Hành tinh kỳ lạ có vành đai khổng lồ rộng gấp 13.000 lần Trái Đất!!

J1407B có một vành đai khổng lồ lớn gấp 200 lần vanh đai của sao Thổ và lớn gấp nhiều lấn so với đường kính của chính nó, đây là một hiện tượng thú vị mà các nhà khoa học chưa từng thấy trước đó.

J1407B được phát hiện bên ngoài dải Ngân hà của chúng ta, nó có tới tổng cộng 30 vành đai xung quanh, mỗi vành đai lại có chiều rộng lến tới hàng chục triệu km. Giáo sư Eric Mamajek vật lý và thiên văn học của đại học Rochester cho biết “Chúng tôi đã phát hiện hành tinh J1407 từ lâu, nhưng mới đây mới thấy được sự tồn tại của một vành đai khổng lồ xung quanh nó qua việc quan các đường cong ánh sáng. Vành đai khổng lồ này che khuất ánh sáng từ một Mặt Trời gần đó và khiến cho hiện tượng Nhật thực xảy ra trong một khoảng thời gian rất dài.

Dựa trên các đường cong ánh sáng, giáo sư Eric cho rằng vành đai của J1407 phải kéo dài tới 120 triệu km và dày đặc bởi bụi vũ trụ khiến cho ánh sáng không thể xuyên qua. Đó là gấp 120 lần đường kính của Mặt Trời và gấp 13.000 lần so với Trái đất.

Nếu như vành đai của sao Thổ hiện nay được thay thế bằng vành đai của J1407, chúng ta sẽ có thể dễ dàng quan sát từ Trái đất. Nó sẽ lớn hơn và sáng hơn cả Mặt trăng rất nhiều lần.

Cre: Tớ Yêu Thiên Văn Học

Leave a Reply

Your email address will not be published.