Đi thăm Điền trang và mộ phần của Nam Phương Hoàng hậu.

Từ năm 1958 Hoàng hậu sống tại điền trang này cho tới ngày bà mất (9/1963) – Điền trang này là một phần tài sản bố mẹ bà mua riêng cho bà.

Chúng mình đến thăm nơi này vào một buổi chiều tháng 8. Tất cả thông tin có được là nhà và mộ bà nằm ở làng Chabrignac – tên điền trang là Domain de la Perche. Đặt GPS tới trung tâm Chabrignac nhưng không gặp ai, làng nhỏ và vắng. Lòng vòng mãi gặp 1 người đàn ông, ông nói qua Mairie của làng để hỏi. Thật may, ở đây tụi mình gặp 1 anh làm việc ở Mairie, anh rất biết về bà và gia đình bà. Anh dẫn tới cửa bên của Mairie, nơi có căn phòng công chúa Phương Liên làm “đăng ký kết hôn”; anh cũng chỉ đường tới nhà và mộ bà.

Điền trang rất lớn, thấy nói rộng 160 ha, nằm trên phố “Impératrice”, nay hình như đã thuộc về 1 gia đình người Ý. Một phần của điền trang đã được renovate, một phần nhà kho phía sau có vẻ rất cũ và không ai dùng. Nhà chính nhìn ra một triền đồi rất đẹp (chắc là đất này cũng thuộc về điền trang), bên phải – qua 1 con đường nhỏ – là khu nuôi gia súc.

Con đường vào nhà bà được mang tên “Hoàng Hậu” chứng tỏ bà Nam Phương có 1 vị thế nhất định với chính quyền và tâm trí người dân ở đây – điều rất khó có được đối với đa phần người VN sống ở Pháp.

Mộ bà nằm trong nghĩa trang của làng, cách nhà khoảng 2km (đi tiếp, cũng phía trái đường chính). Đất đặt mộ là thuộc sở hữu của gia đình công chúa Như Lý – con gái vua Hàm nghi. Lâu đài gia đình công chúa Như Lý nằm cách Chabrignac không xa.

Nếu các bạn từ Paris đi hướng Bordeaux có thể ghé thăm Điền trang và mộ phần của bà. Nếu tự lái thì khá đơn giản theo hướng dẫn trong album này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *