Warning: sprintf(): Too few arguments in /home/ditruocv/public_html/wp-content/themes/infinity-news/inc/breadcrumbs.php on line 252

JOMO hay FOMO? Bạn có sợ bị bỏ lỡ hay bằng lòng với hiện tại và bản thân.

👩‍💼Một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Houston đã khám phá mối liên hệ giữa nỗi sợ hãi khi bỏ lỡ, các triệu chứng trầm cảm và sự chú ý của tâm trí. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 386 sinh viên trả lời các câu hỏi về việc sử dụng mạng xã hội của họ và một loạt các kết quả về sức khỏe tinh thần và thể chất.

👉Kết quả của nghiên cứu này cho thấy: “Trải qua mức FOMO cao hơn có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm hơn, ít chú ý hơn và nhiều triệu chứng thể chất hơn. Ngược lại nếu trải qua JOMO, chúng ta sẽ yên bình và cảm thấy yêu thương cuộc sống hơn”.

Vậy JOMO là gì mà có khả năng đẩy lùi hội chứng FOMO đầy tiêu cực đang ám ảnh thế giới này ? 

🤔Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

🔎JOMO LÀ GÌ ?Thuật ngữ FOMO chắc không hề xa lạ gì với các bạn trẻ đâu nhỉ. Nếu Hội chứng tâm lý fomo được hiểu như một nỗi sợ hãi mà bản thân bỏ lỡ những điều thú vị hoặc hấp dẫn trong cuộc sống thì JOMO ( Joy of Missing out) được đặt ra bởi một blogger và doanh nhân công nghệ Hoa Kỳ – Anil Dash là niềm vui khi bỏ qua những gì ‘có vẻ là vui’ mà người khác làm, tập trung vào điều khiến bản thân thực sự hạnh phúc. ** Có thể coi JOMO giống như một liều thuốc giải độc về mặt cảm xúc cho FOMO🔎TẠI SAO LÀ JOMO MÀ KHÔNG PHẢI FOMO?

Chúng ta đang sống với triệu chứng FOMO quá lâu rồi. Bạn đã từng liên tục kiểm tra điện thoại, chạy theo bao nhiêu là là cái trend để không thua kém người khác ? Bạn thường ôm đồm quá nhiều việc? Bạn tự ti về bản thân ? Nếu đủ mệt mỏi với anh người yêu FOMO này rồi thì chia tay đi. Mình sẽ kiếm cho cậu một anh chàng đẹp trai soái ca và nhiều năng lượng tích cực hơn nha

Xin giới thiệu đó chính là anh chàng JOMO🍀JOMO dạy chúng ta điều chỉnh sự chú ý của mình và sử dụng thời gian tốt hơn, từ chối những cơ hội xã hội không liên quan và dành thời gian và nỗ lực cho những cơ hội đang nuôi dưỡng chúng ta.🔎Vậy JOMO kêu gọi ta làm những gì ?

  • Sống trong khoảnh khắc … khoảnh khắc của bạn.
  • Tận dụng thời gian chết như một liệu pháp sáng tạo.
  • Tìm không gian và khoảnh khắc, đồng thời tạo ra một nghi thức cho phép bạn phục hồi thời gian cho chính mình.

🔎Vậy làm sao để chia tay không lưu luyến với anh chàng tệ bạc FOMO và đến với chàng hoàng tử JOMO đây ?

Theo Make It Viet Nam, để có thể biến FOMO thành JOMO, bạn nên rèn luyện những thói quen sau

  1. Đừng đa nhiệm: Ngày nay với sự hối hả của xã hội, ta lao vào guồng quay công việc mà bỏ quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống. “Khi bạn đọc sách, chỉ tập trung vào màu sắc của trang sách, mùi thơm của quyển sách. Khi bạn lau dọn, chỉ cần tập trung vào việc phủi bụi, đừng thêm bất kỳ cuộc gọi, bài hát, podcast nào vào công việc đang làm của mình.” – Make It Viet Nam
  2. Giờ ngắt kết nối mỗi ngày: Ngưng dùng điện thoại trong một vài phút, vài giờ hoặc thậm chí cả ngày.
  3. Thực hành chánh niệm mỗi ngày: Đây có lẽ lời khuyên khá quen thuộc nếu bạn đã từng đọc về các thể loại self-help. Nó sẽ giúp bạn sống hết mình cho tương lai. Hãy thử bằng việc nhỏ

Hãy thử tưởng tượng bản thân khi sống với JOMO thì :

  • Thấy iPhone mới xịn nhất sắp ra mắt, người người xôn xao bàn tán giá bao nhiêu và màu nào đẹp, bạn vẫn có thể vui vẻ ngồi nhâm nhi ly cafe và nghĩ về tối nay ăn gì.
  • Thấy người ta check-in đi du lịch Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,.. còn bạn thì vẫn mở Kpop xem hôm nay idol ra bài mới. – Là thấy xung quanh ai cũng lấy chồng, sinh con, còn bạn vẫn vui vẻ sáng đi yoga, tối zumba, đến spa gội đầu, vẽ móng.
  • Là người thấy những bài báo “Chàng trai 20 tuổi sở hữu nhà xe và khối bất động sản khổng lồ”, “Cô gái xinh đẹp làm CEO ở tuổi 22 và thu nhập hàng tỷ đồng” nhưng trái tim vẫn không hề nao núng, vẫn ngồi đó vẽ tranh, nấu ăn,…đúng cái công việc yêu thích như thường lệ.
  • Là khi thấy đứa bạn thân thông báo mới chuyển công tác, may mắn đạt thu nhập gấp 2-3 lần bạn, nó lôi kéo bạn “vào team tao không” thì bạn vẫn tự hào nói “thôi công việc tao đang ổn mà, lương tao cũng đủ sống rồi”… … (Bunny – Ybox)

NIỀM VUI CỦA VIỆC BỎ LỠ mang đến cho chúng ta một góc nhìn hoàn toàn khác: đánh giá lại cuộc sống trong mỗi ngày của mình để hiểu được chúng ta đã và đang hối tiếc điều gì, đâu mới là năng suất thực sự của bản thân.

😉Bạn đã sẵn sàng để “say goodbye” với FOMO, cho phép bản thân tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn trong niềm vui với JOMO chưa ? Gét gô

Leave a Reply

Your email address will not be published.