ĐÔI GIÀY KÌ DỊ

Đây là những đôi giày được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm MACV / SOG của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam. Chúng được thiết kế để dấu giày in trên đất sẽ giống như dấu chân của những người nông dân Việt Nam, nhằm làm rối loạn việc truy vết kẻ địch của quân đội Bắc Việt.
Đôi giày đầu tiên được Wellco sản xuất vào năm 1967 với hình chiếc lá ở phần đế. Nhưng chúng không có ích cho lắm (vì làm quái nào có chiếc lá nào in hằn trên đất như thế), nên đế giày hình chân trần và dép cao su cụ Hồ đã được thử. Nhưng cuối cùng vẫn là thất bại vì chúng để lại đường viền của phần đế giày xung quanh dấu chân. Và việc đi đôi giày này cũng không thoải mái cho lắm vì phần đế nhỏ hơn chân người đeo để phù hợp với “dấu chân” của người Việt Nam.
Giải pháp thay thế là thả 20.000 đôi giày đi rừng bình thường mà lính Mỹ hay sử dụng trên đường mòn Hồ Chí Minh để quân Bắc Việt tìm thấy và sử dụng thay vì dép lốp. Một đội trinh sát đã nhìn thấy lính Bắc Việt mang giày, đồng nghĩa với việc quân Bắc Việt sẽ khó để truy vết theo dấu giày, cuối cùng thì cũng có hiệu quả. Nhưng cũng cảm ơn nhé những nhà chiến lược gia hào phóng vì nhờ thế mà lính Bắc Việt có những đôi giày êm ái để đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *