Hệ thống tái chế bị mù màu

Đó là lý do vì sao các bao bì bằng nhựa màu đen không thể tái chế được.

Thường thì ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm sử dụng các loại bao bì bằng nhựa đen để tiết kiệm chi phí và cũng có thể là thức ăn đặt trên nền đen thì trông hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ngay cả khi được tách ra khỏi các loại bao bì khác, hệ thống phân loại rác cũng không thể nhận ra sắc tố đen của nó. Nhựa đen nhuộm màu bằng cacbon, trong nhiều trường hợp được sản xuất bằng cách đốt các phụ phẩm từ hoạt động khai thác và tinh chế dầu mỏ. Trong khi các loại nhựa khác có thể được nung chảy để tái chế bằng các tia cận hồng ngoại, nhựa đen không bị ảnh hưởng bởi bức xạ cường độ thấp này. Bởi vậy, về cơ bản chúng ta không thể tái chế nhựa đen theo cách thông thường. Và kể cả khi nhựa đen được tái chế, nó sẽ không thể trở thành nhựa trắng, xanh hay hồng. Một khi nhựa đã đen, nó mãi mãi sẽ phải là nhựa đen.

Thêm vào đó, các nhà khoa học Anh phát hiện ra một số sản phẩm tiêu dùng được làm bằng nhựa đen tái chế từ rác thải điện tử. Loại nhựa này bị nhiễm rất nhiều kim loại nặng nguy hiểm như brom, antimon, chì… và có thể đang xâm nhập dần vào đời sống của con người. Họ cũng đã tìm ra nồng độ kim loại nặng vượt ngưỡng có trong các sản phẩm được làm từ nhựa đen, bao gồm: trang sức, thìa nhựa, dụng cụ làm vườn, đồ trang trí Giáng Sinh, mắc áo, đồ chơi, hộp nhựa và thiết bị văn phòng…

Như vậy, nếu bắt buộc phải sử dụng các sản phẩm có bao bì bằng nhựa thì mình cũng nên lựa chọn loại nhựa có thể tái chế nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *