Diễn viên Việt đầu tiên đóng chính trong phim đầu tư lớn của Hollywood

  • Vượt qua 16.000 ứng viên, Lê Thị Hiệp được đạo diễn lừng danh Oliver Stone chọn vào vai chính trong bộ phim được đầu tư tới 50 triệu USD.
    Lê Thị Hiệp sinh năm 1969 tại Đà Nẵng. Năm 8 tuổi, chị sang Oakland, Mỹ để đoàn tụ với cha mẹ. Sau đó, Lê Thị Hiệp theo học ngành Tâm lý tại Đại học California. Năm 1990, khi còn đang là sinh viên, Lê Thị Hiệp vượt qua 16.000 ứng viên, được đạo diễn Oliver Stone chọn vào vai chính trong bộ phim Heaven & Earth – Trời và Đất. Bộ phim này được đầu tư lên tới gần 50 triệu USD. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử các phim về chiến tranh Việt Nam.

Nữ diễn viên cho hay, ban đầu chị có ý định thử vai chỉ để cho vui, không ngờ lại được vị đạo diễn lừng danh giao cho vai chính Lệ Lý.

Vai diễn của Lê Thị Hiệp trong Heaven & Earth – Trời và đất có diễn biến nội tâm rất phức tạp. Cô từng bị tra tấn, cưỡng hiếp rồi sau này lại bị chồng bạo hành. Đạo diễn Oliver Stone cho hay, mặc dù đã chọn Lê Thị Hiệp, ông và ê-kíp vẫn dành ra gần nửa năm để thử thách nữ diễn viên trước khi chính thức giao vai chính cho chị.

Oliver Stone không gửi Lê Thị HIệp đến bất cứ trường diễn xuất nào vì muốn giữ nguyên sự tự nhiên mộc mạc cần thiết của nhân vật.

Heaven & Earth được công chiếu năm 1993. Tác phẩm của đạo diễn Oliver Stone giành một giải Quả Cầu Vàng cho nhạc phim.

Trong thập niên 1990, Lê Thị Hiệp trở thành cô gái châu Á được chú ý nhất ở Hollywood. Bởi lẽ trước đó, chưa từng có một bộ phim kinh phí lớn nào mà vai chính được giao cho phụ nữ châu Á. Còn tính riêng Việt Nam, đến nay đã 1/4 thế kỷ nhưng vẫn chưa diễn viên nào (cả nam lẫn nữ) có được một vai diễn nặng ký như vậy trong một tác phẩm của Hollywood (kể cả Đỗ Thị Hải Yến trong Người Mỹ trầm lặng). Thành công của Heaven & Earth là bàn đạp để Lê Thị Hiệp xuất hiện trong nhiều tác phẩm tiếp theo của Hollywood. Nữ diễn viên đã tham gia các phim như: Cruel Intentions (1999), Green Dragon (2001) và National Security (2003). Vai diễn cuối cùng của Lê Thị Hiệp là nhân vật bồi bàn trong series Friday (2017).

Trang Deadline nhận định Lê Thị Hiệp là một trong những diễn viên châu Á đầu tiên xuất hiện trong nền điện ảnh chính thống Mỹ Ngoài sự nghiệp diễn xuất, Lê Thị Hiệp còn kinh doanh nhà hàng. Năm 2014, chị tham gia chương trình truyền hình thực tế Chopped – cuộc tranh tài dành cho các đầu bếp với tư cách thí sinh.

Lê Thị Hiệp mất tại Los Angeles (Mỹ) ngày 19/12/2017 do ung thư dạ dày, hưởng dương 46 tuổi. Trước đó, chị có cuộc sống bình yên bên chồng, hai con và các anh chị em ruột.
Theo VTC news

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *