HIỆU ỨNG CẦU TREO – KHI NỖI SỢ CHUYỂN HÓA THÀNH TÌNH YÊU

Tại sao sau khi trải qua sự hỗn loạn về cảm xúc như lo âu, sợ hãi, bạn lại dễ dàng nảy sinh tình cảm với một ai đó (thậm chí là ngay lần đầu gặp)? Nếu bạn đã từng và mong muốn tìm lời giải đáp cho hiện tượng này thì hãy thử tìm hiểu về 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒖̛́𝒏𝒈 𝒄𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒆𝒐 nhé!

HIỆU ỨNG CẦU TREO (SUSPENSION BRIDGE EFFECT)

Vào năm 1974, hai nhà nghiên cứu Dutton và Aron đã thực hiện một thí nghiệm với một nhóm các nam giới. Họ chia những người tham gia thành 2 nhóm A và B.

Nhóm A phải đi qua một cây cầu bắc ngang hẻm núi, cách mặt đất vài chục mét và có dòng nước xiết chảy bên dưới. Cây cầu này vô cùng tròng trành và sẽ rung lắc khi có người đi qua.

Nhóm B thì ngược lại, chỉ cần đi qua một cây cầu vững chắc bình thường.

Với cả hai nhóm, khi họ bước qua bên kia cầu, sẽ có một cô gái lại gần làm quen bằng cách cho số điện thoại và thông tin liên lạc.

Kết quả là, nhóm A có nhiều người liên hệ lại và nảy sinh mong muốn hẹn hò với cô gái hơn là nhóm B.

Khi trải qua trạng thái căng thẳng, cơ thể con người sẽ tiết ra hormone Adrenaline khiến nhịp tim và hô hấp của chúng ta tăng vọt. Sau đó, một loạt các cảm giác như cồn cào, lo sợ, hoang mang, hồi hộp sẽ xuất hiện. Bạn thấy những cảm giác này quen không? Chính xác, đó chính là cảm giác khi bạn đứng trước crush của mình ^^.  Chính sự tương đồng này đã khiến các chàng trai ở nhóm A cảm thấy “yêu” cô gái sau khi trải qua sợ hãi.

Nói ngắn gọn, khi bạn ở trong trạng thái hoảng loạn, căng thẳng, lo âu và bạn thấy một người khác giới cạnh mình, bạn sẽ TƯỞNG rằng mình yêu người ấy (trong một số trường hợp thì có thể là yêu thật). Đây chính là biểu hiện cụ thể nhất của 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒖̛́𝒏𝒈 𝒄𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒆𝒐.

ĐỪNG VÌ CÔ ĐƠN QUÁ MÀ NẮM TẠM MỘT BÀN TAY KHÁC

Con người thường trở nên yếu đuối khi cô đơn mệt mỏi. Vào những giai đoạn ấy, ta khao khát có một người ở bên để san sẻ hơn bao giờ hết. Thế nhưng rồi khi khó khăn qua đi, thì liệu những cảm xúc ấy có còn? 

Bởi vậy khi quyết định thổ lộ với một ai đó hãy xác định liệu cảm xúc mà bạn đang cảm nhận có phải là tình yêu THỰC SỰ không? Hay chỉ đơn thuần là bạn đang cần một nơi bấu víu với mong muốn vượt qua những vùng lầy tăm tối của bản thân?

Để rồi khi cơn chấn động cảm xúc qua đi, tình cảm nguội lạnh bạn nói rằng “tất cả chỉ là hiểu lầm”, rằng bạn chưa từng yêu người ta. Hãy chịu trách nhiệm với cảm xúc của chính mình, đừng bao giờ làm ai khác đau khổ chỉ vì sự nhầm lẫn của bản thân.

HÃY HOÀN THIỆN BẢN THÂN TRƯỚC KHI YÊU MỘT AI ĐÓ

Để tránh mắc vào cái bẫy đánh lừa cảm xúc của 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒖̛́𝒏𝒈 𝒄𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒆𝒐. Trước khi bước vào một mối quan hệ, hãy cố gắng hoàn thiện chính bản thân mình. Bạn không cần hoàn hảo, nhưng ít nhất hãy tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hãy tự chữa lành trái tim nếu nó từng bị tổn thương trong quá khứ. Đừng vội vã mang một trái tim đầy chắp vá trao cho người mới và hy vọng rằng họ sẽ giúp bạn khá hơn. Không một ai có nhiệm vụ phải bù đắp những thiếu sót đó bên trong bạn. 

Chúng ta cần tình yêu thật đấy, nhưng hãy yêu sáng suốt, hãy yêu khi bản thân thực sự sẵn sàng, yêu khi không cần bất cứ điều gì từ đối phương với sự tự tin và trân trọng chính bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *