giai-toa-e-ngai-“tai-kham-cung-can-giay-chuyen-tuyen”-cua-benh-nhan-bhyt

Giải tỏa e ngại “tái khám cũng cần giấy chuyển tuyến” của bệnh nhân BHYT

Tại cuộc gặp mặt báo chí thông tin y tế tháng 12 của Bộ Y tế, bà Trần Thị Trang – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bộ Y tế đã có chia sẻ về một số thông tin liên quan đến giấy chuyển tuyến. 

Theo phản ánh, hiện có tình trạng bệnh nhân ung thư điều trị tại bệnh viện tuyến cuối và được hẹn tái khám. Tuy nhiên, mỗi lần đi tái khám bệnh nhân BHYT lại bị yêu cầu phải có giấy chuyển viện. Thủ tục này gây phiền phức cho bệnh nhân khiến không ít bệnh nhân bỏ khám BHYT mà tự bỏ tiền đi khám dịch vụ cho nhanh. 

Bà Trang thừa nhận có tình trạng này ở một số cơ sở y tế, tuy nhiên không phải cơ sở y tế nào cũng vậy. 

Giảm phiền hà cho người bệnh tham gia BHYT liên quan đến giấy hẹn khám lại- Ảnh 1.

Theo bà Trần Thị Trang, Bộ Y tế đang nghiên cứu cách làm đơn giản hơn về giấy hẹn tái khám. Ảnh CTV

Bà Trang chia sẻ, để giải tỏa phiền hà cho bệnh nhân, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp giải quyết những khó khăn liên quan đến giấy hẹn khám lại , đặt lịch khám lại.

Cụ thể, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế phân luồng người bệnh hẹn tái khám, thực hiện hệ thống hẹn lịch trên điện thoại, online… để không có quá nhiều bệnh nhân dồn ứ trong cùng một thời điểm gây kéo dài thời gian chờ đợi. 

Hiện nay, Bộ Y tế đang nghiên cứu cách làm đơn giản hơn về giấy hẹn tái khám. Theo đó, thay vì bắt buộc phải là lãnh đạo cơ sở y tế ký giấy này như hiện nay thi có thể phân cấp cho các trưởng khoa, phòng trong cơ sở khám chữa bệnh để nhiều người có thể ký giấy này, giúp bệnh nhân không phải chờ đợi.

Tại Nghị định 75 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 146 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT do Chính phủ ban hành vừa có hiệu lực từ 3/12 cũng có quy định liên quan giấy hẹn này, trong đó đã có những giải pháp để giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh.

Cụ thể, theo quy định cũ, bệnh nhân được hẹn khám lại vào một thời điểm nhất định hoặc đến bất kỳ thời gian nào trước ngày hẹn khám lại nếu có dấu hiệu (triệu chứng) bất thường. Giấy hẹn chỉ có giá trị sử dụng 1 lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày được hẹn khám lại.

Giải tỏa e ngại

Điều trị bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K Trung ương. Ảnh BVCC

Nếu quá 10 ngày mà không đi khám lại, giấy hẹn sẽ hết hiệu lực, nếu muốn hưởng BHYT đúng tuyến phải xin giấy chuyển tuyến đúng quy định. 

“Như vậy, nếu người bệnh BHYT quay lại khám theo đúng giấy hẹn tái khám thì sẽ không cần có giấy chuyển tuyến. Người bệnh sẽ không còn phải phiền hà chạy qua chạy lại nhiều cơ sở y tế nữa”, bà Trang chia sẻ. 

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa các giấy tờ như giấy chuyển tuyến, giấy ra viện và khám lại theo hình thức điện tử.

Theo đó, giấy chuyển tuyến điện tử có thể tích hợp vào ứng dụng thẻ BHYT, mã thẻ BHYT của người bệnh hoặc mã định danh công dân hoặc thông qua hệ thống VssID của BHXH Việt Nam. 

Khi đến cơ sở yêu cầu giấy hẹn tái khám, bệnh nhân có thể mang thẻ BHYT điện tử hoặc mã định danh công dân trình cơ sở tiếp nhận để được khám chữa bệnh, hưởng BHYT theo quy định. 

Hoặc thông qua hệ thống VssID, các cơ sở khám chữa bệnh có thể tự tra cứu. Sau thời gian chạy thử, Bộ Y tế sẽ có hiệu chỉnh và ban hành chính thức. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *