Hãy là một hòn đá: Phân cảnh đắt giá của bộ phim thắng giải Kịch bản gốc xuất sắc nhất Oscar 2023 – EVERYTHING EVERYWHERE ALL AT ONCE (2022)

Sau những phân cảnh hành động liên tục, những vũ trụ nối tiếp nối nhau, hai vị đạo diễn tài ba Daniel Kwan và Daniel Scheinert hiểu rằng họ cần cho khán giả có thời gian nghỉ ngơi – từ đó một vũ trụ tĩnh lặng nhất ra đời. Đạo diễn Kwan tiết lộ anh được truyền cảm hứng từ cuộc tranh cãi nảy lửa với bạn gái cũ trong quá khứ: Cô ấy nói rằng muốn trở thành một tảng đá vì chúng không thể cảm nhận được bất kì điều gì. Khi ấy tôi mới 16 tuổi và điều đó ám ảnh tôi đến tận bây giờ. Hãy cùng nhìn lại những phút dài ‘độc thoại’ giữa hai tảng đá, dù được coi là khoảnh khắc yên tĩnh nhất nhưng lại khiến nhiều nỗi lòng dậy sóng khi xem.

“Chúng ta đang ở đâu?

Một trong những vụ trũ không có điều kiện thích hợp để hình thành sự sống. Trên thực tế, hầu hết các vũ trụ đều như vậy.

Nó thật đẹp.

Đúng, cô có thể ngồi đây và cảm thấy mọi thứ thật xa vời.

Xin lỗi vì phá hỏng mọi thứ.

Không cần lo về chuyện đó. Hãy cứ là hòn đá thôi.

Tôi thấy thật ngu ngốc.

Làm ơn đi. Chúng ta đều ngu ngốc. Những con người nhỏ bé, ngu ngốc – chúng ta là vậy đó. Trong phần lớn lịch sử, chúng ta biết Trái đất là trung tâm của vũ trụ. Chúng ta giết và tra tấn ai nói khác đi. Cho đến khi chúng ta phát hiện ra rằng thật ra Trái đất quay quanh Mặt trời, và nó cũng chỉ là một mặt trời trong hàng ti tỉ mặt trời khác. Và bây giờ hãy nhìn chúng ta cố gắng đối mặt với sự thật rằng tất cả những điều đó tồn tại trong một vũ trụ ở ngoài kia nơi còn vô số điều ta không biết.

Mỗi một khám phá mới là lời nhắc nhở rằng chúng ta đều thật nhỏ bé và ngu ngốc. Và ai biết trước được sẽ có những khám mới mới tuyệt đến nhường nào ở phía trước để khiến chúng ta cảm thấy mình còn nhỏ bé hơn cả những thứ rác rưởi.”

Một lần nữa xin được chúc mừng Everything Everywhere All at Once và A24 với màn càn quyét tượng vàng Oscars vô cùng ấn tượng khi mang về 7 giải thưởng, trong đó có 5 hạng mục lớn bao gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Chúc mừng Evelyn và Waymond đã thành công chinh phục được ‘vũ trụ’ cuối cùng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *