FAIRY CORE – NHỮNG NÀNG TIÊN THỜI HIỆN ĐẠI HAY SỰ NGỘ NHẬN PHONG CÁCH?

Chẳng biết nữa, dựa trên những xu hướng thời trang hiện tại mà nhiều bạn trẻ quan tâm – dựa vào những video, nội dung mà các bạn nhắc tới mình. Mình cũng đọc và tìm hiểu xem thứ mà chúng ta đang yêu thích bản chất của nó là gì? Và Fairy Core – “phong cách thời trang” (mình xin phép được để trong ngoặc kép) là gì? Là những nàng tiên thời hiện đại hay sự ngộ nhận nhất định trên nền tảng Tiktok.

Nhắc tới Fairy có nghĩa là Tiên. Trong ký ức của một cậu bé ham mê đọc truyện cổ tích và xem phim như mình, những hình ảnh của The Lord of the Ring với tộc Tiên, những hình ảnh diệu kì của Alice in Wonderland, của Tinkerbell hay kể cả trong Doraemon nữa. Đúng vậy, dù là một thế giới tưởng tượng của loài người nhưng ai mà chẳng lúc muốn bay bổng trong thế giới diệu kì đó. Internet cũng như vậy, cũng là một thế giới mở để con người thỏa sức thể hiện trong đấy – nhưng chúng ta đều nhận ra rằng, hình ảnh của giới tiên tộc đã có sẵn trong tâm trí của chúng ta như thế nào.

Sự phát triển của Tiktok không hẳn là quá tệ – hãy nhìn một cách tổng quan là nó khiến những xu hướng, những từ khóa xưa cũ hay đúng hơn là đưa ra ánh sáng những thứ vốn dĩ không được nhiều người biết tới. Trong một xã hội quá nhiều nguồn thông tin gây ra bão hòa thì việc các thông tin “mới mà cũ” khiến người ta tò mò xem nó và bị thu hút bởi nó. Fairy cũng thế – sau đại dịch 2020, những ý tưởng về một thế giới mở màu sắc được quan tâm nhiều hơn (Metaverse, NFTs là một ví dụ điển hình) và đó là lí do vì sao Fairycore lại trở lại trên các nền tảng mạng xã hội.

Fairy Aesthetic sẽ nói về con người trong một thế giới thần tiên – bao quanh bướm, chuồn chuồn, hoa, động vật hiền lành bao quanh bãi cỏ, những thác nước lấp lánh. Vẻ đẹp của thế giới thần tiên bao quanh sự chiết trung của nghệ thuật, của khung cảnh/con người/động vật. Thanh tao và tính thẩm mỹ của Fairy được xác định rất rõ ràng trong các cuốn tiểu thuyết, hình ảnh, giai thoại, phim ảnh hay mĩ thuật. Nó là sự tưởng tượng của con người và toàn bộ những gì xuất hiện trong đó đều là kết quả mà bộ não chúng ta tạo ra. Cổ tích được kể lại do ai? Con người. Được miêu tả bởi ai? Con người. Những câu chuyện kì bí về các nàng tiên trong rừng sâu do ai kể lại? Con người.

Tại sao mình lại nói tới vấn đề về con người này. Vì các tác phẩm đến từ sự tưởng tượng của con người và chúng đều vay mượn rất nhiều từ cuộc sống, từ kiểu cách – lối sống và yeah, thời trang trong đó nữa. Con người thường tưởng tượng, khát khao và mong muốn những thứ mà họ không có trong cuộc sống cho nên thế giới thần tiên bao gồm những vẻ đẹp mà khó thấy hoặc không bao giờ thấy ở đời thực. Vì vậy thời trang của giới tiên cũng bị ảnh hưởng rất nhiều đến niên đại mà câu chuyện được kể, đến văn hóa của những người đang sống tại thời điểm đó để kể câu chuyện. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau thì kiểu mặc của “Fairy” cũng khác đi hoàn toàn, theo từng vùng – nhưng chung quy chúng đều xoay quanh sự lãng mạn, vẻ đẹp thuần khiết và có tính “Natural” (Thiên nhiên) trong đó rất cao. Nó cũng không hẳn là chỉ mỗi kiểu “tiểu thư đài các” mà nhiều khi cũng rất tự nhiên, rất giống một người bình thường – nhưng theo miêu tả thì đều có được sự tỉ mỉ trong trang phục. Kết hợp với đó là các yếu tố ma thuật đầy huyền bí vào trong đó nữa.

Không ngoa khi nói rằng sự lãng mạn của Fairy có thể tương đồng với tính nghệ thuật của Haute Couture. Haute Couture dựa vào sự tỉ mỉ của đường may, của kim khâu mũi chỉ. Nếu chúng ta coi các nàng tiên thì đều chung một motif là nếu không phải là sống trong các lâu đài thì diễn biến câu chuyện cũng dẫn tới ending là “Sống trong lâu đài”, thừa hưởng những kiểu quần áo thường thấy của giới quý tộc. Bingo, thời trang may đo cao cấp haute couture. Chưa kể, giai đoạn mà các giai thoại cổ tích bùng nổ nhất vào các thế kỉ trước và chúng ta có Victorian-Era, nước Anh nói riêng và Châu Âu nói chung luôn là cái nôi của nhiều giai thoại, nhiều chuyện cổ tích bậc nhất thế giới. Thế nên chẳng lạ gì các kiểu đồ của Fairy đều mang hơi hướng Châu Âu cổ ngày xưa.Thế nên, Fairycore theo bản thân mình cũng chỉ là 1 cách gọi “bay bổng” nào đó cho các kiểu quần áo, thiết kế nổi trội ngày xưa.

FairyCore hiện tại chỉ là 1 phần nhỏ phát triển của các nàng tiên thập niên trước với việc khai thác các yếu tố lãng mạn, thần bí và đặc biệt không thể thiếu đó là “natural” – “Mẹ thiên nhiên” được thể hiện qua màu sắc, phụ kiện. Nghệ thuật và thời trang không có giới hạn và cách nhiều thứ trộn vào nhau không phải là điều quá khó khăn gì, chung quy là hiểu được chúng ta đang làm gì hiểu gì. Không thể phủ nhận có nhiều bạn thể hiện được độ “Romance” – Thi vị, thơ ca với trang phục của mình nhưng cũng không thiếu những người mặc không ra và hashtag #fairycore đầy rẫy trên mạng xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *