Giấc mơ kì lạ nhất mà bạn từng mơ trong đời là gì? (Phần cuối)

Mọi người đều rất quan tâm, vậy tôi sẽ giải thích về thuyết pháp Ba Ngàn Thế Giới nhiều hơn nữa. Vì nhà sư nói trong giấc mơ nên khi tôi tỉnh dậy, có rất nhiều điều tôi không thể nhớ được, do đó tôi chỉ có thể ghi lại một số câu vụn vặt và lộn xộn. May mắn thay, tôi đã chịu đựng được cơn buồn ngủ và viết ra một số ý nghĩa chung chung. Nếu không, tôi sẽ không nhớ gì khi tôi chìm vào giấc ngủ. Ngay cả khi tôi nhắc lại lần nữa, có rất nhiều thứ mà tôi không thể kết nối được. Tôi chỉ có thể sử dụng mức độ hiểu biết của bản thân để giải thích thôi. Đây không phải là tranh luận nghiêm túc, đây chỉ là một giấc mơ. Hãy xem nếu bạn thấy nó thú vị.

 Đại khái tu vi là như thế này: Mỗi giấc mộng của con người đều là một thế giới và những thế giới này được gọi chung là Ba ngàn thế giới. Chỉ là khoảng thời gian ở mỗi thế giới thì khác nhau, mức độ phát triển cũng khác nhau nhưng lại có bạn trong đó. Những thế giới này tồn tại đồng thời, vì vậy không có quá khứ, hiện tại và tương lai, bởi vì bạn tồn tại cả trong tương lai, quá khứ và hiện tại.

 Ba ngàn thế giới được dán vào nhau như bong bóng khổng lồ, người bình thường trong thế giới riêng của họ không thể vượt qua màng bong bóng này để đến thế giới khác, nhưng họ có thể sử dụng giấc mơ. Các tu sĩ có khả năng tu hành cao hơn nên nguyên thần của họ mạnh mẽ đến mức có thể xuyên qua bức tường màng mà không cần dùng đến những giấc mơ. Cũng có người có thể cố ý tạo mộng thấy chính mình trong Ba ngàn thế giới, thực sự có tồn tại loại công pháp tu hành này, nhưng sư thầy nói trong cơ thể con người thiếu một số bộ phận trọng yếu, cho dù tìm được loại phương pháp này cũng không luyện được, sư thầy còn nói có một ít người có được bộ phận then chốt này, cho nên luyện rất nhanh, cái này không liên quan gì đến cái gọi là Đạo gia hay sự phù hộ của Tổ tiên, đơn giản là họ đã có được bao nhiêu phần then chốt mà thôi.

 Ở đây sư thầy đã đề cập đến Mộng hồ điệp của Trang Chu, và sau đó ông ấy cũng đề cập đến nhiều người, nhưng tôi không nhớ và cũng không biết một số người đó. Ông ấy nói rằng Trang Chu khẳng định rằng ông ta không biết mình mơ thấy bướm hay bướm mơ thấy mình, thực tế là ông ta mơ thấy chính mình. Ông là con bướm và con bướm là ông. Ông là duy nhất và vô hạn, và ông là tập hợp của tất cả thế giới. Nhà sư đã sử dụng rất nhiều cách ám chỉ nhưng tôi không hiểu. Điều tôi hiểu có lẽ là Trang Chu có cách điều khiển giấc mơ của ông ấy đến thế giới khác, vì vậy ông ấy chưa bao giờ thấy Hồ điệp nhưng ông ấy có thể viết rõ ràng như vậy, bởi vì ở thế giới khác ông ấy là Hồ điệp; ông ấy nhìn thấy vợ mình mất nhưng không đau buồn, vì ông ấy có thể nhìn thấy vợ mình ở thế giới khác.

 Nhà sư nói rằng khoa học của chúng ta không thể giải thích tại sao ta lại nằm mơ, bởi vì khoa học vẫn chưa khám phá ra sự tồn tại của Ba ngàn thế giới, cũng như chưa phát hiện ra con đường đi từ thế giới này sang thế giới khác. Mỗi lần nằm mơ đều không biết khi nào vào mộng, kỳ thật cũng không thể nhìn thấy chính mình xuyên qua tường thành của Ba ngàn thế giới, cũng không thể nhìn thấy toàn bộ bức tranh của Ba ngàn thế giới, ta chỉ có thể nhìn thấy mình trong một thế giới khác. Vì vậy, bạn có thể nhìn rõ khuôn mặt của mình trong giấc mơ từ góc nhìn thứ ba, từ góc nhìn của Chúa, và tự nhủ rõ ràng rằng người trong mơ là chính bạn.  Bạn là bạn, và bạn trong giấc mơ cũng là bạn, vì vậy bạn có thể nhìn thấy bạn từ góc nhìn thứ ba. Ở đây tôi nhớ lúc đó tôi đã hỏi nhà sư và tôi nói rằng tôi có thể nhìn thấy tôi ở thế giới khác thông qua giấc mơ, tôi ở thế giới khác cũng có thể nhìn thấy tôi ở thế giới này thông qua giấc mơ? Nhà sư liếc nhìn tôi và nói: Đôi khi thí chủ không cảm thấy đột nhiên có ai đó đang nhìn thí chủ từ phía sau sao?

 Nhà sư tiếp tục nói rằng khoa học của chúng ta không thể giải thích tại sao con người lại mơ, chứ đừng nói đến lý do tại sao động vật lại mơ và không biết có điều gì trong giấc mơ của động vật. Trên thực tế, nó rất đơn giản. Trong thế giới của bạn, nó là động vật. Ở thế giới khác, nó có thể là một con người giống như bạn. Có nhiều khả năng nó là hoa, thực vật, cây cối, tất cả sinh vật và thậm chí là những sinh vật ngoài sức trí tưởng tượng và nhận thức của bạn nhưng chúng là tất cả. Ước mơ của nó không khác gì của bạn. Cuộc sống của nó không khác gì của bạn. Ta nói rằng tất cả chúng sinh đều bình đẳng và những gì ta nói là đúng.

 Tôi hỏi sư thầy, tại sao đôi khi tôi cảm thấy trong thế giới của chính mình có những cảnh tưởng như đã xảy ra trong giấc mơ và rất đỗi quen thuộc, hay đôi khi những giấc mơ như báo trước tương lai của tôi? Sư thầy nói Ba ngàn thế giới là thế giới vô hạn, nhất định phải có một số thế giới phát triển tương tự thế giới của chúng ta, có thể phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn, nhưng đây không phải là tương lai hay quá khứ của chúng ta, mà những thế giới này phát triển song song và đồng dạng về thời gian. Không có tương lai, quá khứ và hiện tại, chỉ có một mình bạn. Bạn có thể thấy những gì bạn gọi là tương lai và quá khứ. Thực tế, tất cả những gì bạn thấy là bạn. Thời gian là một khái niệm bạn đặt ra và nó không thực sự tồn tại trong Ba ngàn thế giới. Con người có luân hồi, có điều chỉ luân hồi trong Ba ngàn thế giới, ta vẫn là ta, nhưng thời gian, địa điểm, quá trình lịch sử và hình thức hoàn toàn khác nhau, nhưng đây không phải là một chuyến hành trình, huống chi cái gọi là luật nhân quả, Ba ngàn thế giới không có nhân quả.

 Tôi không thể nhớ nhiều về cuộc trò chuyện lúc đó, bao gồm cả phần còn lại, vì vậy tôi chỉ có thể nói về nó một cách đại khái. Ý tưởng chung là Ba ngàn thế giới vướng vào nhau và ảnh hưởng lẫn nhau. Khoa học của chúng ta muốn du hành xuyên thời gian và không gian thông qua lượng tử, nói cách khác là muốn tìm cách du hành xuyên qua các bức tường của Ba nghìn thế giới. Đây không phải du hành tới tương lai và hiện tại, mà là du hành tới những thế giới khác. Các thế giới khác nhau ảnh hưởng lẫn nhau và khả năng có một sự kiện giống nhau sẽ xảy ra ở nhiều thế giới là rất cao. Tôi tự đưa ra một ví dụ: Nó có thể không phù hợp lắm. Nếu phe đồng minh thắng trong Thế chiến thứ hai trong Minecraft, thì ở một thế giới có sự phát triển tương tự thế giới chúng ta trong Ba ngàn thế giới, ở thế giới đó, phe đồng minh cũng xuất hiện, thì xác suất chiến thắng của họ cũng tăng theo nhưng nếu thế giới là vô hạn, thì sẽ luôn có một kết thúc khác).

 Sư thầy khẳng định có luân hồi, nhưng phủ nhận số mệnh, còn nói đến cái gọi là thay đổi số mệnh, nó cũng liên quan đến Ba ngàn thế giới. Tôi không nhớ rõ chi tiết, nhưng xem ra là có cách thay đổi số mệnh và việc này có thể được giải thích bằng khoa học nhưng chi phí rất lớn.

 Tóm gọn là vậy, chỉ có một số điều lộn xộn mà tôi viết ra khi tôi thức dậy và chính tôi cũng không thể hiểu được. Tôi chỉ nghĩ rằng điều này khá thú vị.

Lời người dịch: lúc đầu dịch bài mình thấy khá hay khi lí giải giấc mơ, chỉ có điều cá nhân mình tin có luật nhân quả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.