hang-hang-khong-trung-quoc-gay

Hãng hàng không Trung Quốc gây

Hãng hàng không Hainan Airlines của Trung Quốc mới đây đã vấp phải hàng loạt chỉ trích trên mạng xã hội sau khi hãng này đưa ra nêu rõ rằng thể hình và cân nặng tiêu chuẩn của các tiếp viên sẽ được kiểm soát ở các mức độ khác nhau, nếu thừa cân quá 10% sẽ bị đình chỉ công tác ngay lập tức.

Hãng hàng không Trung Quốc gây 'bão' chỉ trích vì giới hạn cân nặng của tiếp viên
Hãng hàng không Hải Nam của Trung Quốc đã bị chỉ trích vì đưa ra các quy định mới về cân nặng của các nữ tiếp viên. Ảnh: SCMP.

Theo SCMP, yêu cầu về cân nặng này của Hainan Airlines được đưa ra vào đầu tháng 6, đi kèm với đó là những quy định buộc các tiếp viên phải kiểm soát cân nặng của mình  bên cạnh việc luôn hoàn thành nhiệm vụ.

Không những vậy, hãng hàng không còn áp đặt một công thức cụ thể về tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao và coi đó là thước đo tiêu chuẩn. Ví dụ như một nữ tiếp viên có chiều cao là 1m65 thì phải duy trì cân nặng của mình không được quá 55kg.

Ngoài ra, chính sách của hãng cho phép nhân viên có 30 ngày để “lấy lại” cân nặng của mình nếu như vượt quá giới hạn trọng lượng quy định từ 5-10%. Tuy nhiên, trong thời gian này, các nữ tiếp viên sẽ bị đình chỉ bay, theo SCMP.

Đưa ra lý do giải thích cho chính sách mới, hãng cho biết muốn duy trì sự chuyên nghiệp cũng như trình bày những hình ảnh hấp dẫn của các nữ tiếp viên tới khách hàng.

Hãng hàng không Trung Quốc gây 'bão' chỉ trích vì giới hạn cân nặng của tiếp viên - 1
Có nhân viên cho rằng, quy định mới cần áp dụng cho tất cả nhân viên không kể giới tính. Ảnh: WeChat/Hainan Airlines.

Tuy nhiên điều mà Hainan Airlines coi là sáng kiến tiên phong này đang bị cư dân mạng đại lục coi là vi phạm pháp luật.

Luật sư Quách Giang (Guo Gang), làm việc tại Công ty luật Tứ Xuyên Fangce, nói với Upstream News rằng việc áp đặt hạn chế về cân nặng đối với nhân viên và đình chỉ công tác trong những trường hợp cực đoan là những hành vi bất hợp pháp.

Tuy nhiên quy định cân nặng vấp phải làn sóng trái chiều từ một bộ phận dư luận ở Trung Quốc. Trong đó nhiều người cho rằng, họ chỉ chú trọng tới kiến thức, sự phục vụ chuyên nghiệp và tiếp viên nên mặc trang phục, đi giày phù hợp để dễ thao tác trong trường hợp khẩn cấp. Cân nặng không thành vấn đề”.

Một số người chỉ ra tiếp viên hàng không là công việc đòi hỏi thể chất, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp, khi tiếp viên chịu trách nhiệm giữ an toàn cho hành khách, do đó, họ cần ưu tiên sức mạnh và sức chịu đựng thay vì chỉ tập trung giữ cân nặng ở mức thấp.

Ngoài ra, một số nữ tiếp viên cảm thấy bức xúc với quy định này và chia sẻ với The Paper rằng nên áp dụng quy định này cho tất cả các nhân viên không kể giới tính.

Hãng hàng không Trung Quốc gây 'bão' chỉ trích vì giới hạn cân nặng của tiếp viên - 2
Nhiều ý kiến chỉ trích quy định của Hainan Airlines vì cho rằng đây là định kiến. Ảnh: WeChat/Hainan Airlines.

Trong khi đó, đại diện của hãng bay cho biết, mục đích của quy định là thúc đẩy thói quen sống lành mạnh cho các tiếp viên và những chỉ tiêu đưa ra chỉ là ý kiến tham khảo.

Mặc dù vậy, quy định của hãng vẫn nhận về rất nhiều chỉ trích từ cư dân mạng đại lục.

“Tiêu chuẩn do Hainan Airlines đặt ra không liên quan gì đến hình ảnh chuyên nghiệp, nó giống như áp đặt khuôn mẫu hơn.” Một cư dân mạng cho biết.

“Bây giờ là thời đại nào rồi vậy? Việc tuyển chọn tiếp viên hàng không không nên giống như một cuộc thi sắc đẹp như vậy.” Người khác bức xúc.

“Ưu tiên hàng đầu của một công ty hàng không phải là đảm bảo an toàn và thoải mái trong khi cung cấp giá vé phải chăng cho khách hàng. Đó mới là mục tiêu đúng đắn mà hãng cần hướng tới.” Người thứ ba nói.

QT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *