JEFF BEZOS VS JACK MA: SỰ KHÁC BIỆT CỦA 2 ÔNG TRÙM THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Jack Ma và Jeff Bezos là hai vị tỷ phú đại diện cho hai đế chế thương mại điện tử hàng đầu thế giới là Alibaba và Amazon. Dù đều có niềm đam mê với thương mại điện tử nhưng triết lý kinh doanh của cả hai đều có nhiều điểm khác biệt.

Đối với Jeff Bezos khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu và Amazon luôn chú trọng vào trải nghiệm của khách hàng và ghi dấu ấn của mình vào tâm trí khách hàng. Ám ảnh với khách hàng cũng là nguyên tắc đầu tiên trong 16 nguyên tắc lãnh đạo của Amazon được đăng công khai trên trang chủ của Amazon. Ông còn nhấn mạnh nó nhiều lần trong các bức thứ gửi cổ đông của mình:

“Tôi luôn nhắc nhở nhân viên của mình rằng phải lo lắng, phải thức dậy mỗi ngày trong hoảng sợ. Không phải sợ những đối thủ cạnh tranh, mà là so khách hàng của chúng tôi. Khách hàng chính là những ngươi giúp công ty chúng tôi thành công được như ngày hôm nay, họ là những người có môi quan hệ khắng khít với chúng tôi, và họ là những nguời mà chúng tôi nợ một món nợ ân tình. Và chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ trung thành với chúng tôi- cho đến giây phút mà có ai khác cung cấp cho họ dịch vụ tốt hơn.”_Thư gửi cổ đông năm 1998 (The Bezos Letters)

“Coi nhu cầu của khách hàng là điểm xuất phát và truy ngược lại những việc cần làm đòi hỏi chúng ta không ngừng trau dồi năng lực và luyện tập tay nghề, không bận tâm những bước đi đó có gian nan hay khó khăn đến nhường nào.”_ Thư gửi cổ đông năm 2008 (The Bezos Letters)

Nhờ luôn giữ vững nguyên tắc này mà chỉ trong vòng 20 năm Amazon đã trở thành sàn thương mại lớn nhất thế giới và đưa Jeff Bezos trở thành top 10 người giàu nhất thế giới.

Jack Ma lại có quan điểm hơi trái ngược. Phát biểu tại Đại học Stanford vào năm 2013, Jack Ma đã phát biểu quan điểm của mình:

“Alibaba không phải là một công ty cho những người tiêu dùng. Tôi biết rằng chúng tôi không có AND để trở thành một công ty tiêu dùng. Thế giới đang thay đổi rất nhanh, và rất khó để đánh giá nhu cầu của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp nhỏ hiểu rõ hơn ai hết về nhu cầu khách hàng của họ. Chúng tôi trao quyền lực tới những người bán hàng và doanh nghiệp nhỏ để hỗ trợ hệ thống khách hàng của họ.”

Jack Ma đã đưa Alibaba đi theo hướng mô hình B2B liên kết các doanh nghiệp vừa nhỏ lại với nhau và đây là nước đi đúng đắn ở một quốc gia sản xuất được mệnh danh là “công xưởng của thế giới” như Trung Quốc, nhờ đó mà Jack Ma trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc.

Khi ta tìm hiểu sâu hơn những triết lý kinh doanh của 2 vị tỷ phú ta lại thấy sự khác biệt sâu sắc hơn. Trong một lần phát biểu tại đại học Stanford vào năm 2013, Jack Ma đã chia sẻ câu chuyện khi sáng lập Alibaba:

“Dốt nát không có gì đáng sợ. Có ba lý do đằng sau sự thành công của chúng tôi. Chúng là những điểm vô cùng hợp lý. Đầu tiên, chúng tôi không có tiền. Thứ hai, chúng tôi không hiểu gì về công nghệ. Thứ ba, chúng ta không bao giờ lên kế hoạch.”

Ngược lại, Jeff Bezos lại là một người luôn lên kế hoạch một cách tỉ mỉ, ông luôn áp dụng tư duy dài hạn vào những chiến lược kinh doanh của mình:

“Khi bạn lần đầu tiên tạo ra một cái gì đó, cho dù đó là một doanh nghiệp mới hay một sản phẩm, bạn phải phát minh. Nếu bạn có thể phát minh ra, điều đó có nghĩa là bạn sẽ thử nghiệm và bạn sẽ phải có tư duy dài hạn”

“Bạn không thể bỏ qua các bước. Bạn phải bước từng bước một. Mọi thứ cần có thời gian và sẽ Không có phím tắt nào cả. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng, bạn đang thực hiện những bước đi đó với niềm đam mê và sự mãnh liệt nhất.

Dù khác biệt trong quan điểm, nhưng hai gã khổng lồ công nghệ vẫn đang tiếp tục phát triển. Ngày nay, giá trị tài sản của Jack Ma là 22.8 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 67 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Jeff Bezos đứng thứ 2 trong danh sách này với giá trị tài sản lên đến 195 tỷ đô la Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.