GIA ĐÌNH TAN VỠ, AI SẼ LÀ NGƯỜI ĐAU KHỔ NHẤT?

Khi có một gia đình không trọn vẹn, người lớn thường nói với trẻ con là “Con muốn ở với ai?” Điều ấy khiến đứa trẻ phải lựa chọn, đưa ra quyết định cho mình, nó thật là khó với một đứa trẻ. “Con muốn ở với cả ba và mẹ.” Đó chính là nguyện vọng của đứa nhỏ nhưng người lớn lại cau có và nói rằng “Nhất định phải chọn một trong hai, bố mẹ không sống chung với nhau được nữa rồi, con mà không chọn là ở một mình đấy.”

Gia đình tan vỡ, ai sẽ là người đau khổ nhất? Người vợ – người mẹ, người chồng – người bố hay là những đứa con của họ? Có thể bố mẹ rất đau khi đưa ra quyết định li hôn với nhau nhưng mà những đứa trẻ thì sao, nó cũng đau khổ không kém. Bố mẹ buồn một nhưng đứa con có khi lại buồn đến mười.

Hôn nhân chẳng ai nói trước được, có thể chúng ta sẽ cùng nhau đầu bạc răng long nhưng cũng có thể chúng ta không thể nắm tay và cùng đi chung con đường, chẳng ai muốn gia đình mình tan vỡ cả, chẳng ai muốn những đứa con phải thiếu vắng tình thương của bố mẹ nhưng duyên chỉ đến đây thôi, níu kéo cũng chẳng được ít lợi gì. “Tại mày mà tao phải khổ như vậy, tại mày mà tao vẫn nhịn nhục để ở cái nhà này.” Những đứa trẻ biết chứ, ai cũng mệt mỏi cả, nó cũng rất đau lòng khi khi câu nói đó chứ, nó nghĩ chính nó là gánh nặng của cả bố mẹ, tại nó mà bố mẹ không hạnh phúc.

Những đứa trẻ ấy muốn bố mẹ vui vẻ, hạnh phúc nên làm theo ý muốn của bố mẹ, nó tổn thương nhưng nó chẳng dám than thở vì sợ bố mẹ lại buồn thêm, có những hôm nó khóc cũng chẳng ai hay. Nhiều lúc muốn nói “Bố mẹ ơi, đừng cãi nhau nữa, hãy cùng nhau sống vui vẻ đi.” Nhưng lại không dám.

Người lớn được đưa ra quyết định của mình nhưng trước tiên hãy nghĩ cho cảm xúc của con mình, đừng áp đặt suy nghĩ của mình là “nó còn nhỏ, nó có biết gì đâu, nó phải tôn trọng quyết định của bố mẹ chứ.” Nhiều khi những quyết định và suy nghĩ của bố mẹ mà hình thành nên “những đứa trẻ bị mắc kẹt”, chúng sẽ bị mắc kẹt trong miền kí ức hư vô mà không bao giờ thoát ra được, luôn muốn trốn tránh thực tại để mình ít phải chịu thương tổn.

Nếu bố mẹ không thể sống lâu dài cùng nhau thì cũng đừng làm tổn thương đứa con của mình, giải thích nhẹ nhàng cho chúng hiểu và vẫn dành nhiều tình cảm cho chúng dù bố mẹ không ở cùng nhau.

Đừng để những đứa trẻ phải hứng chịu những vết thương từ những quyết định của bố mẹ.

————

Mọi người có thể gặp và trò chuyện với tớ tại Dã quỳ và em nhé!

Nguồn ảnh: Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *