KENZO SPRING 2023 – KENZO IS NEW “LOUIS VUITTON”?

Kenzo mùa xuân dành cho womenswear và menswear – tiếp tục với những gì mà Nigo đang xây dựng rất tốt cho thương hiệu thời trang này. Runway được tổ chức nội bộ trong trường trung học cơ sở Lycee Carnot tại Paris, Pháp – với sự góp mặt của nhiều ngôi sao như Justin Timberlake, Cruz Beckham hay Jaden Smith. Những người tham dự đều ngồi trên một sân thể dục lớn – cảm giác tràn về như chúng ta đang trong những bộ phim kiểu High School Musical vậy.

Có quá nhiều điểm lưu ý trong việc xây dựng concept buổi runway cũng như đường lối của Nigo tiếp tục trong Kenzo mùa xuân 2023. Một mặt Nigo muốn thể hiện rằng mình vẫn đang là một “học sinh” so với khối di sản lưu trữ của Kenzo, cảm giác như đang đắm chìm trong thế giới của thương hiệu thời trang này. Nó quá bao la và rộng lớn để khai thác cho nên chủ đề của từng bộ sưu tập sẽ theo năm chứ không phải theo mùa để có thể diễn tả một cách rõ ràng và rành mạch, đó là lí do vì sao mà Kenzo mùa Xuân 2023 không có gì khác biệt quá lớn so với mùa trước – ít nhất là về vibe và màu sắc. Từ màu sắc, logo cho tới kiểu thiết kế mang hơi hướng thành thị cổ điển, màu sắc sặc sỡ kiểu retro – Nigo chia sẻ: “Tôi không muốn ứng dụng quá nhiều, tôi chỉ muốn làm thêm một phiên bản mở rộng – và nó dành cho mùa xuân/hè”.

Xét về tổng thể, Kenzo mùa xuân 2023 ứng dụng được tinh thần của Nigo của Kenzo với những kiểu quần áo với từng mảng màu cũng như logo “K”/ “Kenzo” sẽ tạo cho chúng ta các liên tưởng với Louis Vuitton thời Virgil Abloh. Tuy nhiên đây không phải là “ăn cắp ý tưởng” gì cả mà đúng ra là cả Virgil học hỏi rất nhiều từ Nigo (Thời A Bathing Ape hay BBC) mà cả Nigo cũng đang học từ kho tàng của Kenzo. Các looks tinh gọn – nếu ai khó tính thì có thể là kêu quá bình thường – nhưng có lẽ vì mình có cảm tình với Nigo trước nên dù đơn giản nó vẫn mang một năng lượng thu hút. Vì đơn giản – các sản phẩm thời trang với chất liệu vải truyền thống từ Nhật Bản (Đặc biệt là denim) với chế tác thủ công tỉ mỉ. Điều đó khiến sản phẩm thời trang trở nên sang trọng hơn – từ chiếc quần jeans ống rộng đến áo khoác jeans, các sản phẩm knit với hoạ tiết với các logo thương hiệu hay pattern được cách điệu hoá. Những chiếc vest hay váy theo kiểu patchwork, những quần ống loe .. đều theo xu hướng các thập niên trước với màu sắc vừa đủ để khiến những người ngồi trong ngôi trường đó hồi xuân và cảm tưởng lại một thời. Cách hoạ tiết sọc caro, plaid hay kể cả patchwork cùng các chất liệu denim, corduroy so với xu hướng hiện tại có vẻ đã out of season, nhưng ai mà biết được khi đó là chủ đích của Nigo – một người “học sinh” đang sống với hoài niệm một thời của mình trong căn nhà thời trang của Kenzo Paris

Trí Minh Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published.