cach-wagner-ngan-han-co-the-anh-huong-den-huong-di-cua-cuoc-chien-cua-nga-tai-ukraine?

Cách Wagner ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến hướng đi của cuộc chiến của Nga tại Ukraine?

Một cảnh sát Ukraine đi qua một tòa nhà 24 tầng bị phá hủy một phần sau khi một tên lửa Nga bị bắn vào Kyiv vào sáng ngày 24 tháng 6 năm 2023.

Sergei Supinsky | Afp | Getty Images

Lực lượng Ukraine có thể nhìn thấy cơ hội để tận dụng cuộc nổi dậy ngắn hạn của nhóm Wagner, những nhà phân tích cho rằng, sự bối rối trong sự lãnh đạo quân sự của Nga đã dẫn đến sự yếu điểm rất lớn trong nỗ lực chiến đấu của họ.

Một cuối tuần bất thường đã để lại những nhà phân tích của cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine hỏi rằng gì sẽ xảy ra tiếp theo. Một chu kỳ 24 giờ đặc biệt đã đặt ra những gì nhiều người coi là thử thách lớn nhất đối với sự kiểm soát của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hơn hai thập kỷ quản lý của ông.

Yevgeny Prigozhin, người trưởng lão của nhóm trinh sát tư nhân Wagner, đã khởi động một cuộc nổi dậy dường như vào cuối tuần, gửi một đoàn xe tăng đến thủ đô Nga.

Cuộc nổi dậy đã bị ngừng lại ngay lập tức vào chiều tối thứ Bảy, tuy nhiên, trong một thỏa thuận được đàm phán bởi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Prigozhin đã đồng ý giảm cường độ và đã lệnh cho các chiến binh của mình tiến về phía thủ đô Moscow trở về căn cứ của họ.

John Barranco, nhà học viên cao cấp năm 2021-2022 của Quân đội Mỹ tại Trung tâm Scowcroft về Chiến lược và An ninh của Hội đồng Atlantic, nói rằng cuộc nổi dậy của Wagner không thể đến một lúc tốt hơn cho Ukraine.

“Bất kể mục đích thực sự của Prigozhin, hoặc kết quả của cuộc nổi dậy và sau đó lại là một vòng quay lại, một số điều vẫn rõ ràng: Số lượng lớn sự bối rối đã được tạo ra trong khu vực sau của Nga, và bất kỳ tin tưởng nào của các binh sĩ Nga còn lại trong lãnh đạo của họ đã bị mất,” ông nói trong một bài đăng blog.

Một nhân viên của Bộ Ngoại giao Nga không thể liên lạc được với CNBC để bình luận ngay lập tức khi được liên lạc.

Một cuộc chiến mà không có Wagner

Barranco nói rằng một khi một quân đội mất tin tưởng trong lãnh đạo của mình, tinh thần sẽ rơi xuống đáy — và sự muốn chiến đấu thường đi cùng với nó.

Mô tả Wagner là những gì đã là đơn vị hiệu quả nhất của quân đội Nga tại Ukraine đến nay, Barranco nói rằng nhóm trinh sát tư nhân này sẽ hầu như chắc chắn bị giải tán và hiện tại chưa rõ các chiến binh của họ có được hậu thuẫn vào quân đội Nga hay không.

Tony Brenton, cựu đại sứ Anh tại Nga, đồng ý rằng nhóm trinh sát tư nhân Wagner là đơn vị hiệu quả nhất của quân đội Nga tại Ukraine đến nay.

“Sự thật là, dường như Prigozhin bây
Chiến tranh Ukraine đánh vào tháng 3 năm 2014, và ngày nay vẫn chứa nhiều suy nghĩ về những cách mà Nga đang đứng ra và ảnh hưởng của nó đến các thứ và kinh tế châu Âu. Trong số những suy đoán đó, câu hỏi “Cách Wagner ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến hướng đi của cuộc chiến của Nga tại Ukraine?” được đặt ra.

Câu trả lời là có thể. Trong suốt cuộc chiến, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng các tên lửa lính của Wagner bịột quan theo những giấy lệnh từ Chính’phủ Nga và lựa chọn để hỗ trợ quân đội Nga. Báo cáo về việc Nga sử dụng các công ty để che giấu liên quan đến chiến tranh đã được phát hành và trở thành đề tài đang được quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới.

Những mối liên hệ của Wagner cũng đã lan truyền rộng rãi thông qua đa phương tiện truyền thông, với các nhà đầu tư đã được tiết lộ có thể ảnh hưởng đến tâm lý chính trị của Nga và liên quan đến chiến tranh.

Vì thế, cách Wagner ngắn hạn có thể đảm bảo rằng hướng đi cuộc chiến Ukraine của Nga sẽ không được rút lui hoặc điều chỉnh bất kỳ cách nào. Nếu không thể cứng rắn và giữ vững, quyền lực của Nga vẫn sẽ bị ảnh hưởng và thậm chí là bị tái định câu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *