Đọc sách gì để essay hay?

Hôm nay tôi vào phòng giáo viên lúc thầy đang chấm bài tôi, hình như là gạch gần hết cái bài. Tuy viết ngu nhưng tôi vẫn muốn cải thiện. Thanks!


Thử đọc essays của Stephen Jay Gould xem. Học cách viết của ông ấy đã giúp essay tôi hay hơn


How to Write and Speak Correctly của Joseph Delvin
Tôi mới đọc qua chap đầu mà đã học được nhiều hơn ở trường dạy rồi.
Free trên Kindle nhé.


Sách gì cũng đọc. Đọc càng nhiều viết càng hay


William Zinsser, On Writing Well


The Elements of Style.
Hãy phân chia essay của bạn thành các phần mạch lạc, bố cục tốt và lập dàn bài cẩn thận trước khi viết nếu bạn chưa từng làm vậy. Khi khả năng viết essay của bạn được cải thiện, bạn đã có một kho mở bài sẵn, …, từ đó sẽ tiếp tục giúp quá trình viết essay dễ dàng hơn. Tạo ra một dàn bài ngon nghẻ rồi cứ dùng đi dùng lại.
Cố viết một cách đơn giản, đừng dùng quá nhiều trạng từ hoặc quá chú trọng mô tả (over descriptive). Mức độ “hoa mỹ” cho từ vựng sẽ khác nhau tùy từng chủ đề. Hãy cố gắng viết ngắn nếu bạn có thể, dù xu hướng academic essay là có nhiều câu dài, đôi lúc nó làm cho bài bạn khó đọc đó.
Nếu bạn đang học đại học, bạn sẽ không có thời gian để đọc lại dưới tư cách độc giả khi viết xong. Thế nên vào 2h sáng hôm hạn nộp bài, sau khi bạn cố viết nhanh xong câu conclusion, ĐỌC THÀNH TIẾNG, việc này giúp bạn tìm ra những câu quá dài, lỗi ngữ pháp, chính tả để sửa lại.
Tôi đã viết essay trong nhiều năm và đây là một số tips của tôi. Hy vọng nó hữu ích


paulgraham. cơm / essayhtml


George Orwell. Why I Write, Politics and the English Language, và hầu hết essay của ông ấy, kể cả những cái không về writing. Phong cách viết rất chắc và hay, và mọi người viết essay nên biết đến ông ấy.


Tôi thì chưa đọc cuốn này nhiều mà bạn tôi lại cực kì gợi ý cuốn “Everything’s an Argument” khi tôi hỏi như chủ top. Hình như sách này được dùng trên đại học cho persuasive writing ấy. Tôi có bản 2003 mà trên Amazon có bản mới hơn bao gồm cả readings, chắc là hợp với bạn nếu đang tìm bài mẫu


They Say, I Say: The Moves That Matter in Academic Writing giúp tôi hơi bị nhiều (quyển này cũng được sử dụng trong lớp Tiếng Anh). Cực dễ đọc và có nhiều tips hay.


Viết viết viết. Đọc và viết là cách duy nhất. Không có lối tắt đâu.


Peter Elbow’s “Writing with Power” Hay tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *