Điều gì bị hiểu nhầm là dấu hiệu của sự thông minh?

Tôi cực kỳ ngạc nhiên khi hiểu rằng kiến thức không nhất thiết đồng nghĩa với thông minh. Một người quen của tôi là học giả, thuộc lĩnh vực của mình như cháo nhưng chỉ biết được những sự thật hiển nhiên thôi. Cô ấy như một quyển bách khoa toàn thư biết đi, hỏi gì nhớ nấy, nhưng không thể xử lý thông tin đó/đưa ra kết luận của riêng mình/áp dụng kiến thức vào lĩnh vực khác. Nôm na thì óc cô ấy có ổ cứng 2 terabyte nhưng CPU thì rất tồi. Về sau tôi cũng gặp nhiều người tương tự, tất cả đều là học giả, nhưng tôi không chắc điều này có quan trọng không.


Sự im lặng. Rất nhiều người coi tôi là người suy nghĩ sâu sắc nhưng kỳ thực tôi chẳng nghĩ ra gì để nói lol.
Có một câu danh ngôn rất hay nói về chủ đề này, tôi không nhớ chính xác lắm nhưng phiên bản của tôi là: “Người khôn lên tiếng vì họ có điều muốn nói, kẻ khờ lên tiếng vì hắn muốn là người được nói”
(A wise man speaks because he has something to say, a fool speaks because he has to say something)


Là người nắm quyền
Hãy luôn giữ một sự hoài nghi vừa đủ với những người tự xưng là có quyền, ít nhất là đến khi họ chứng tỏ năng lực của mình.
Nếu ai đó ở vị trí quyền lực, năng lực của họ phải được chứng minh bằng lời của người khác, không phải họ tự khen chính mình.


Tuổi tác.
Thực ra thì đứa trẻ sơ sinh nào tôi gặp cũng đần vãi chưởng.
Càng cao tuổi, tôi càng thấy nhiều bằng chứng chứng minh người lớn chỉ là những đứa trẻ to xác.
Chỉ cần một từ thôi mà bạn khiến tất cả mọi người đồng tình. Người đi trước không chịu lắng nghe lớp trẻ, măng non cũng không chịu nghe tre già bởi vì cùng một lý do: “Họ làm sao hiểu được”.
Có khác biệt rất lớn giữa trí khôn và trí thông minh. Chỗ tôi làm có một cô kĩ sư trẻ, cô ta là người thông minh ngu ngốc nhất tôi từng gặp. Cô ta rất thông minh nhưng vì thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết thông thường nên phạm phải vô số sai lầm.
Khiếm khuyết lớn nhất là cô ta nhận thức được sự thông minh của bản thân nên rất thường xuyên gạt bỏ lời khuyên của những người có thâm niên hơn mình.


Một vốn từ “xuất chúng”. (đoạn này OP dùng từ phức tạp bằng tiếng Anh: A cromulent vocabulary).
Bình luận này làm đầu óc của tôi được “khuếch trương”. (This embiggens me)
Tôi đã
Không thể phủ nhận được. (Indubitably)
Ergo, concordedly, vis à vis, tôi chẳng biết mình đang nói cái gì.


Khả năng ghi nhớ. Có trí nhớ tốt là một điều hữu ích và cũng thường thể hiện sự thông minh, nhưng chỉ biết nói sự thật hiển nhiên không có nghĩa là bạn hiểu nó hoặc có thể tư duy phản biện về nó.
Cái vấn đề này cáu thật. Tôi là kỹ sư, và có rất nhiều đồng nghiệp cứ thích dí công thức với khái niệm vào mặt tôi nhưng bảo thiết kế thì không làm nổi. Tôi trông như thằng đần vì không biết những thuật ngữ quá chuyên ngành mà họ dùng, toàn phải Google những từ thông dụng.
Có vẻ như những người thích chia sẻ fact bừa bãi lại được coi là thông minh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *