HỘI CHỨNG NGÀY THỨ HAI

Ngày đầu tiên của tuần thậm chí đáng sợ đến mức nó đã trở thành một hội chứng. Mình nghĩ mình là một trong số người gặp hội chứng này vì sáng thứ 2 nào cũng kiểu “kiếm tiền có quan trọng thiệt không..”

Lao động Việt Nam thường được nghỉ vào 2 hoặc 1 ngày cuối tuần. Do thói quen nghỉ ngơi như vậy mà ngày đầu tiên bắt đầu tuần mới luôn khiến mọi người cảm thấy căng thẳng, chán nản, lo âu.

Năm 2000, tạp chí y học British Medical Journal (Anh) đã gây xôn xao khi công bố một kết quả nghiên cứu được thực hiện trong 10 năm (1986 – 1995), cho biết vào ngày thứ Hai, số ca tử vong do nhồi máu cơ tim ở nam giới dưới 50 tuổi cao hơn 19% so với những ngày khác trong tuần.

Nhiều thống kê khác còn cho thấy vào ngày thứ 2, các vấn đề sức khỏe như căng thẳng, mệt mỏi, chán chường, rối loạn tiêu hóa cũng gia tăng.

Để hiểu rõ về hội chứng ngày thứ 2, chúng ta sẽ tìm hiểu về biểu hiện chính của hội chứng này, bao gồm mệt mỏi, không có hứng thú với công việc (chiếm 80% trường hợp). Họ xuất hiện ở nơi làm việc với gương mặt thiểu não, dáng điệu ủ rũ, chậm chạp, ít nói. Có khoảng 20% người mắc hội chứng này cảm thấy bứt rứt, cáu kỉnh, khó chịu với mọi người xung quanh, kèm theo nhức đầu, ăn mất ngon, khó tiêu,.. Tất cả cái này mình đều có hết =))) đặc biệt là ít nói đi hẳn hoặc dễ chửi người yêu 

Hiện vẫn có nhiều giả thuyết để giải thích cho hội chứng Ngày thứ Hai. Một trong số đó có thể là do người lao động không biết cách nghỉ ngơi hợp lý vào dịp cuối tuần. Đa số mọi người đều dành cả ngày nghỉ để xem phim, chơi game, hay mua sắm, ăn uống. Những cách giải trí, nghỉ ngơi này đã phá vỡ năng lượng làm việc trong tuần trước đó. Khiến mọi người bị sốc khi bỗng nhiên phải quay lại làm việc.

Hội chứng Ngày thứ Hai cũng nhanh chóng qua đi vào ngày thứ Tư. Dù không ảnh hưởng đến ai đó trong thời gian dài nhưng nỗi ám ảnh đầu tuần sẽ lặp đi lặp lại…

CÓ MỘT SỐ CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA NGÀY THỨ HAI CHÁN CHƯỜNG:

  • Lập kế hoạch nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý vào cuối tuần. Đừng cố gắng lao ra đường chơi từ sáng đến tối khiến cơ thể mệt nhoài.
  • Chơi thể thao vào cuối tuần để cơ thể được vận động, thư giãn.
  • Tránh ngủ muộn vào tối chủ nhật (để ngủ sớm thì mọi người tránh ngủ trưa 4 5 tiếng như mình nhé! Hôm qua mình cũng mất ngủ đến 2, 3h vẫn còn thức…)
  • Ăn sáng ngon miệng vào sáng thứ 2 để nạp thêm năng lượng tích cực.
  • Sáng thứ 2 không nên chọn giải quyết việc khó.
  • Giảm thiểu công việc cá nhân vào tối thứ 2. Ví dụ như bạn không nên giặt quần áo vào tối thứ 2 để tránh tâm trạng trở nên tệ hơn.

Mình nghĩ chắc không phải mỗi mình bị ám ảnh thứ Hai mà hội chứng này như kiểu quốc dân vậy đó. Đi đâu cũng thấy mọi người hơi rầu, tầm đến thứ Năm thì con tim mới vui trở lại :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *