de-xuat-tang-kinh-phi-ho-tro-nguoi-co-cong-o-trung-tam-nuoi-duong-o-quang-nam-de…-cong-bang

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ người có công ở trung tâm nuôi dưỡng ở Quảng Nam để… công bằng

Sáng ngày 21/9, tại kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đại diện UBND tỉnh, bà Trương Thị Lộc – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh đã trình bày tờ trình về việc đề nghị HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Người có công ở trung tâm nuôi dưỡng được tỉnh Quảng Nam đề xuất hỗ trợ những gì? - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Lộc – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh đã trình bày tờ trình về việc đề nghị HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.H

Theo tờ trình, hiện nay, Quảng Nam có 70 người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đang được nuôi dưỡng, chăm sóc, trong đó tại trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam là 48 người và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam 22 người.

Tất cả các đối tượng này phải tự đóng kinh phí ăn uống, sinh hoạt. Cụ thể, chi phí ăn uống cho đối tượng tại trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam là 1.500.000 đồng/tháng. Trong khi mức trợ cấp hằng tháng theo pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng còn thấp (người có mức trợ cấp thấp nhất là 904.000 đồng/tháng (thương binh B 21%)). Do đó, nhiều trường hợp trợ cấp ưu đãi hàng tháng không đủ để đóng tiền sinh hoạt. Trợ cấp ưu đãi hằng tháng ngoài chi trả chi phí ăn hằng ngày, còn phải mua thêm thực phẩm bổ sung, thuốc bổ, sữa và đồ dùng sinh hoạt.

Người có công ở trung tâm nuôi dưỡng được tỉnh Quảng Nam đề xuất hỗ trợ những gì? - Ảnh 2.

Đại biểu tham dự kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh: T.H

Trong khi đó, đối tượng bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền ăn mức 1.800.000 đồng/người/tháng. 

Do đó, để đảm bảo công bằng mức hỗ trợ tiền ăn giữa người có công cách mạng và thân nhân so với đối tượng bảo trợ xã hội, UBND tỉnh xây dựng mức hỗ trợ tiền ăn cho đối tượng người có công cách mạng và thân nhân là 1.800.000 đồng/tháng, bằng với mức ngân sách nhà nước hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Người có công ở trung tâm nuôi dưỡng được tỉnh Quảng Nam đề xuất hỗ trợ những gì? - Ảnh 3.

Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 21 và 22/9. Ảnh: T.H

“Để góp phần nâng cao mức sống cho người có công đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập trên địa bàn tỉnh, đồng thời thể hiện sự tri ân của đảng và nhà nước thì việc HĐND tỉnh ban hành nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật và đáp ứng được nguyện vọng của người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng…”, tờ trình nhấn mạnh.

Về chế độ hỗ trợ, đề xuất hỗ trợ tiền ăn là 1.800.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ tiền ăn thêm các ngày lễ, tết trong năm đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng là 150.000 đồng/người/ngày, số ngày được hỗ trợ ăn thêm là ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của Bộ luật Lao động, ngày 27/7 và ngày 22/12 hàng năm.

Tờ trình còn đề xuất hỗ trợ tiền ăn thêm đối với người khuyết tật đặc biệt nặng không có khả năng tự phục vụ, nằm một chỗ đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội là 200.000 đồng/người/tháng.

Hỗ trợ vật dụng và các nội dung khác phục vụ sinh hoạt, như mua sắm vật dụng là chăn, màn, chiếu, gối, quần áo, dép, khăn, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, bột giặt quần áo, các vật dụng phục vụ sinh hoạt cá nhân hàng ngày tại trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập là 200.000 đồng/người/tháng.

Mua tã, bỉm cho người cao tuổi, người bệnh, người khuyết tật nằm tại chỗ tại trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam và các cơ sở trợ giúp xã hội công lập là 450.000 đồng/người/tháng.

Thuốc chữa bệnh thông thường cho người được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội công lập là 50.000 đồng/người/tháng; thuốc chữa bệnh đặc thù cho người tâm thần mãn tính (ngoài thuốc thông thường) được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội công lập là 180.000 đồng/người/tháng; thuốc chữa bệnh đặc thù cho người nhiễm HIV/AIDS (ngoài thuốc thông thường) được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội công lập là 300.000 đồng/người/tháng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *