hiem:-mac-benh-meo-cao,-nam-thanh-nien-sot-cao,-sung-hach-to-o-nach

Hiếm: Mắc bệnh mèo cào, nam thanh niên sốt cao, sưng hạch to ở nách

Mắc bệnh mèo cào vì bắt mèo làm thịt và bị cắn

Tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, khoa Nhiệt đới vừa tiếp nhận và điều trị cho 1 thanh niên bị bệnh mèo cào hiếm gặp sau khi bị mèo cắn. 

Đây là bệnh hiếm gặp nhưng có thể gây biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạnh nếu như không được điều trị kịp thời. 

Bệnh nhân là nam giới, 37 tuổi, trú tại TX Đông Triều tỉnh Quảng Ninh khi bắt mèo nhà làm thịt, bị mèo cắn khoảng 50 ngày trước khi nhập viện. 

Tại thời điểm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân sốt, có sưng đau đầu ngón tay 3 bên phải và vùng hố nách cùng bên tay bị mèo cắn có hạch sưng đau kích thước khoảng 3x2cm. 

Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh mèo cào, theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân được điều trị bằng giảm đau, hạ sốt, kháng sinh theo phác đồ. 

Hiếm: Mắc bệnh mèo cào, nam thanh niên sốt cao, sưng hạch to ở nách - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Công Đức – Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh mèo cào. Ảnh BVCC

Bệnh mèo cào là bệnh gì? 

Bác sĩ Phạm Công Đức – Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, bệnh mèo cào là bệnh được thế giới công nhận là bệnh nhiễm trùng thường do trực khuẩn gram âm Bartonella henselae gây ra. 

Theo đó, mèo đóng vai trò là ổ chứa tự nhiên của Bartonella henselae và sinh vật này gây bệnh nhiễm khuẩn huyết trong hồng cầu và có thể tồn tại một năm hoặc lâu hơn ở một số con mèo. 

Cơ chế nhiễm bệnh có thể do mèo cào hay cắn gây xây xước trên cơ thể người bệnh hoặc mèo liếm rây nước bọt vào vết thương hở trên cơ thể người bệnh. 

“Đối với bệnh mèo cào, vi khuẩn hay gây bệnh cho người là trực khuẩn gram âm nội bào Bartonella henselae. 

Khi xâm nhập từ mèo vào cơ thể con người qua vết cào hoặc vết cắn sẽ vi khuẩn sẽ tấn công hệ thống hạch bạch huyết của cơ thể người gây tình trạng viêm hạch tại chỗ. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện sưng tấy, đau, đóng vẩy đen tại vị trí bị mèo cào, cắn hoặc liếm. 

Sau một thời gian vẩy bong nhưng vết thương không liền sẹo như vết thương thông thường mà vẫn sưng, phù nề, các hạch bạch huyết gần vùng cắn có thể bị sưng to gây tình trạng sốt, chán ăn, nhức đầu kéo dài 2-5 tháng”, bác sĩ Đức chia sẻ. 

Hiếm: Mắc bệnh mèo cào, nam thanh niên sốt cao, sưng hạch to ở nách - Ảnh 2.

Hiếm: Mắc bệnh mèo cào, nam thanh niên sốt cao, sưng hạch to ở nách - Ảnh 3.

Bệnh nhân bị sưng đầu ngón tay vị trí mèo cắn và hạch nách. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ Đức, bệnh mèo cào nếu được bác sĩ chẩn đoán dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng sinh đặc hiệu kịp thời thì tình trạng bệnh nhân ổn định. 

Nếu phát hiện muộn bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng vào nội tạng gây tổn thương gan thận, biến chứng thần kinh gây viêm não, động kinh, biến chứng vào mắt gây mù lòa… ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh. 

Bác sĩ Đức cũng khuyến cáo, để đề phòng mắc bệnh mèo cào và các bệnh lây từ chó mèo khác, người dân khi tiếp xúc với động vật như chó, mèo phải chú ý tránh việc mèo cào, cắn, hạn chế tiếp xúc gần với chó, mèo khi da bị xây xước.

Khi mèo cào, cắn, liếm vết thương hở phải rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 5-10 phút, dùng xà phòng hoặc nước sát khuẩn rửa, vệ sinh. 

“Mặc dù tỷ lệ bệnh dại do mèo tương đối thấp nhưng cần theo dõi tình trạng ốm, chết của mèo khoảng 15 ngày, đến cơ sở y tế tư vấn, tiêm phòng uốn ván hoặc phòng dại. 

Các gia đình nuôi chó, mèo cần chủ động tiêm phòng dại cho chó mèo, đặc biệt với gia đình có trẻ em cần biết cách bảo vệ trẻ em khỏi những con chó mèo dữ để tránh điều đáng tiếc xảy ra”, bác sĩ Đức nhấn mạnh. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *