KỂ VỀ MỘT LOẠI GIAO THÔNG CÔNG CỘNG MỚI

Mấy câu trả lời ở trước chả có óc tưởng tượng gì cả!

Đây là một loại hình mới mà đang chen-đinh nè!

Đây là thành phố La Paz, Bolivia. Ngoài việc là thủ đô cao nhất trên thế giới (ở độ cao 3640m so với mặt nước biển), nó cũng có địa hình cực kỳ tệ. Khu ngoại ô gần nhất, El Alto, nằm ở dưới nó 360m. Mật độ xây dựng cũng cực kỳ cao, độ dốc đường khác thường làm xe buýt cực kỳ khó đi lại, nền đất cũng toàn là đá cứng, nên việc đào hầm là gần như không thể.

Cho nên, giải pháp là cáp treo!

Mạng lưới dày đặc cáp treo của La Paz được gọi là ‘telefericos’ có thể chở được 10 người trên mỗi cabin, trong khi toàn bộ thành phố có gần 1400 cabin. Chúng dễ dàng leo lên các đoạn dốc đứng. Các cột chống lại có diện tích chiếm đất khá nhỏ, khiến cho toàn bộ hệ thống chiếm đất rất ít. Mặc dù chỉ đi với tốc độ 17km/h, nhưng vậy là đủ nhanh với thành phố lúc nào cũng tắc đường. Cabin có thể rời trạm chỉ sau 12 giây. Vì vậy cứ mỗi tuyến có thể chở khoảng 2-4000 người theo mỗi chiều mỗi giờ.

Những loại hệ thống giao thông như này hoàn toàn phù hợp với những nơi có địa hình dốc đứng. Trên thực tế loại địa hình này tồn tài rất nhiều, đặc biệt là những nơi ở vùng núi như phía Bắc của Nam Mỹ như Venezuela hay Columbia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *