Hồi mười mấy tuổi, lần đầu tiên tớ đi làm thêm.

Công việc của tớ lúc ấy chính là làm phục vụ ở một quán cà phê nho nhỏ hai tầng nằm tít sâu trong một con ngõ không mấy đông đúc. Anh chị chủ đều là người miền Trung, vào Nam lập nghiệp đã hơn 7 năm trời.

Tớ là một đứa vụng về, lại chẳng hoạt bát giỏi ăn nói. Chính vì vậy so với những bạn nhân viên khác, tớ là người duy nhất chưa bao giờ nhận được tiền boa của khách.

Tuần đầu tiên đi làm, tớ làm vỡ 1 chiếc cốc sứ. Bỏng hai ngón tay vì làm đổ cà phê nóng vào người. Đôi lần order sai nước, tính tiền ngốc nghếch cộng trừ loạn xạ cả lên.

Chị chủ hồi ấy bất lực vì tớ lắm, chị bảo:

– 7 năm bán nước, em chính là nhân viên đầu tiên của chị lập kỷ lục bị bỏng nhiều nhất trong ngày!

Lúc nghe chị nói thế, tớ dỗi mấy ngày trời. Dù biết chị chỉ đùa, nhưng mỗi ngày đi làm tớ đều ôm tâm lý sợ phạm lỗi. Cuối cùng dù chẳng phạm thêm lỗi sai nào, nhưng tớ luôn cảm thấy tự ti vì không nhanh tay lẹ chân bằng người khác.

Hôm đó lúc tan ca, lau xong bàn ghế và dọn dẹp tất thảy, tớ tìm chị để xin trừ lương. Tớ ngỏ ý rằng em chỉ nhận một phần ba số lương thôi, vì em thấy mình chẳng năng suất và giỏi giang bằng các bạn nhân viên khác.

Khi nghe tớ nói thế, chị thoáng bất ngờ, lặng im một lúc rồi bảo:

– Chị chỉ trừ chiếc cốc em làm rơi, phần lương còn lại chị vẫn trả đủ. Chị luôn trân trọng sức lao động của nhân viên mình. Huống chi chị cũng biết, nhân viên của chị chẳng đứa nào là không cố gắng cả.

Đêm đó trở về nhà, lời nói của chị làm tớ cảm động thật lâu. Vì tớ hiểu được, dù vẫn còn ngốc nghếch vụng về, nhưng sự cố gắng thay đổi của tớ không thành ra vô nghĩa. Và quan trọng là, vẫn có người sẵn lòng chỉ ra và giúp tớ khắc phục những sai phạm đầu tiên.

Sau này trong một buổi liên hoan, tớ biết được trước khi trở thành chủ của hai quán cà phê, lần đầu tiên đi làm chị cũng từng là một nhân viên ngố tàu, lần đầu tiên tập tành kinh doanh chị từng suýt phá sản.

Ở những lần đầu tiên đó, tớ không biết có ai đã ở bên và động viên chị hay không. Nhưng tớ đã biết rằng, để có được ngày hôm nay, chị đã rất nỗ lực thay đổi bản thân để đi qua những lần đầu tiên đầy thiếu sót ấy.

Vì có mấy ai đã giỏi ngay từ lúc bắt đầu 🍀

Lam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *