Giới thiệu phim

Mọi người có từng nghe câu chuyện về “Thiếu niên hoa hồng” chưa?

Trong bài hát cùng tên của Thiên hậu Thái Y Lâm, có một đoạn thế này:

“Ai mang linh hồn kia,

Đặt vào thể xác này

Ai mang thể xác này,

Thành ngục tù giam giữ chính bản thân.”

(theo hellovietnam/tw)


Ngày 17/5/2019, Đài Loan với việc chính thức thông qua Luật Hôn nhân đồng tính, trở thành nơi đầu tiên ở châu Á công nhận sự hợp pháp của kết hôn đồng giới tính. Thế nhưng trước đó rất lâu, Đài Loan đã từng là mảnh đất chôn vùi rất nhiều những mảnh đời mà theo họ trong bát tự bị ‘khuyết góc’.

Câu chuyện gây ấn tượng mạnh nhất và để lại trong ký ức nhiều người Đài Loan là về Diệp Vĩnh Chí (葉永鋕-Ye-Yong Zhi). Diệp Vĩnh Chí sinh năm 1985 ở huyện Bình Đông, Đài Loan. Từ nhỏ, em có tính cách như một bạn nữ và thường bị các bạn trong lớp bắt nạt và bị gọi với những từ ngữ đùa cợt. Em về nhà và kể cho mẹ nghe. Mẹ em không chần chừ giây nào, lập tức báo lại với nhà trường, mong muốn con mình được bảo vệ. Thế nhưng, tất cả những gì bà nhận được lại là sự vô cảm cùng những lời nói lạnh lùng, chỉ trích em là ‘người có bệnh, cần phải chữa’.

Xã hội Đài Loan đầu thế kỷ 20 nhìn người thuộc cộng đồng LGBTQ dưới lăng kính kì thị, khinh miệt; xem họ là phần tử dị biệt. Khung cảnh này đã từng được tái hiện không ít lần trong điện ảnh Đài Loan với những tác phẩm nổi bật “Eternal Summer” — bộ phim từng đoạt giải Kim Mã hay gần đây, bộ phim tạo được tiếng vang lớn “Your name engraved herein” — một bầu không khí đen tối, nguy hiểm và ngột ngạt.

Trong xã hội thiếu bao dung và lòng trắc ẩn đó, ngày 20/4/2000, Diệp Vĩnh Chí được phát hiện bất tỉnh trong nhà vệ sinh, em nằm giữa vũng máu với khóa quần mở tung. Sau khi đến bệnh viện, em đã tử vong với tình trạng mũi và miệng không ngừng chảy máu. Nhà trường, sợ ảnh hưởng đến thanh danh và học sinh đã buộc mẹ em phải ký vào một bản án cam kết rằng họ vô can. Mẹ em — một người phụ nữ nông thôn, cả đời bán mặt cho đất bán lưng cho trời, bằng tất cả nỗi uất nghẹn bà đã kiện nhà trường và những bên liên quan. Thậm chí, chấp nhận khám nghiệm tử thi để chứng minh Diệp Vĩnh Chí không mất bởi ‘bệnh tim’ như lời bịa đặt từ phía nhà trường dù trong lòng vỡ ra từng mảnh.

Đau đớn, căm phẫn và tuyệt vọng, mẹ em đã quyết định đứng lên, đấu tranh không chỉ cho con trai mà còn cho tất cả những đứa trẻ khác giống con bà, quyền được sống, được là chính mình.

Sự kiên cường của bà đã làm dấy động dư luận, tạo nên một làn sóng lớn.

“Ủy ban Giáo dục bình đẳng giới cũng đã thành lập một nhóm điều tra để ghi lại sự việc và xử lý theo dõi. Bộ Giáo dục dần chú ý đến các vấn đề giới tính trong khuôn viên nhà trường và cả những nơi khác.”

(theo hellovietnam/./tw)

Hai năm sau khi em mất, Đài Loan thông qua Luật Giáo dục bình đẳng giới.

Sáu năm sau khi em mất, cuối cùng những kẻ có tội đã phải trả giá.

Để tưởng nhớ về thiếu niên mãi mãi tuổi 15 có sức mạnh thay đổi cả một hệ tư tưởng, không ít các nhà làm nghệ thuật đã kể lại câu chuyện của em như Thái Y Lâm với bài hát “Thiếu niên Hoa Hồng” cùng những ca từ chất chứa tình yêu thương và cổ vũ hay gần đây, trong tập 6 bộ phim “Ảo thuật gia trên cây cầu bộ hành”, đạo diễn Dương Nhã Triết đã tri ân câu chuyện của em bằng nhân vật Tiểu Bát.

Vào tháng 11/2015, Thái Y Lâm (蔡依林- Jolin Tsai) cô ca sĩ xinh đẹp và nổi tiếng của Đài Loan đã mời đạo diễn Hầu Kỳ Nhiên quay một loạt phim tài liệu mang tên “How is it different”, trong đó có câu chuyện về Diệp Vĩnh Chí đã được trình chiếu trên “Play World Tour Concert”. Thái Y Lâm đã nhiều lần dùng sức ảnh hưởng của mình để lên tiếng bênh vực cộng đồng LGBT tại Đài Loan và cả trên thế giới. Khi nói về Diệp Vĩnh Chí, Thái Y Lâm cho biết: “Không chỉ là đồng đội. Khi bạn không chỉ biết đến bản thân mình mà muốn sống vì người khác, bạn có thể vươn tới ra ngoài kia để giúp đỡ những người xung quanh bạn.”


Ảnh cap, bài viết được tổng hợp từ: Nhật kí tuổi hồng, Hellovietnam/tw, Trạm Đài Loan – Taiwan station – 台灣站

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *