#health #fitness #wellness #selfimprovement #life #medium13

Tắm nước lạnh – Liệu có đúng như sự ca ngợi?

Tắm nước lạnh – Liệu có đúng như sự ca ngợi?

Sự đánh giá từ nhiều năm thực hành

——————-

Tác giả: Pete Ross

——————-

Những cách cải thiện bản thân mới xuất hiện mỗi ngày. Tắm nước lạnh đã trở nên rất phổ biến khi nói về cải thiện bản thân. Điều này nhờ vào người quảng bá cho nó là Wim Hof, một con người sở hữu những thành tích không tưởng và sự khiêm tốn đã giúp cho phong trào tắm nước lạnh được đẩy mạnh. Ông xuất hiện trên podcast với Joe Rogan và Tim Ferris, rồi hôm sau đã bay đi khắp thế giới để tham gia các buổi thực hành.

Wim có vẻ như là một người tốt và những điều ông làm thực sự rất thú vị. Tất cả những thành tích của ông đã được kiểm chứng và tôi không viết bài này để phủ nhận chúng hay phương pháp của ông, bởi vì bản thân tôi cũng đang tận hưởng nó. Điều tôi muốn nói ở đây là những nhận xét về việc tắm nước lạnh thường xuyên có thể làm mọi thứ từ chữa bệnh trầm cảm cho đến giảm cân.

Tôi muốn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi là tắm nước lạnh có thật sự là cách để giải quyết mọi vấn đề của chúng ta hay không.

Giảm cân

Hãy bắt đầu với cái phổ biến nhất. Ai mà chả muốn giảm cân? Chỉ cần đọc được rằng mất vài phút để tắm nước lạnh là cân sẽ bắt đầu giảm là ai cũng sẵn sàng. Nhưng vấn đề là tôi nhận ra lợi ích giảm cân của tắm nước lạnh vẫn chỉ là lý thuyết.

Bạn đọc về những đánh giá cho rằng cái lạnh sẽ làm tăng chất béo nâu thay vì trắng, làm tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân. Rất hay, nhưng vấn đề lớn nhất là nó chưa được kiểm chứng khi mà tất cả những bài viết về tắm nước lạnh đều nói rằng nó chỉ “có thể” giúp bạn giảm cân.

Tôi đã tìm hiểu thêm và đọc cả đống bài viết để xem trải nghiệm của những người khác có giống mình không. Phải chăng tất cả đều giảm được cân trừ tôi? Sai. Tất những người khác đều giống tôi, không có ai giảm được cân chỉ nhờ tắm nước lạnh cả. Chẳng hạn như bài này, tác giả đã thực hiện thử thách 30 ngày. Và kết luận của anh ta là:

Tôi thực sự không dám chắc về những lợi ích đã được nói đến. Những điều mà tôi thấy được cải thiện rõ nhất là da và tóc.

Giúp bạn tỉnh táo

Tất nhiên rồi. Khi mà từ chiếc giường thoải mái, ấm áp bạn nhảy vào tắm nước lạnh khoảng 10 độ C hoặc hơn, thì chắc chắn là sẽ tỉnh táo. Đây là một trong những điều tôi thích nhất (để cho rõ ràng, thì tôi đã ngừng tắm nước lạnh hoàn toàn, tôi bắt đầu với nước nóng và kết thúc với nước lạnh). Nếu như bạn chưa ngủ đủ và đang mệt, hoặc bạn vừa tập nặng và cảm thấy nhức cơ, thì việc kết thúc tắm bằng nước lạnh là rất tốt để bắt đầu ngày mới. Nó là một cú sốc cần thiết để giúp cơ thể bạn vào guồng, và nói thật là giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều về sự tồn tại của bản thân.

Tăng cường ý chí

Đúng. Tắm nước lạnh chỉ là một việc nhỏ nhặt, nhưng phần lớn đều không dám thực hiện bởi vì sự khó chịu của nó. Dù họ có thể sẵn sàng đi nhảy bungee hoặc nhảy dù. Khi mới bắt đầu, tôi đã biết trước là nó rất khó chịu, nên tôi đã phải cố gắng, kêu gào hết mức và đối mặt với nó. Những lần sau đó sẽ dễ dàng hơn, cho đến mức nó trở thành một điều bình thường và tôi không cần phải cố nữa.

Việc đối mặt với sự khó chịu một cách tự nguyện là điều mà xã hội ngày không hưởng ứng. Những quảng cáo khuyến khích chúng ta trở nên dễ chịu để hạnh phúc hơn. Thúc đẩy bản thân thoát ra khỏi được những suy nghĩ đó là bước tiến lớn để đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Hệ miễn dịch tốt hơn

Tôi không chắc về điều này. Tôi vẫn bị ốm hàng năm và vẫn duy trì một lối sống lành mạnh. Có lẽ bởi vì tôi sử dụng phương tiện công cộng để đi làm, hoặc cũng có thể là do tôi luyện tập như vận động viên. Hoặc cũng có thể là vì tắm nước lạnh không giúp nhiều trong việc cải thiện hệ miễn dịch. Hoặc cũng có thể là nó thực sự giúp làm cho mức nghiêm trọng và cường độ ốm của tôi giảm thiểu đáng kể.

Điểm cuối có vẻ đúng, dựa theo nghiên cứu này, những người tham gia khi hoàn thành tắm nước lạnh đều cho thấy tần suất ốm giảm đi và dù có thể vẫn bị ốm thì cũng không quá nghiêm trọng.

Giảm căng thẳng

Cũng giống như với hệ miễn dịch, làm thế nào để kiểm chứng được tác dụng của tắm nước lạnh trong việc giảm căng thẳng? Chúng ta đang nói về căng thẳng nói chung, hay một loại cụ thể nào đó? Nếu như là vế sau, thì tắm nước nóng cũng có tác dụng tương tự. Nếu như là mãn tính, thì nó lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu như một người phải chịu căng thẳng mãn tính, bởi vì công việc, hay vì không đủ thời gian, do họ dành quá nhiều thời gian cho Twitter và tin tức, thì thực sự tắm nước lạnh có giúp gì được không?

Có lẽ sẽ tốt hơn nếu như họ bắt đầu với nguyên nhân thực sự thay vì cố gắng xoa dịu nó với việc tắm nước lạnh.

Lợi ích thật sự (theo trải nghiệm của tôi)

Sau khi đọc những nhận xét trên, bạn có thể cho rằng tắm nước lạnh không đáng để thử, rằng nó được tung hô quá mức. Có thể đúng, nhưng thật ra nó khá tuyệt, nếu không thì tôi đã không duy trì nó đến bây giờ. Tôi hoài nghi bất cứ kết luận khoa học liên quan đến con người, bởi vì chúng ta là một thực thể phức tạp. Những “lợi ích khoa học” ở trên có thể đúng, nhưng những gì mà một cá nhân trải nghiệm hoàn toàn là khác biệt và có thể không đáng kể.

Bỏ qua những lợi ích được nói đến, thì tắm nước lạnh mang lại cảm giác rất tuyệt. Khi đã vượt qua được những khó chịu ban đầu, thì cơ thể bạn đã được chuẩn bị và bạn không còn bị bất ngờ hay phải cố gắng.

Đừng tắm nước lạnh hoàn toàn

Tôi đã thử tắm nước lạnh hoàn toàn trong một thời gian dài. Kể cả trong mùa đông. Rồi một buổi sáng tôi thức chuẩn bị đi làm, thì cảm thấy đau ở lưng. Ngày hôm sau thì vợ phải lôi tôi ra khỏi giường do quá đau. Nên hãy cẩn thận, nếu như muốn tắm nước lạnh, đừng làm vào buổi sáng trước khi cơ thể bạn đã làm ấm.

Đây là lý do mà tôi tắm nước nóng trước, kỳ cọ người, rồi chuyển sang nước lạnh trong vài phút. Không có hậu quả gì, chỉ có những lợi ích. Nói theo khoa học, thì đối với hệ miễn dịch, những lợi ích là như nhau sau 30, 60 hay 90 giây tắm nước lạnh.

Nếu như vẫn muốn tắm nước lạnh từ đầu, thì đừng làm khi mà đang cảm thấy lạnh. Nếu như bạn thấy lạnh hoặc gần như vậy, thì cơ thể bạn đang cố gắng làm ấm. Đừng tăng sức ép cho nó, hãy để cơ thể làm những điều cần thiết.

Bạn sẽ thấy dễ chịu hơn với điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt

Con người là chủng loài dễ thích nghi, vì vậy khi mà bạn có thể nước lạnh, thì bạn sẽ dễ làm quen với cái lạnh. Tôi thấy điều này đúng với cả nhiệt độ nóng và lạnh trong mùa hè và mùa đông.

Có tác dụng khi bạn mệt mỏi lúc thức dậy

Tôi không hay gặp phải tình trạng này, nhưng khi mà bạn cảm thấy đau đầu khi thức dậy, hãy uống vài viên paracetamol và ngâm mình trong nước lạnh. Cái lạnh sẽ làm những mạch máu co lại và làm bạn cảm thấy tốt hơn.

Kết luận

Nếu bạn muốn trải nghiệm liệu pháp điều trị lạnh, thì tắm nước lạnh là một khởi đầu tốt. Tôi cho rằng trong trường hợp này nó như một liều thuốc khởi động, bởi vì khi bạn đã thích tắm nước lạnh, thì bạn sẽ muốn tiến xa hơn. Tôi đã đạt đến mức có thể đi bơi vào mùa đông khi mà nhiệt độ gần bằng 0, và nó khá là tuyệt. Tuy nhiên không đến mức là tôi sẽ làm nó thường xuyên.

Nếu như bạn muốn thử vì nghĩ rằng sẽ giảm được cân, bớt căng thẳng hay gì đó, thì tôi nghĩ rằng bạn đang đi sai hướng. Tôi đã giải thích từ trước rằng khi nói đến việc cải thiện bản thân, thì không có cách nào là tốt nhất cả. Tắm nước lạnh sẽ không giải quyết được hết những vấn đề của bạn. Cũng chẳng làm thay đổi đời bạn.

Tôi vẫn rất thích nó đến mức duy trì hàng ngày, nhưng nói thật thì chỉ bởi vì cảm giác tuyệt vời nó mang lại. Tôi không thể tự tin nói rằng nó đã thực sự làm cho cuộc sống của tôi tốt hơn và kể cả có đúng như vậy và tôi không nhận ra, thì chúng ta chỉ đang nói những phần trăm rất nhỏ. Nếu như chế độ ăn, ngủ, căng thẳng, nghiện rượu, những mối quan hệ và tài chính của bạn đang gặp vấn đề, thì hãy bắt đầu từ đó. Cải thiện những điều quan trọng sẽ giúp cho cuộc sống tốt hơn nhiều so với tắm nước lạnh.

Đừng vì những lợi ích nhỏ mà quên mất những mục tiêu lớn.

 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *