Đeo kính có giúp cải thiện thị lực hay làm nó tệ hơn theo thời gian không?

Một thí nghiệm ở Trung Quốc cho thấy không có sự khác biệt nào giữa những đứa trẻ đeo và không đeo kính đối với những đứa cần có kính sau 8 tháng (Nguồn: )

Mọi người hay tin rằng đeo kính nhiều hại mắt nhưng tôi chưa thấy có bằng chứng nào cho việc này cả. Tôi đã đeo kính cùng một độ trong nhiều năm rồi và không có tác dụng phụ gì.

Còn việc già đi thì thường làm thị lực tệ đi đó. Tuổi tác có liên quan tới sự suy giảm thị lực và thời gian đeo kính, có lẽ điều đó khiến mọi người hiểu nhầm.

____________________

u/phacotodd (3.7k points – x1 gold – x3 helpful – x2 wholesome)

Bác sĩ nhãn khoa đây.

Đối với người trưởng thành, kính sẽ không giúp cải thiện thị lực hay làm nó tệ đi đâu. Nó cũng không có làm thay đổi mấy đơn thuốc bạn được kê đâu dù bạn có đeo hay không.

Có 3 lí do khúc xạ (đơn kê kính mắt) của chúng ta thay đổi theo thời gian:

1. Độ dài trục nhãn cầu ccó thể thay đổi

2. Hình dạng giác mạc có thể thay đổi

3. Hình dạng thể thủy tinh có thể thay đổi

Độ dài mắt thì không thay đổi được khi chúng ta đã trưởng thành nhưng trước đó thì vẫn được.

Khi nhìn gần, chúng ta thay đổi thể thủy tinh trong mắt mình bằng cách dùng cơ mi. Điều này làm ta phải dùng lực vào lòng trắng của mắt, khiến cho độ dài mắt thay đổi dần khiến cho bệnh cận thị ở trẻ tệ hơn.

>u/MeromicticLake (880 points)

Khi còn bé, độ dài mắt có thể thay đổi vậy dành nhiều thời gian nhìn vào những thứ ở gần (màn hình máy tính, đọc sách..) có thể làm ta bị cận đúng không?

>>u/phacotodd (904 points)

Đúng vậy. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dạng thuốc liệt điều tiết mắt (Cycloplegic Eye Drop) có thể làm chậm hoặc ngăn cản sự phát triển của cận thị.

>>>u/plasticaddict (535 points – x1 wholesome)

Vậy nếu bọn trẻ ra ngoài, nhìn vào những thức ở xa thì sao? Liệu chúng có nên nhìn bảng từ chỗ xa nhất có thể không, như kiểu cuối lớp ấy? Chúng có nên đọc sách xa nhất có thể không, kiểu cách một cách tay ấy? Có phải xã hội hiện đại khiến ta bị cận nhiều hơn không? Những đứa có thị lực tốt có nên dùng kính lúp (readers) để tránh bị cận không?

>>>>u/kagamiseki (525 points)

Cũng có vài nghiên cứu cho rằng dành thời gian bên ngoài giúp giảm nguy cơ cận thị. Nhưng cơ chế như thế nào thì vẫn chưa rõ, có vài giả thuyết chỉ ra rằng nó liên quan tới tiêu cự, độ sáng và bước sóng của nó ..

Nói chung thì chưa có bằng chứng rõ ràng, nhưng chắc chắn là cho bọn trẻ ra ngoài nhiều thì cũng chẳng có hại gì, cả về lí do thể chất, tinh thần hay xã hội.

_____________________

u/roxiebee3 (2.4k points)

Kính không ảnh hưởng gì tới thị lực của bạn về lâu dài. Nó bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, sự tiến triển của bệnh, thuốc thang và cả những yếu tố bên ngoài nữa (như bức xạ, phẫu thuật)

Bạn có thể để ý rằng bỏ kính ra sau một thời gian dài đeo chúng sẽ làm thị lực bạn tệ đi. Nhưng đây chỉ là tạm thời thôi, mắt bạn cần vào phút để điều chỉnh lại trạng thái không kính “mặc định”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *