân làm lễ chào cờ. Đây là thử thách khắc nghiệt đối với các tù nhân bởi chào cờ là thừa nhận chế độ Sài Gòn, không chào cờ là đồng nghĩa với chống đối địch.
Sơ đồ của nhà lao
Một phòng thuộc dãy phòng giam nữ – giam giữ hơn 60 tù nhân, có phòng lúc cao điểm giam gần 100 tù nhân.
Cuối hành lang hai khu phòng giam là các dãy xà lim dùng để biệt giam những tù nhân chống đối
Cảnh tra tấn, đàn áp đối với những người tù biệt giam
Điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt cũng không thể làm nhụt chí tinh thần yêu nước và chiến đấu của những tù binh bị giam giữ nơi đây

Đặc biệt, một hầm đá (giống chuồng cọp ở Nhà tù Côn Đảo) được thiết kế khuất sau hành lang dãy xà lim, là nơi giam cầm, hành hạ những đối tượng mà địch cho là cầm đầu sừng sỏ.
Mô hình trên tái hiện cảnh đồng chí Mai Thanh Minh, sau sự kiện tham gia giết tên cai ngục Nguyễn Cương đã bị địch nhốt vào hầm đá. Giữa tiết trời lạnh giá những ngày giáp Tết Qúy Sửu năm 1973, thân thể chằn chịt những vết đòn roi của địch, trên người chỉ mặc chiếc quần cộc, hai tay bị còng tréo, đồng chí vẫn kiên cường cắn răng chịu đựng.
Có thể nói, sự tàn bạo đã không thể khuất phục được ý chí tinh thần của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi luôn một lòng hướng về ngày toàn thắng.

Tại đây, địch giam giữ và hành hạ tù nhân nhiều ngày bằng hình thức “tắm sương”, vì hầm đá không có mái che, mà chỉ có lưới kẽm gai giăng dày bên trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *