ĐỪNG ĐỂ BẢN THÂN BỊ TIÊU CỰC BỞI NHỮNG THỨ KHÔNG XỨNG ĐÁNG

Con người ta hay bị tổn thương bởi những hành động nhỏ, lời nói vô ý của người khác dù cho nó đến từ một người mà mình không quá thân thiết, có đôi khi còn đến từ một người mà mình ghét. Chỉ một câu nói có vẻ đơn giản được thốt lên một cách vô ý đã có thể gây tổn thương sâu sắc đến bạn và nó dằn vặt bạn cả một ngày trời.

Đã có bao giờ bạn bật khóc vì một  lời phán xét của ai đó hay chưa?

Đã có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng tại sao mình phải buồn vì một người không xứng đáng hay chưa?

Cảm xúc là thứ mà con người ta khó có thể điều khiển được , khó có thể kéo nó đứng dậy một cách vững vàng và cũng không thể bắt ép nó lúc nào cũng phải ở trạng thái vui vẻ nhưng có một điều mà bạn phải và cần làm được là đừng để nó bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những thứ không xứng đáng, nhất là những lời phán xét của một người không quan trọng với cuộc đời của bạn.

Tôi luôn nhắc nhở bản thân mình rằng: không ai có thể làm tổn thương tôi  khi chính bản thân tôi không muốn điều đó.

Tôi, một người vô cùng nhạy cảm, tôi liên tục đặt ra những câu hỏi tại sao, vì sao trong đầu mình, cho đến một ngày tôi đã hỏi bản thân rằng tại sao con người phải quan tâm đến suy nghĩ, lời phán xét chẳng có chuẩn mực nào của người khác. Liệu bận tâm vào rồi được cái gì, nhận được cảm xúc tiêu cực hay bị mất luôn cảm xúc của ngày hôm đó. Tôi càng nhận thức ra rõ thì tôi càng biết mình phải loại bỏ cái thứ đó ngay lập tức. 

Lý do mà tôi luôn nhấn mạnh không nên để tâm đến những người không xứng đáng là bởi vì tôi và bạn đã có quá nhiều thứ để bận tâm trong cuộc sống này và chưa kể là chúng ta đã dễ bị tác động bởi những người thân bên cạnh, người mà chúng ta xem là quan trọng trong cuộc đời này, vậy thì nếu phải bỏ thêm thời gian ra cho những người không xứng đáng, có phải là chúng ta đang rảnh quá hay không. Hay cái lý do đó chính là tâm thế của ta chưa vững, bản lĩnh của chúng ta còn quá yếu kém nên không thể phân biệt và vứt bỏ những thứ tiêu cực đó.

__

Có vài lần tôi đã phải đau đầu suy nghĩ và còn bật khóc vì lời  phán xét của những người xung quanh, một vài độc giả trên mạng xã hội nhưng bây giờ thì không,  cách đối diện của tôi là chọn lọc, nếu một lời nhận xét hữu ích, nó giúp tôi có động lực, giúp tôi biết ra cái sai của mình để cải thiện thì tôi vui mừng đón nhận còn với một lời phán xét chỉ dựa trên gốc độ cá nhân và mang ý chỉ trích thì tôi chỉ nói với họ theo kiểu “ Tôi cảm ơn anh về lời khen này của anh nhưng tôi không dám đón nhận món quà mà anh đã tặng đâu, nên anh giữ lại đó mà sử dụng.”

Nếu bạn luôn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những người xung quanh và cả những người không quan trọng thì hãy suy ngẫm lại đừng để cảm xúc của mình rơi vào trạng thái mệt mỏi, hãy biết cách đối diện và nhớ rằng

KHÔNG AI CÓ THỂ LÀM TỔN THƯƠNG BẠN KHI CHÍNH BẢN THÂN BẠN KHÔNG MUỐN ĐIỀU ĐÓ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *