HÀ NỘI SẼ CHUYỂN DẦN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÊN VÙNG XUÂN MAI – HOÀ LẠC

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã bàn rất kỹ với Bộ GD-ĐT hướng dẫn chuyển dần các trường đại học trên địa bàn Thủ đô lên vùng Xuân Mai – Hoà Lạc.

Sáng 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận/huyện Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh.

Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại huyện Đông Anh và trực tuyến 49 điểm cầu quận Hoàn Kiếm và Long Biên, với sự tham dự của hơn 2.000 cử tri.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội XV.

Tại hội nghị, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, một trong những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 3 là Quốc hội đã thông qua 5 dự án giao thông trọng điểm, trong đó có Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là dự án đặc biệt quan trọng với Thủ đô, không chỉ mở rộng không gian phát triển, mà còn tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư nội đô, giúp giải bài toán quá tải hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế – xã hội.

“Thực tế hiện nay, chúng ta đang đi ngược lại với Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020 là giảm dân cư nội đô. Mật độ dân cư đang ngày càng tăng lên, đó cũng là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, gây ngập úng, gây ô nhiễm môi trường, quá tải hạ tầng kinh tế – xã hội, bệnh viện, trường học thì thiếu vô cùng…
Các quận nội thành khó có thể xây một bệnh viện, trường học đạt chuẩn. Nhiều trường nổi tiếng vẫn nợ chuẩn”, ông Dũng nói.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, vùng Thủ đô Hà Nội đã được thành phố đề xuất chủ trương đầu tư từ tháng 5/2021. Sau gần 1 năm, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ thông qua và vừa rồi cũng đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ rất cao, gần như 100%.

“Chúng tôi đã bàn rất kỹ với Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn chuyển dần các trường đại học trên địa bàn Thủ đô lên vùng Xuân Mai – Hoà Lạc. Nói nôm na rằng, khi được các cấp thông quan là thành phố đang ngồi trên lưng hổ rồi, phải phi thôi”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

Theo VTV

Leave a Reply

Your email address will not be published.