HỌC GIỎI 🆚 NHÀ CÓ ĐIỀU KIỆN, NẾU ĐƯỢC CHỌN BẠN SẼ CHỌN VẾ NÀO?

Tài khoản 1:

Đối với một người sắp chết khát trong sa mạc mà nói thì mọi người biết điều gì là quan trọng nhất với họ không? Đó là một cốc nước, điều họ cần nhất lúc này chỉ đơn giản là một cốc nước để cứu lấy mạng sống chứ không phải là cái thác nước hùng vĩ đợi họ ở bên kia sa mạc. 

Điểm cao trong kì thi đại học thì sao? Không quan trọng bằng một cốc nước. Gia đình giàu có với khối tài sản ròng lên đến 200 triệu đô thì sao? Không quan trọng bằng một cốc nước. 

Thế mới nói học giỏi hay nhà có điều kiện chỉ là những yếu tố góp phần tạo nên cuộc sống của bạn mà thôi. Còn quan trọng hay không thì là do cách nhìn nhận khác nhau của mỗi người. 

Bản thân tôi cảm thấy câu hỏi này thật sự khá vô nghĩa. Vì thực tế mà nói tuy rằng ta chẳng có quyền lựa chọn gia cảnh xuất thân cho riêng mình nhưng việc học giỏi hay không thì bản thân hoàn toàn có thể làm chủ kia mà! 

Tôi chẳng chọn vế nào cả, vì với cá nhân tôi, học giỏi hay nhà có điều kiện cũng không quan trọng bằng việc chính tôi tự do quyết định cuộc đời của riêng tôi. Còn 2 thứ đó, có hay không đều không quan trọng.

Tài khoản 2:

Thẳng thắn mà nói thì hầu hết mọi người đều có thể lựa chọn con đường tự mình phấn đấu, nỗ lực học tốt kia mà. Nó có phải là điều bất khả thi hay không tưởng đâu mà cần phải ước?

Còn nhà có điều kiện thì lại khác hẳn. Mỗi con người chúng ta sinh ra đều có một số mệnh riêng, chẳng ai có quyền lựa chọn mình được làm cậu ấm hay công chúa của một gia đình giàu có nào cả. Thế nên với riêng tôi, nếu được lựa chọn tôi ắt hẳn sẽ chọn vế sau: nhà có điều kiện!

Học giỏi không phải là vì để sau này có một công ăn việc làm tốt và kiếm thật nhiều tiền ư? Ai nói tôi thực dụng tôi xin nhận hết vì nó là sự thật.

Chưa cần bàn tới sau này tôi có phải trả cái giá đắt khi được sinh ra trong một gia đình giàu có mà lại là một thằng học ng.u với IQ âm cực hay không, thì trước mắt với cái “background” xịn mịn này cũng đủ khiến cho tôi có lợi thế hơn hẳn vô số người trong xã hội này rồi. 

“Không làm mà đòi có ăn” chắc hẳn mọi người đang ch.ửi thầm trong lòng khi đọc bình luận này của tôi đúng không? Tôi hiểu mà, tôi vẫn thường hay m.ắng đám nhà giàu vô lại ngày ngày kênh kiệu ở ngoài đường suốt ấy chứ.

Nhưng mọi người à, dù không muốn cũng phải thừa nhận, họ có vô lại thế nào đi chăng nữa thì vẫn hơn chúng ta – những con người bình thường, xuất thân từ tầng lớp cũng bình thường nốt của xã hội hẳn một bậc. 

Đời bạc bẽo thế đấy, nên nếu chủ topic đã cất công hỏi, thì ta cứ tự do trả lời theo ý muốn của mình đi. Thế nên không nói nhiều, tôi chọn nhà có điều kiện, bây giờ và mãi mãi vẫn là lựa chọn ấy! 

Tài khoản 3:

Khoan hẵng nói về lựa chọn của tôi. Trước hết để tôi kể cho các bạn nghe một thực tế đang xảy ra xung quanh tôi. Hầu hết những người bạn nghiên cứu sinh ưu tú gặt hái được giải thưởng nọ giải thưởng kia mà tôi quen đều xuất thân từ tầng lớp cao quý và giàu có trong xã hội.

Ngược lại, cũng là những người bạn nghiên cứu sinh ưu tú khác, năng lực vốn dĩ không thua kém gì, thậm chí có một vài người còn xuất sắc hơn hẳn, nhưng vẫn cứ mãi dậm chân tại chỗ, công việc đã 3,4 năm trôi qua chẳng có chút khởi sắc.

Vì sao ư? Vì xuất thân khác nhau. Một người từ trong trứng đã đắm mình trong xa hoa nhung lụa với một người từ nhỏ đến lớn chưa từng một ngày thoát khỏi gánh nặng của cái cuộc sống đầy khó khăn này có thể giống nhau được hay sao? Vì không thiếu thốn, nên họ mới chẳng sợ thất bại. Liều lĩnh đối với người giàu là thử thách, còn liều lĩnh đối với kẻ nghèo là đánh đổi. 

Không áp lực, không lo lãng phí thời gian, những người bạn nhà giàu ấy của tôi tự do đắm mình vào bất kì nghiên cứu gì mà họ nghĩ ra. Có hay không có thành tựu đối với họ nào có quan trọng, khoa học chẳng qua chỉ là một đam mê, một sở thích mà thôi.

Còn những nhà khoa học không mấy khá giả của tôi thì sao? Họ bảo thủ trong nghiên cứu, ngại đột phát và thiếu động lực. Cũng đúng thôi, họ còn đang gánh trên vai cả một gia đình kia mà! Họ không dám nghĩ nhiều đến vậy! Thành tựu thì đáng tự hào thật đấy, nhưng có thật sự khiến cho gia đình họ đổi đời không? 

Tôi không thật sự hiểu mục đích của người hỏi câu này là gì, tuy nhiên học giỏi và nhà có điều kiện quả thật là hai sự lựa chọn đáng để mỗi người chúng ta suy ngẫm và băn khoăn. 

Tôi chẳng biết chọn gì, bởi lẽ tôi tin vào sự sắp đặt của số mệnh. Không có nếu như và cũng chẳng có giá mà, ông trời bảo ai thì người ấy dạ, thế thôi!

Tài khoản 4: 

Tôi chọn học giỏi. Bởi lẽ tôi tin vào khả năng kiếm tiền nhờ vào năng lực của chính tôi. Không chọn nhà có điều kiện cũng đâu có đồng nghĩa với việc cuộc sống sau này của tôi nhất định sẽ nghèo khổ đúng không?

Từ tấm bé tôi đã lựa chọn con đường tự thân nỗ lực cố gắng để nắm trong tay cơ hội thay đổi tương lai và giờ đây sau 20 năm lăn lộn nơi thương trường khốc liệt, nếu được sinh ra một lần nữa và có quyền lựa chọn, tôi vẫn sẽ đứng trên đôi chân mình, tôi chọn học giỏi. 

 Học giỏi và nhà có điều kiện, nếu được chọn thì đâu là sự lựa chọn của bạn?  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *