ĐIỀU GÌ TẠO RA CẢM GIÁC TRỐNG RỖNG KHI CHÚNG TA BUỒN BÃ HAY TRẦM CẢM?

Bộ não của chúng ta giống như một căn phòng đầy ắp những trái bóng bay bồng bềnh mà bạn rất thích, những trái bóng ấy giúp bạn luôn vui vẻ. Những trái bóng hạnh phúc ấy sẽ xì hơi dần theo thời gian, rơi xuống đất, sau đó lại được bơm đầy niềm vui và bay lên cao. Đó chính là vòng tròn của sự hạnh phúc. Sẽ luôn có những trái bóng bay ở trên cao để bạn luôn cảm thấy vui vẻ.

Khi bạn trầm cảm, căn phòng ấy dường như bị đào một hố sâu ở giữa. Những trái bóng của niềm vui vẫn xẹp xuống như thông thường, nhưng giờ đây, thay vì rơi xuống nền đất, chúng lạc vào hố sâu thăm thẳm. Phải rất lâu sau, bạn mới sửa được căn phòng của mình, bởi thế mà suốt một thời gian dài, bạn không còn cảm nhận được niềm vui nữa. Nhưng hãy yên tâm rằng, những nỗ lực của bạn có thể lấp kín chiếc hố sâu ấy, và những trái bóng của niềm vui sẽ quay trở lại để bạn được hạnh phúc như xưa.

Những trái bóng, trong trường hợp này, chính là một loại hormone giúp chúng ta hạnh phúc – serotonin. Bộ não của chúng ta đôi khi quên mất làm sao để giữ lại serotonin, cũng giống như căn phòng đã làm mất những trái bóng vậy. Một số loại thuốc có thể giúp não bộ giữ lại serotonin, từ đó giúp bạn cảm thấy vui vẻ trở lại.

_____________________

u/turrboenvy (275 points)

Mình đã sống chung với trầm cảm suốt 30 năm nay. Có những ngày trôi qua êm đềm, nhưng cũng có những ngày, những tuần, những tháng mà mình không tài nào chịu đựng được. Câu trả lời này xuất phát từ chính trải nghiệm của bản thân mình.

Hãy tưởng tượng rằng cậu có một người luôn theo sau mình. Mỗi khi cậu gắng sức làm gì, kẻ đó lại nói cậu thật ngốc. Hễ ai nói gì tử tế với cậu, kẻ đó lại cắt lời và bảo những điều ấy sai cả.

Khi cậu bị trầm cảm, kẻ xấu xa đó ngự trị trong tâm trí cậu. Giờ hãy nghĩ về những điều cậu thích, những điều đem đến niềm vui cho cậu. Pizza? Đừng ăn nữa mày béo lắm rồi! Sex? Người ta có thèm mày không cơ chứ. Games? Trời đúng là một tên loser.

Làm sao có thể hạnh phúc đây khi những điều tồi tệ ấy liên tục xuất hiện trong chính tâm trí cậu. Bởi thế mà cậu sẽ cảm thấy thật trống rỗng.

____________________

u/strawberred (79 points)

Khi cậu quá đớn đau, tâm trí sẽ tạo ra một khoảng trống giữa cậu và nỗi đau để cậu không còn cảm thấy khổ sở nữa. Nhưng vấn đề là, nó không chỉ tạo ra khoảng trống giữa cậu và nỗi đau, mà còn ngăn cách cậu khỏi những cảm xúc khác, trong đó có cả niềm vui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *