HÀN QUỐC TRỞ THÀNH NƯỚC ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI CẤM APPLE VÀ GOOGLE ĐỘC QUYỀN HỆ THỐNG THANH TOÁN TRONG ỨNG DỤNG

Sự thống trị của hai người khổng lồ Apple và Google đối với các nền tảng di động bắt đầu xuất hiện vết rạn đầu tiên khi hôm nay Hàn Quốc vừa thông qua dự luật cấm hai công ty này buộc các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng họ. Như vậy từ nay các nhà phát triển có thể sử dụng các phương pháp thanh toán khác để thu tiền của người dùng.

Dự luật này là một sự chỉnh sửa so với Đạo luật Kinh doanh Viễn thông hiện hành. Nó nhằm mục đích cấm Apple và Google khai thác vị thế không công bằng của mình trên thị trường nhằm “buộc các nhà cung cấp nội dung di động, … phải sử dụng một phương pháp thanh toán cụ thể.”

Hiện tại cửa hàng ứng dụng App Store của Apple đang phải chịu sự giám sát gắt gao trong thời gian gần đây. Dự luật mới được thông qua của Hàn Quốc là lần đầu tiên một chính phủ thực hiện một bước đi pháp lý để trấn áp các nền tảng di động. Các nhà làm luật, các nhà phát triển và những đối tượng khác đã kêu gọi tăng cường giám sát các dịch vụ phân phối ứng dụng của cả Google và Apple, nhấn mạnh rằng các công ty này có thể sẽ gây ra các hành vi phi cạnh tranh.

Với việc thông qua dự luật trên, giờ đây Hàn Quốc không cho phép Apple hay Google buộc các nhà phát triển phải sử dụng thanh toán trong ứng dụng của họ nữa – vốn thu phí hoa hồng lên đến 30% – cho mỗi giao dịch.

Mức hoa hồng này bắt đầu lọt vào tầm ngắm khi nhà phát triển game Epic Games khởi động vụ kiện chống độc quyền đối với cả Apple và Google về việc chặn các phương thức thanh toán bên thứ ba trên hai nền tảng di động thống trị thế giới hiện nay.

Trong khi Apple cho rằng, một hệ thống thanh toán trong ứng dụng an toàn và bảo mật là cách để khuyến khích người dùng mua các sản phẩm kỹ thuật số trong ứng dụng, nhưng các bên khác cho rằng đó là khoản hoa hồng không bình đẳng của công ty.

Tuy nhiên, các quy định khắt khe của Apple đối với phương thức thanh toán trên cửa hàng ứng dụng App Store có thể bị đe dọa với dự luật mới được thông qua của Hàn Quốc. Cho dù đạo luật này chỉ dành cho người dùng ở Hàn Quốc, nhưng với việc các quy tắc được Apple áp dụng cho các nhà phát triển trên toàn thế giới, đạo luật mới này có thể tạo thành hiệu ứng domino trên toàn cầu.

Bên cạnh mức hoa hồng từ 15% đến 30% cho mỗi giao dịch trong ứng dụng, Apple còn tính phí 99 USD đối với mỗi nhà phát triển cho chương trình Apple Developers. Hai nguồn doanh thu này là một trong vài cách chủ yếu để Apple duy trì lợi nhuận cho App Store. Trong quý 3 năm nay, người khổng lồ công nghệ này cho biết mức doanh thu cao kỷ lục lên tới 17,5 tỷ USD cho mảng dịch vụ, trong đó bao gồm cả App Store.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *