dung-vinh-vien-cac-khoa-tu-sau-vu-“trai-nghiem-kinh-hoang”-o-chua-cu-da

Dừng vĩnh viễn các khóa tu sau vụ “trải nghiệm kinh hoàng” ở chùa Cự Đà

Tối 18/6, Đại đức Thích Di Kiên, trụ trì chùa Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) khẳng định, từ nay chùa Cự Đà sẽ dừng vĩnh viễn tất cả các khóa tu. Theo đó, ngay trong chiều cùng ngày, nhà chùa đã nhận chuyển khoản 86.000.000 đồng từ bà Phạm Thị Thu, Trưởng ban tổ chức khóa tu chùa Cự Đà.

Số tiền này bà Thu nhận từ các phụ huynh có con em đăng ký tu khóa 3 tại chùa Cự Đà. Nhà chùa đang gấp rút hoàn thiện thủ tục để hoàn trả lại tiền cho các phụ huynh.

Dừng vĩnh viễn các khóa tu sau vụ

Chùa Cự Đà nằm trên địa bàn xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

“Từ nay về sau, bà Phạm Thị Thu không liên quan đến bất kỳ công việc nào tại chùa. Mọi việc thu, chi của chùa đều có hóa đơn và biên lai ghi nhận, với số tiền đã nhận từ khóa tu thứ 3 sẽ trả lại cho các phụ huynh”, trụ trì chùa Cự Đà nhấn mạnh khẳng định việc thu, chi tại các khóa tu đều do phật tử có trình độ về kế toán ghi chép đầy đủ. Tiền còn thừa sẽ được nhà chùa sử dụng để xây dựng thêm nhà vệ sinh, nhà bếp, lắp điều hòa, quạt điện… Hè 2023 là năm thứ 3 chùa Cự Đà tổ chức khóa tu, các khóa trước diễn ra tốt đẹp.

Dừng vĩnh viễn các khóa tu sau vụ

Cô Diệu Tịnh Thu (tức Phạm Thị Thu), phụng sự phật pháp và trợ duyên khoá tu tại chùa Cự Đà đã có tâm thư xin sám hối và xin lỗi phụ huynh với các em theo học. Ảnh: Gia Khiêm

Vị trụ trì nhà chùa cho hay, nội dung của các khóa tu hướng đến hiếu thuận, đạo đức, bảo vệ môi trường; giúp trẻ bớt chơi điện tử; giữ 5 giới: không sát sinh, yêu thương động vật, không lấy của người, không nói lời thô ác, yêu thương cha mẹ, không nghiện chất kích thích… Nói về lý do bà Phạm Thị Thu quản lý các khóa tu tại chùa Cự Đà, Đại đức Thích Di Kiên cũng cho biết thêm, bà Thu về chùa khoảng 2 năm và là người yêu trẻ, thường phát tâm cho trẻ em. Các trẻ em khi về dự khóa tu tại chùa Cự Đà rất quý bà Thu. Sự việc xảy ra là rất điều đáng tiếc.

Trước đó như Dân Việt thông tin, sáng 17/6, trên mạng xã hội, tài khoản G.N.N đăng tải bài viết có nội dung cảnh báo các bậc phụ huynh về việc cho con theo khóa tu ở chùa Cự Đà. Bởi, con trai của chị đã có “trải nghiệm kinh hoàng” tại khóa tu mùa hè tại đây.

Trong bài viết của mình, tài khoản này nêu rõ việc gia đình đăng ký khóa tu mùa hè 5 ngày cho con tại chùa Cự Đà để con trải nghiệm.

Ban tổ chức quy định không được liên lạc hay gọi điện thoại để các con khỏi nhớ nhà.

“Đến ngày thứ 5, tôi tới đón con thì sốc bởi nhìn con quần áo, người ngợm bẩn thỉu, hôi hám, chân tay muỗi đốt chi chít. Hỏi ra mới biết là ở chùa đông lắm, tắm sau là hết nước nên con không tắm được”, tài khoản này viết.

Sau đó, chị G.N.N phát hiện tay trái của con bị sưng to chỗ khủy tay và tay bất thường nên hỏi.

Con chị cho biết ở chùa đã xảy ra xô xát và bị bạn dùng ghế gỗ đập vào đầu và tay. Ban tổ chức đã đưa con chị G.N.N đi khám và bó cánh tay ở bệnh viện trên địa bàn Q.Hà Đông (Hà Nội) nhưng không thông tin về vụ việc này cho chị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *