IELTS không phải tất cả

Hôm nay lên phỏng vấn công việc, Trung bị các anh chị hỏi rất nhiều những câu hỏi giống nhau như ‘Em đã thi IELTS chưa?’ hay ‘Em không thi IELTS thì em làm gì thế?’

Thật sự thế mạnh của cậu không phải là Tiếng Anh, cũng chẳng phải giao tiếp. Vậy nên cậu không thi IELTS, thế thôi.

Cậu cũng chẳng có dự kiến sẽ đi du học hay gì, chỉ đơn giản là kiếm được một công việc đủ để cậu sống qua ngày mà thôi.

Vậy hà tất gì đi đâu cậu cũng bị nói là học dốt khi không có chứng chỉ IELTS?

Không giỏi môn Ngoại Ngữ thì cậu còn có nhiều tài năng khác, thí dụ như môn Mĩ Thuật, cậu đã ấp ủ ước mơ trở thành họa sĩ ngay từ khi còn nhỏ.

Thậm chí, khi đăng tác phẩm của mình lên, cậu đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, nhưng bên cạnh đó lại có một số bình luận khiếm nhã như ‘Vẽ đẹp thì có ích gì khi bằng IELTS còn chẳng có’…

Nhiều người hiện nay cứ coi điểm IELTS như một tiêu chuẩn đánh giá cho một con người thông minh.

Cậu đã từng cố gắng luyện đề, học để không bị họ chê bai.

Nhưng dù có cố nhét thêm từ vựng vào đầu, cậu cũng chẳng thể nào nhớ nổi mình vừa học cái gì. Cậu đã từng rất ‘stress’ với việc này.

Nói thẳng ra thì, Trung bị liệt Tiếng Anh.

Vậy nên càng luyện IELTS tới đâu, não cậu càng trống không đến đó.

Đừng hỏi tại sao có người học vô cùng kém nhưng lại có người học rất xuất sắc mặc dù cả hai đều học, đều sinh hoạt như nhau.

Thường thường ai cũng sẽ bảo là do sự lười nhác mà nên.

Bộ não của con người đâu có ai giống nhau bao giờ, Trung dù có ôn thi miệt mài đến nhường nào, bù đầu rối tóc hết lần này đến lần khác, nhưng vẫn không thể nào bằng những người chỉ cần học 3-5 tháng đã được band 7 chấm tròn trĩnh trên bảng điểm.

Bởi vậy, chỉ mong mọi người, nhất là các bậc phụ huynh hay những người đi trước, đừng chỉ chăm chăm soi kết quả mà hãy nghĩ đến quá trình người đó đã trải qua những gì, đừng dùng những từ ngữ, những câu nói miệt thị như những con chó cắn chùng để hạ thấp người khác.

Hơn hết, không phải lúc nào IELTS cũng là thứ duy nhất giúp ích cho cuộc sống, đây chỉ là một bằng cấp giúp con người có thêm nhiều cơ hội hơn cho tương lai mà thôi.
________________

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *