ĐỂ CHỐNG LẠI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU – THỤY SĨ BẮT BUỘC TRỒNG CÂY XANH TRÊN MÁI NHÀ

Basel, Thụy Sĩ đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới đưa không gian xanh trở thành yêu cầu hợp pháp đối với các tòa nhà mới. Tận dụng không gian mái bằng, cơ quan quy hoạch thành phố Basel đã bắt buộc phải có mái xanh. Yêu cầu mới này bổ sung các mảng không gian xanh giúp giảm độ ẩm và giúp làm mát các tòa nhà nhanh hơn trong những tháng mùa hè.

Với mật độ 5.71 m2/ người dân, thành phố Basel Thụy Sỹ trở thành nơi có mật độ cây xanh trên mái nhà thuộc hàng cao nhất trên thế giới vào năm 2019. Chiến lược xanh hóa các mái nhà ở Basel được kỳ vọng mang đến nhiều lợi ích như tiết kiệm năng lượng, giảm nhiệt độ bề mặt và hạn chế phần thoát nước mặt tự nhiên. Hơn 1 triệu mét vuông mái nhà xanh đã được xây dựng, biến thành phố này trở thành thành phố đi đầu trong việc “xanh hóa” không gian đô thị của mình.

Không gian xanh có vô số lợi ích đối với biến đổi khí hậu, nhưng cũng cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất.

Theo nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay của Đại học East Anglia cho biết tiếp cận với không gian xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II, bệnh tim mạch, tử vong sớm, sinh non, căng thẳng và huyết áp cao  – một trong những căn bệnh này có thể được tìm thấy trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới .

Ngoài ra, không gian xanh có những lợi ích to lớn khi giải quyết các vấn đề về khói bụi và ô nhiễm. Các nhà khoa học liên tục ca ngợi vai trò của những bức tường xanh và vườn trên mái trong việc giúp giảm thiểu tác động của khí thải độc hại trong nội thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *