HÃY YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH ĐỂ PHÁ HUỶ “VÒNG LẨN QUẨN – TỰ LÀM ĐAU BẢN THÂN”

Bạn làm đau bản thân từ bên ngoài để cố gắng giết chết những thứ bên trong.
Nỗi đau là một điều gì đó mà tất cả chúng ta phải đối mặt, cho dù ít hay nhiều.

Nhưng với một Cái Tôi đã được định hình bởi niềm tin thấp kém về chính mình thì chỉ cần một hoàn cảnh tiêu cực xảy ra cũng đủ để củng cố thêm niềm tin ấy. Thay vì tìm kiếm những ý nghĩa ẩn giấu đằng sau những hoàn cảnh đó, chẳng hạn như “Có thể tất cả những điều đã diễn ra sẽ giúp cho tôi tiến lên phía trước hoặc sẽ tạo ra không gian mà ở đó phù hợp hơn với tôi”, thì những cá nhân này lại một lần nữa tin rằng bản thân mình không đủ tốt, không có giá trị hoặc luôn thất bại ở mọi thứ.

Và một khi tự đổ lỗi cho bản thân, chúng trở thành lí do cho tất cả mọi thứ. Khi một người liên tục thất vọng về một tình huống họ đã nhiều lần gặp phải thì họ sẽ có khuynh hướng trừng phạt điều mà họ cảm thấy đó là vấn đề. Sự trừng phạt này có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau và thường ở mức độ nghiêm trọng. Ví dụ như một người có thể tự chỉ trích họ một cách cực đoan, rạch tay, hoặc dùng thuốc để có thể chạy trốn những tổn thương.

Cụm từ “vòng lẩn quẩn của việc làm đau bản thân” (Cycle of Self Abuse) thường được dùng để nói về những cá nhân đang tự làm tổn thương mình. Cảm giác mình thua kém người khác có thể khiến cá nhân đó làm những hành vi tàn phá bản thân. Lúc này, họ có thể bắt đầu cảm thấy xấu hổ hoặc mặc cảm tội lỗi và cố gắng dừng lại, cũng như sẽ không làm lại điều đó trong tương lai. Nhưng ngay khi hoàn cảnh đau đớn xảy ra, chúng lại kích hoạt cảm giác tiêu cực khiến người này thấy tồi tệ, và vòng lẩn quẩn lại tiếp tục diễn ra.

Vậy làm thế nào để phá vỡ vòng lẩn quẩn đó? Làm thế nào để dừng lại những hành vi mang tính hành hạ bản thân, những hành vi vốn dĩ không phải là phản ứng tự nhiên?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *