Điều gì khiên bức “Đêm đầy sao” của Van Gogh nổi tiếng đến vậy?

SỰ LẠC QUAN KỲ DIỆU TỪ PHÒNG BỆNH TRONG NHÀ THƯƠNG ĐIÊN. 

Bức tranh Đêm đầy sao có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh – thể hiện một góc nhìn từ cửa sổ phòng bệnh của ông tại nhà thương điên. 

Do những cảm xúc thống khổ dai dẳng, Van Gogh tự gửi mình vào bệnh viện tâm thần Saint-Paul, nơi mà tự nhiên đã truyền cảm hứng cho ông để lại sáng tác thêm lần nữa. 

1. Đêm đầy sao không phải là một thất bại. 

Được vẽ vào năm 1889, Van Gogh đã gọi Đêm đầy sao là một thất bại trong bức thư gửi tới cho em trai Theo của mình: “Trong tất cả mọi thứ anh nghĩ có chút gì tốt đẹp thì đều lưu lại ở Wheatfield, núi non, vườn cây ăn quả, những cây ô liu và những ngọn đồi xanh da trời và tranh chân dung, lối vào mỏ đá, còn lại thì chẳng có nghĩa lý gì với anh cả. 

Buồn thay, Theo đã không cố gắng khuyên can ý nghĩ này: “Em có cảm giác những thứ đang làm anh bận tâm lo lắng trong những bức vẽ mới này như là ngôi làng ở dưới ánh trăng… nhưng em cảm thấy việc tìm kiếm phong cách này đã lấy đi mất sự truyền cảm thực sự.”

May mắn thay Vincent đã không phá huỷ sự sáng tạo đầy vị tha này. 

Dù rằng Vincent Van Gogh đã tự coi thường bức tranh này nhưng ông vẫn tạo ra rất nhiều bản phác thảo để khắc hoạ tổng thể. Trong khi bức tranh này miêu tả một đêm yên tĩnh thì mọi thứ từ trên xuống dưới đều toả ra năng lượng xung quanh mình. 

Một hiệu ứng tuyệt đỉnh của ngọn gió uốn theo hình tròn, kết hợp với sự chuyển động hướng lên trên từ trái sang phải đã tạo nên tuyệt tác hình học này. Thêm vào đó là yếu tố nghệ thuật và trí tuệ không thể bỏ qua được. 

2. Cái chết để chạm tới những vì sao. 

Trong khi hầu hết mọi người đều tập trung vào những ngôi sao đang toả sáng lấp lánh thì đối với tôi cây bách kia lại gây được ấn tượng mạnh mẽ hơn. Nếu không hiểu được ý nghĩa quan trọng mang tính biểu tượng của chúng, mọi người sẽ không thật sự hiểu được sự kỳ diệu của Đêm đầy sao. Cây bách thường được gắn với cái chết. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, những cây này trông giống như một ngọn lửa toả khói đang sẵn sàng tàn phá ngôi làng. 

Nhưng sau khi đọc lại ghi chú của Van Gogh, bạn sẽ nhận ra dù rằng có ở trong một biến cố buồn đau như cái chết, tinh thần lạc quan diệu kỳ và sự sáng tạo đầy vị tha vẫn toả sáng lấp lánh. “Khi nhìn lên bầu trời sao luôn khiến tôi mơ mộng. Tại sao, tôi tự hỏi bản thân mình, sao những đốm sáng trên trời kia lại không thể với tới được như những đốm đen trên bản đồ nước Pháp? Giống như chuyện bắt một chuyến tàu từ Tarascon đi Rouen, chúng ta nhờ cái chết để chạm đến những vì sao.”

_________

Trans: Bức tranh này đã được mang ra so sánh với một ngôi sao có tên V838 Monocerotis, được chụp lại bởi kính viễn vọng Hubble năm 2004. Những đám mây khí gas xung quanh ngôi sao thực sự tương đồng với những vòng xoáy trong bức tranh này.

Theo: Bùi Thu Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *