HỌC XONG ĐI LÀM TRÁI NGÀNH, VẬY 4 NĂM ĐẠI HỌC COI NHƯ BỎ PHÍ SAO?

Mình sẽ chỉ nói về khía cạnh thực tế nhất. Mục đích cơ bản nhất để chúng ta vào đại học là tìm được một công việc tốt. Hầu hết các công ty hiện nay khi tuyển dụng đều yêu cầu về trình độ học vấn tối thiểu là phải có bằng đại học. Vậy nếu bạn bạn không có bằng đại học, thì ngay cả vòng ứng tuyển ngoài cũng không vào nổi, chứ chưa nói đến các vòng sau.
Ngoài việc tiếp thu kiến thức trên trường, học đại học còn là để mở mang tầm mắt, phát triển tư duy, nâng cao năng lực tự học của mỗi người.
Cái bạn được học ở trường còn là cách đối nhân xử thế, hình thành thế giới quan, giá trị quan và nhân sinh quan – thứ mà sẽ theo bạn đến suốt cả cuộc đời. Vì vậy chỉ cần nghiêm túc học 4 năm đại học này, thứ thu về được chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều so với bạn tưởng tượng.

Ai thấy phí chứ riêng mình thì không thấy phí nhé! Mặc dù bây giờ mình làm trái ngành và sự nghiệp cũng bồng bềnh lắm đây. Mình không có cho lời khuyên hay cái gì cả, mình chỉ muốn nêu lên cảm nhận của mình thôi. Đi học là một sự may mắn chứ chẳng thấy phí phạm gì ở đây cả. Nhờ đi học ĐH mà mình được biết rất nhiều thứ và được mở mang tầm mắt rất nhiều điều. Nếu không đi học ĐH chắc cả đời này mình cũng chẳng thể biết hay trải nghiệm được luôn á. Mình không bao giờ thấy hối hận, phí phạm tiền bạc hay thời gian gì hết á. Mình suy nghĩ đơn giản lắm, sống là phải vui vẻ nên mấy cái tiêu cực mình hạn chế suy nghĩ đến và mọi thứ mình đều tập yêu thích dần dần hehe.
——–

Sau khi ra trường làm trái ngành, hỏi có thấy phí kiến thức tiền của lúc còn học đại học không? CÓ chứ.

Nếu cùng 1 thời gian mà mình có thể học đúng chuyên ngành công việc ngay từ đầu thì sẽ tiết kiệm được nhiều thứ, không chỉ học phí mà còn thời gian để chuyển ngành sau này. Kiến thức cũng ko hẳn là học đó rồi bỏ đi.

Nhưng mà nói vậy không có nghĩa ngoài 2 thứ đó ra, đại học không dạy thêm gì cho mình. Có những mối quan hệ và những drama không ra gì dạy dỗ mình cẩn trọng và thay đổi tốt đẹp hơn, có những tấm gương cày cuốc kinh khủng để mình noi theo và thấy rằng tốt nghiệp từ 1 trường đại học vô danh nhưng vẫn thi đậu để vào tập đoàn nước ngoài nổi tiếng, và tất nhiên, những hoạt động trong ngoài trường cho mình thấy rõ sự khác biệt về tư duy của những con người cầu tiến và cố thủ là như nào. 

Nên là bỏ phí tiền và kiến thức ngành cũ -> có. Bỏ phí 4 năm -> không hoàn toàn.

————-

Tui học ngôn ngữ Trung. Cái năm thi THPT QG của tui là 2018, với số điểm năm đó thì chọn trường t cũng có chút hên xui. T có một đam mê với viết lách. Bắt đầu đâm đầu vô content. (Hồi đó bê page đi cmt dạo thôi nhưng tìm đc Công việc nhờ vậy). Giờ t vẫn làm mảng này và xác định đào sâu hơn marketing. Còn 4 năm ĐH, bằng vẫn còn đó, đêm đêm t vừa xả stress vừa giữ cho mình ko quên bằng cách xem phim không Vietsub. Chỉ cần đi làm có tiền, ko làm ngành mình đã học cũng ko sao. 4 năm đại học – Cứ coi như một đoạn ký ức đẹp trong tuổi trẻ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *