Đôi dòng tâm sự em muốn nói ra để có thể nhẹ lòng phần nào ạ..

Nhà em bốn người, ba, mẹ, chị em và em. Hiện tại chị em 21 tuổi và em 17 tuổi. Vì có một số lí do nên chị em đã phải nghỉ học và giờ đã đi học lại cùng lớp ngang em (lớp 11 sắp lên 12). Em và chị đều sắp vào năm cuối cấp, học hành cũng nặng và cũng là năm cuối của chương trình cũ. Có nghĩa là sẽ không có cơ hội thi lại, nên em có nhã ý muốn học thêm.
Vì biết gia đình có chút khó khăn nên em chỉ tính xin mẹ học toán và em sẽ giảng lại cho chị em (chị em không giỏi tự nhiên, còn em thì khá ổn). Còn chị em sẽ đi học anh văn và rồi giảng cho em (chị em giỏi avan và e thì ngược lại). Làm vậy sẽ đỡ tiền phí học thêm cho mẹ em. Vì nhà em bốn người nhưng chỉ có một mình mẹ em đi làm kiếm tiền, chị em có theo mẹ đi làm. Chị em tính có hơi nhút nhát nên đi làm một mình chưa ổn. Nhưng chắc sau này em đi thì chị em cũng sẽ đi. Nhưng hiện giờ kinh tế khó khăn, một mình mẹ em đã 53 tuổi vẫn phải cố làm tận 2 việc (làm từ sáng sớm tới 9h đêm, bao gồm cả việc phải lo cho cả ngoại em) thì lương mẹ cùng với sức mẹ vẫn không đủ. Mẹ em không thể lo cho cả em, chị em, ba em và cả mẹ.
Ba em không phải là không có năng lực lao động, ngược lại ba em rất rất khoẻ vì ba rất chăm tập thể dục và lạc quan yêu đời. Nhưng vì vậy mà ba em chẳng thèm đi làm mà cứ quẳng con cho mẹ em và cứ chờ mẹ lo. Nếu nói ra ba em sẽ lấy lí do đưa đón tụi em đi học hoặc đ,,á,n,h, tụi em. Thật sự em bất lực lắm mọi người ạ, bây giờ đồ gì cũng mắc. Tiền ăn, tiền điện nước sinh hoạt, lại thêm tiền học, lâu lâu cũng sẽ có những phí phát sinh thì việc mẹ em đi làm từ sáng tới tối và chị hai làm thêm phụ mẹ em cũng không đủ khả năng lo hết được. Nhiều lúc em khóc rất nhiều vì mẹ em phải lo tất bật cho gia đình, còn ba em thì rất thảnh thơi, nhưng ba cũng hay c,h,ử,I, và đ,,,á,,n,,h tụi em, thậm chí còn bảo mẹ em đi làm có tiền nuôi tri bo, mắng ch,ửi mẹ rất nhiều khi mẹ xin ba hãy đi làm phụ tiền mẹ chăm con. Nhà cũng là nhà ngoại em đưa cho ở, lo con cũng mẹ lo, lo từ tiền bạc tới tinh thần.
Em biết tới đây mọi người sẽ hỏi sao mẹ em không ly hôn, ly dị ba. Vì mẹ em đi làm tất bật như vậy, em và chị không có xe riêng nên không thể tự đi lại nên mẹ em buộc phải để ba ở lại, phần lớn là mẹ thấy em và chị chưa đủ trưởng thành để có thể làm đứa trẻ không cha, nên mẹ em rất sợ 2 đứa bị chọc ghẹo, trầm cảm,.. và nhiều lí do khác như đôi khi cũng cần một người đàn ông trong nhà (vì cả 3 mẹ con em đều là nữ). Ba cũng từng đòi đưa ba 200tr ba sẽ đi (nhưng hết tiền ba sẽ về bắt đưa tiếp), ba em còn đập nát cửa nhà khi mẹ em khoá cửa dẫn 2 đứa em trốn khỏi ba. Nên thật sự việc li hôn, li dị cũng có nhiều khó khăn. Quay về lại việc học hành của em, vì kinh tế khó khăn vậy nên em có dự tính trong hè em sẽ đi làm thêm và vừa đi học thêm ạ(trong hè mẹ em có thể đưa xe cho em đi lại được). Nhưng nếu vừa học vừa làm vậy thì có ảnh hưởng việc học nhiều lắm không ạ? Nhưng tiền học phí thật sự mẹ em không gánh nổi được thêm (vì giờ học đâu cũng tính tiền triệu trở lên cho 1 tháng ).
Và tuổi em cũng còn nhỏ (chưa 18) thì em nên làm những việc gì ổn không các anh chị ơi, em muốn làm việc bán các shop quần áo nhưng em thấy đa số tuyển 18 trở lên, làm content thì em kiếm trong các gr thì lừa đảo nhiều quá em cũng chưa tìm ra được. Những dòng này em viết ra vừa để tâm sự về hoàn cảnh gia đình mình, sự bất lực đang cùng sự bức xúc của em, cũng như muốn hỏi các anh chị về việc vừa học vừa làm có ổn không, về các công việc em có thể làm và các anh chị ơi, các anh chị có các khoá học nào ổn nhưng giá phải chăng có thể giới thiệu em được không ạ. Đọc tới đây rồi thì em xin cảm ơn tất cả mọi người nhiều vì đã lắng nghe em. Em cũng cảm ơn trước với các anh chị trả lời giúp em các câu hỏi trên ạ. Cảm ơn mọi người, cfs này hơi tiêu cực nhưng mong mọi người không bị ảnh hưởng và có một ngày tốt lành ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *