hon-1.500-co-hoi-viec-lam-cho-lao-dong-het-hop-dong-ve-nuoc

Hơn 1.500 cơ hội việc làm cho lao động hết hợp đồng về nước

Ngày hội việc làm hỗ trợ lao động kết nối việc làm chất lượng cho lao động đi XKLĐ về nước

Theo báo cáo mỗi năm có hàng nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước. Tuy vậy, số lao động có việc làm, nhất là việc làm chất lượng không cao. Thu nhập thấp, điều kiện làm việc kém là một trong những nguyên nhân khiến nhiều lao động chọn giải pháp bỏ trốn ở lại nước sở tại làm việc.

Ông Nguyễn Tây Nam – Phó giám đốc Sở LĐTBXH cho biết xuất phát từ nguyên nhân đó, Sở LĐTBXH TP Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm DVVL Hà Nội kết hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Chương trình diễn ra vào sáng nay (30/11) tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, có sự hỗ trợ của Văn phòng cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) và Văn phòng Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan).

“Ngày hội không chỉ là cơ hội để lao động về nước tìm kiếm việc làm mà còn để những lao động đang đi làm việc ở nước ngoài thấy được cơ hội và triển vọng công việc trong nước, yên tâm về nước làm việc. Qua đó, thúc đẩy lao động ở nước ngoài hết hạn hợp đồng về nước, hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn”, ông Nam nói.

Hơn 1.500 cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước  - Ảnh 1.

Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trở về tìm kiếm việc làm tại Ngày hội việc làm. Ảnh: N.T

Tham gia phiên giao dịch có 47 doanh nghiệp, trong đó có 13 doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc; 3 doanh nghiệp vốn đầu tư Nhật Bản với tổng nhu cầu tuyển dụng khoảng 1,568 chỉ tiêu.

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đa dạng, mức lương hấp dẫn, phù hợp cho đối lượng lao động là những người đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước, tập trung chủ yếu ở các ngành, nghề như: Kỹ thuật công nghệ cao, biên – phiên dịch, thợ vận hành máy, công nhân sản xuất, điện – điện tử…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập cao từ 15 triệu đồng/tháng trở lên có 332 chỉ tiêu, chiếm 21,2% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học – cao đẳng chiếm tỉ lệ cao nhất là 40,4%, với 634 lao động.

Trong khuôn khổ Hội chợ việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước năm 2023 còn diễn ra hoạt động “Trao giải cuộc thi lao động EPS về nước lập nghiệp thành công năm 2023” và ra mắt mạng lưới lao động EPS về nước lập nghiệp thành công. Đây là cuộc thi thường niên do Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm tìm hiểu và đánh giá về cuộc sống của những lao động Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình EPS (lao động ngoài nước được cấp phép làm việc tại Hàn Quốc) về nước nhằm tạo động lực, khuyến khích tinh thần tự giác về nước đúng hạn của người lao động.

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng chiếm tỉ lệ lớn nhất, 37,4%, với 587 chỉ tiêu, chủ yếu dành cho công việc kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhà hàng – khách sạn, các vị trí nhân viên kỹ thuật, lao động phổ thông có tay nghề… Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng có 395 chỉ tiêu, dành cho vị trí công nhân sản xuất, nhân viên thừa hành giúp việc không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm; từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng có 132 chỉ tiêu, dành cho các vị trí việc làm bán thời gian, cộng tác viên hoặc không đòi hỏi kinh nghiệm.

Hơn 1.500 cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước  - Ảnh 3.

Hơn 1.500 chỉ tiêu việc làm cho lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước. Ảnh: Nguyệt Tạ

Đặc biệt, có 122 vị trí tuyển dụng với mức lương do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Lao động hồi hương đạt được nhiều thành tích trong công việc.

Tham gia ngày hội việc làm cho lao động hồi hương, anh Phạm Văn Hưng (ở Thái Bình) đang nộp hồ sơ và đăng ký tham gia phỏng vấn tại Công ty Optrontec (Vĩnh Phúc).

Anh Hưng nói: “Với kinh nghiệm đã có, tôi có thể ứng tuyển nhiều công việc, từ lắp ráp máy, phụ tùng ô tô. Tôi hy vọng sẽ nhận được mức lương khoảng 15-20 triệu đồng/tháng”.

Hơn 1.500 cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước  - Ảnh 4.

Lãnh đạo các đơn vị tham gia khai mạc Ngày hội việc làm. Ảnh: N.T

Bà Dương Minh Châu – Trưởng phòng Hành chính nhân sự của Công ty Optrontec (Vĩnh Phúc) vốn 100% của Hàn Quốc cho biết, qua quan sát tìm hiểu, hiện nay một lượng lớn lao động đi làm việc ở nước ngoài đang chưa được sử dụng một cách phù hợp, gây lãng phí nhân lực rất nhiều.

“Có thể các bạn vừa về nước chưa được đào tạo bài bản, nhưng lại có lợi thế về tiếng, về kinh nghiệm làm việc cũng như am hiểu văn hóa Hàn Quốc vì thế lao động có thể vận dụng làm nhiều việc như: Phiên dịch, quản lý sản xuất của công ty…”, bà Châu nói.

Hiện tại công ty của bà Châu đang cần khoảng 20 nhân viên ở nhiều vị trí. Tham gia phiên giao dịch lần này, bà hy vọng có thể tuyển được lao động chất lượng.

Còn anh Bùi Văn Hiếu (34 tuổi) đến từ Bá Thước (Thanh Hóa) – nguyên là lao động đi làm việc theo chương trình EPS cho biết, năm 2010, sau 1 năm học tiếng Hàn, anh được hỗ trợ đi làm việc theo Hàn Quốc theo diện lao động hộ nghèo, xóa nghèo bền vững, huyện nghèo đi XKLĐ.

Trước đó, sang Hàn, anh Hiếu làm việc cho một số doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực cơ khí. Làm được 7 năm, anh nghỉ, tìm kiếm công việc mới cho một doanh nghiệp Việt tại Hàn Quốc. May mắn, anh được lãnh đạo công ty tin tưởng và sau đó rút anh về làm quản lý tại văn phòng của công ty ở TP. Hồ Chí Minh.

Với những kinh nghiệm đã có, Hiếu khuyên các bạn lao động: “Đi làm việc kiếm tiền chỉ là phụ, hãy nghĩ nhiều hơn tới việc học hỏi, thu nhập kinh nghiệm để có thể phát triển bản thân. Kiên trì chịu khó học hỏi, có ngôn ngữ tiếng Hàn, có kỹ thuật tốt, am hiểu văn hóa… thì lao động kể cả có về nước cũng có thể tìm kiếm được một công việc khá tốt”.

Hiếu chia sẻ thêm về hành trình đầy khó khăn khi tham gia xuất khẩu lao động: “Tôi là lao động trong gia đình là hộ nghèo. Bố mẹ không có tiền, tốt nghiệp cao đẳng đi làm 1 năm nhưng thu nhập quá thấp. Khao khát được đi XKLĐ làm giàu nhưng lúc đó nói tới đi XKLĐ ai cũng sợ. Thuyết phục mãi gia đình mới đồng ý cho tôi đi làm việc. Sau đó, gia đình vay mượn thêm khá nhiều tiền để tôi có thể đi XKLĐ Hàn Quốc”.

Câu chuyện của anh Hiếu hay của hàng loạt những ông chủ từng là lao động đi làm việc ở Hàn Quốc trở về là nguồn cảm hứng, là động lực cũng là tấm gương cho nhiều lao động học hỏi cố gắng.

Hơn 1.500 cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước  - Ảnh 5.

Trao giải cuộc thi viết cho các lao động hồi hương. Ảnh: N.T

Anh Vũ Văn Giáp là một lao động hồi hương, khởi nghiệp thành công và là lao động được trao giải nhất Cuộc thi “Trao giải cuộc thi lao động EPS về nước lập nghiệp thành công năm 2023”. Anh Giáp cho biết: Ngày hội là sự kiện quan trọng góp phần hỗ trợ lao động về nước tìm việc làm. Thông qua sự kiện, các doanh nghiệp có thể tuyển dụng lao động chất lượng, và lao động cũng có thể tìm kiếm việc làm tốt.

Hiện anh Giáp đang điều hành một doanh nghiệp chế tạo cơ khí, gia công cho đối tác Hàn Quốc. Công ty có hơn 50 lao động, có thu nhập khá, dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng.

Bà Kim jun He – Tham tán Lao động và Việc làm Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết Việt Nam là 1 trong 16 quốc gia có lao động phái cử sang Hàn Quốc. Nhiều năm nay, Việt Nam luôn dẫn đầu trong các quốc gia phái cử lao động sang Hàn Quốc.

Việt Nam đã đưa được hơn 145.000 lượt người sang Hàn Quốc làm việc, hiện có 137 nghìn lao động đang làm việc tại đây. Tuy nhiên, đây chỉ là số lao động đi làm việc theo diện phổ thông (visa E9), ngoài ra còn nhiều lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo các loại Visa khác.

Bà Kim cũng cho biết thêm, năm 2023 Hàn quốc cần tuyển dụng 130.000 lao động, nhưng sang năm 2024 số lượng này tăng lên 150.000 lao động. Đây là cơ hội lớn cho lao động Việt Nam có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc.

Tham tán Lao động và Việc làm của Hàn Quốc cũng kỳ vọng lao động trở về có thể dùng tiền tích lũy và kinh nghiệm mình có để có thể khởi nghiệp thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *