hang-loat-khach-huy-phong,-tour-du-thuyen-vi-bao-talim

Hàng loạt khách hủy phòng, tour du thuyền vì bão Talim

Trước nguy cơ biển động do ảnh hưởng của bão số 1 (Talim), tỉnh Quảng Ninh xem xét cấm biển từ 15h ngày 17/7. Theo đó, UBND huyện Cô Tô cũng ban hành công văn hỏa tốc, cho biết từ 12h ngày 17/7 cấm toàn bộ các chuyến tàu rời cảng, bến tại huyện.

Quảng Ninh: Hàng loạt khách hủy phòng, tour du thuyền vì bão Talim - Ảnh 1.

Du khách di chuyển ra tàu về đất liền ngày 17/7 (Ảnh: Trung tâm TT-VH Cô Tô).

Chị Ngân Hương, sống tại Vĩnh Phúc cho biết vừa hủy chuyến đi 3 ngày (19 – 21/7) đến Hạ Long trước diễn biến của cơn bão số 1. Đoàn du lịch 12 thành viên của gia đình chị Hương được khách sạn hỗ trợ bảo lưu tiền phòng, đề xuất dời ngày lưu trú sau bão.

“Chúng tôi đồng tình với kế hoạch của khách sạn. Vì làm công việc tự do, nên chúng tôi cũng thoải mái thời gian”,  chị Hương nói.

Trưa 17/7, những cuộc điện thoại liên tục gọi đến cho lễ tân của Bờm Villa & Resort (Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh), trong đó, 4-5 đoàn khách gọi thông báo lùi lịch từ ngày 18/7 xuống ngày 19-20/7 để tránh tâm bão.

Ba đoàn khách gọi hủy phòng, khách sạn đã phải hoàn lại toàn bộ số tiền cho nhóm khách này.

“Theo quy định, nếu khách gọi hủy phòng sát ngày đã đặt lịch sẽ không được hoàn tiền, nhưng do ảnh hưởng của bão, khách sạn sẽ hỗ trợ chi phí này. Như vậy trong ngày 18/7 các phòng phần lớn đều trống trong khi mọi chi phí vận hành như điện, giặt là, bể bơi… vẫn phải duy trì bình thường”, bà Nguyễn Thị Hồng Hiền, chủ Bờm Villa & Resort chia sẻ.

Khách đến thành phố Hạ Long phần lớn chọn bảo lưu phòng hoặc vẫn ở tại các villa ngay trong những ngày tâm bão, nhóm khách này có xu hướng du lịch đổi chỗ ngủ nên không di chuyển nhiều.

Chịu thiệt hại nặng nề hơn là nhóm kinh doanh du thuyền trên vịnh Hạ Long và các khách sạn, homestay trên đảo Cô Tô.

Bà Hoàng Hiền, chủ hai du thuyền hoạt động trên vịnh Hạ Long cho biết: Cả du thuyền chạy theo tiếng và du thuyền có phòng ngủ qua đêm đều phải hủy toàn bộ lịch trình trong đêm 17-18/7.

“Trước khi có thông báo, du thuyền đã nhận kín khách cho 11 phòng (khoảng 22 khách) và gần 100 khách mua vé tàu tiếng thăm quan vịnh Hạ Long. Do thời gian du lịch ít nên phần lớn khách hủy vé chứ không lùi lịch. Mỗi ngày dừng hoạt động, chúng tôi thiệt hại khoảng 15 triệu đồng chưa kể chi phí hao tổn vật chất, tàu thuyền do tác động của mưa bão”, bà Hoàng Hiền nói.

Quảng Ninh: Hàng loạt khách hủy phòng, tour du thuyền vì bão Talim - Ảnh 2.

Toàn bộ du thuyền phải dừng hoạt động từ 15h ngày 17-18/7 cho đến khi có thông báo mới của tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: NVCC).

Tương tự, ở đảo Cô Tô, anh Nguyễn Văn Lực, quản lý homestay Cô Tô Village cho hay, trước đó khách đã đặt kín phòng trong 3 ngày từ 17 đến 19/7. Homestay có 25 phòng, ước chừng đón 80 khách.

Tuy nhiên, trước diễn biến của bão số 1, anh đã chủ động trao đổi, bảo lưu tiền phòng của khách, đề xuất hoãn sang những ngày sau khi bão đã tan. “Chúng tôi chủ động để khách có trải nghiệm tốt nhất. Rất may khách rất ủng hộ, không yêu cầu hoàn tiền”, anh Lực nói.

Chị Phương Thùy, sống tại Hà Nội, đến Cô Tô khoảng 11h ngày 16/7. Nữ du khách cho biết đã tham quan nhiều nơi, chụp ảnh tại bãi đá Âu Cảng, tắm ở Vàn Chảy. Sáng 17/7, chị đến bãi tắm Tình Yêu, nhưng được thông báo dừng hoạt động để phòng chống bão. “10h sáng nay, tôi kịp bắt chuyến tàu để trở về đất liền, trước khi cơn bão đổ bộ”, chị nói.

UBND huyện Cô Tô yêu cầu Hội Du lịch Cô Tô, chủ các cơ sở lưu trú và dịch vụ chủ động cập nhật thông tin về tình hình bão để có kế hoạch, cân nhắc, quyết định chủ động ra, vào và lưu trú tại huyện Cô Tô.

Quảng Ninh: Hàng loạt khách hủy phòng, tour du thuyền vì bão Talim - Ảnh 3.

Tàu thuyền khẩn trương thực hiện công tác tránh bão đảm bảo an toàn cho du khách và người dân địa phương (Ảnh: Trung tâm TT-VH Cô Tô).

Trong thời gian bão đổ bộ, chủ các cơ sở lưu trú yêu cầu du khách tuyệt đối không ra bãi đá, bãi biển, Âu Cảng, cầu cảng… và các khu vực nguy hiểm đã được cảnh báo.

Các cơ sở lưu trú chủ động chuẩn bị thực phẩm, cơ sở vật chất, phương án cấp điện dự phòng, đảm bảo an toàn tốt nhất để phục vụ du khách ở lại Cô Tô trong thời gian bão.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 13h ngày 17/7, vị trí tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 480km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Theo dự báo, chiều 18/7, tâm bão nằm trên vùng bờ biển Quảng Ninh – Hải Phòng với sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 12.

Trước đó, để đối phó với tình hình bão số 1, ngày 16/7, huyện Cô Tô đã điều động 42 chuyến tàu đưa 7.468 khách trở về đất liền. Ngày 17/7, huyện xuất 18 chuyến tàu, tiếp tục đưa 3.308 khách về đất liền, chỉ còn 340 khách lưu trú trên đảo “trải nghiệm” bão.

Với những người ở trên đảo, huyện Cô Tô đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở đảm bảo an toàn và phục vụ tốt nhất cho du khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *