Đọc sách trước khi ngủ

Khi ta nghĩ tới việc đọc sách thì ta thường nghĩ tới việc học. Và phần lớn chúng ta nghĩ tới việc học thì nghĩ tới việc up level. Mà thường thì chúng ta mong muốn up level vì chúng ta muốn làm cha thiên hạ, để hưởng sướng. Up level để hưởng sướng cũng là một mindset ok hợp lý, miễn là không hại ai thì được, không có động lực thì sao có sự phát triển. 

Cơ mà thử thay đổi dòng mindset trên tí thì feng sẽ thấy những cái ẩn hay ho. Tôi rewire lại chơi đoạn trên.

Khi ta nghĩ tới việc đọc sách thì ta thường nghĩ tới việc học. Và khi nghĩ tới việc học thì ta sẽ nghĩ tới niềm vui thích, và bên cạnh niềm vui đó hay đúng hơn có lẽ chính là vì niềm vui đó mà việc đọc sách giúp ta lên level. Mà khi lên level với kiến thức ok hơn thì ta có thể sửa nhiều cái sai hơn ở ta, từ đó gián tiếp làm cuộc sống của người khác bớt bị cái hãm loz của ta ám, thế thành ra là ta gián tiếp giúp người. Mà khi ta gián tiếp giúp người mà người không biết thì đời ta sẽ có nhiều cải tiến về nhiều mặt, chứ không là chỉ là về tài chính. Ví dụ như mọi ngày thì ai cũng hậm hực với ta thì nhờ ta bớt sai trái thì ai cũng nhẹ nhàng với ta. Mà tốt hơn về nhiều mặt thì đời ta bớt khổ, mà bớt khổ thì lại làm ta sướng hơn. Thế là chính vì niềm vui đọc sách học tập mà ta gián tiếp được sướng hơn. Buy one get one two three four five free. Quá lời quá phê. 

Và bonus thêm một lợi ích của việc đọc sách trước khi ngủ

Khi ta nghĩ tới việc đọc sách thì ta thường nghĩ tới việc học. Cơ mà ngoài việc học thì đọc một số dòng sách, đặc biệt trước khi ngủ thì rất tốt cho việc quán chiếu lại bản thân – hay tự trò chuyện với bản thân. Cái việc này đặc biệt tốt với những ai không có bạn tâm giao để chia sẻ tư tưởng, trò chuyện, xin lời khuyên. 

Cả ngày sống với bao trải nghiệm, khúc mắc, suy nghĩ, stress trong đầu. Thì vô thức ta sẽ tìm quên mớ đó với bia rượu, game, phim ảnh xàm. Ta vô thức tìm với nó vì nó dễ cơ mà về lâu về dài thì sẽ có nhiều hệ quả tích lũy. Thôi hông ấy thử đọc sách đi mấy cưng. Đọc sách luận triết của mấy vĩ nhân dấn thân để đầu ta được ảnh hưởng bởi tư tưởng của họ. Họ cũng có nhiều khúc mắc, khó khăn như ta thôi, nhưng cách họ vượt qua và giải quyết mớ khúc mắc và vấn đề khác ta. Khác sao ai mà biết. Tôi có phải là feng đâu. Đọc đi rồi quán chiếu. 

Cơ mà tại sao lại là đọc. Vì đọc nó là một hoạt động mang tính chủ động hơn coi phim hay game. Phim với game thì feng phải phản ứng theo dòng – mạch của phim game. Feng không chủ động pause để suy nghĩ, trầm tư, lý luận, phản bác, quán chiếu, phân tích được sự kiện theo kiểu đọc sách được. Đọc thấy hay, là feng có thể ngồi suy nghĩ quán chiếu với vấn đề của bản thân. Đọc thấy hay, là feng có thể dùng data mới nạp như công cụ để giải quyết vấn đề trong ngày của bản thân. Đọc thấy hay, là feng có thể chợt dừng lại để hệ thống lại tâm thế và hòa mình vào tiếng mưa đêm và chậm rãi thưởng thức những ý tưởng mới nảy trong đầu. Yeah, nhiều cái lắm. Có thói quen đọc đêm nhiều sẽ thấy. 

Với tôi nghĩ có thói quen đọc trước khi ngủ thì sẽ giúp feng dễ ngủ hơn. Tôi ngu hóa sinh không hiểu những từ ngữ cơ chế khoa học khó hiểu. Cơ mà với cá nhân tôi thì chuyện ban ngày chúng ta gặp phải là khá nhiều, tới đêm về ta đọc là ta đang giải quyết mớ đó ở vấn đề tâm thế. Hoặc cũng có thể coi là ta đang giải quyết mớ bòng bong trong người một cách tốn khá ít công sức (effortless). 

Yeah. Với cái này hơi ảo. Không biết đúng không cơ mà cứ chém. Đọc đêm sách ok thì coi như là feng đang lập trình vô thức ngày hôm sau của feng luôn. Kiểu feng nhút nhát thì tối nay feng đọc sách về tướng xông pha thì hôm sau tâm thế feng sẽ đỡ. Hay feng khá keo kiệt và ích kỷ thì tối nay feng đọc về cho đi thì feng sẽ đỡ hơn. 

Yeah, tối nay thử lấy sách ra đọc đi mấy cu rồi ngủ sớm coi sáng mai có khác không. 

Hình là nhân vật anh lùn trong Game of throne. Ngoài những lúc nhậu, chơi gái với chửi nhau thì tay anh lúc nào cũng cầm quyển sách. Khá ấn tượng với nhiều quote của anh lùn này.

Theo: Vagabond

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *