Đây là một con Tipula [một loài côn trùng thuộc họ Tiputidae (chi ruồi hạc)], không phải muỗi, nó hút mật hoa. Vì thế đừng giết chúng, bạn chỉ cấn ném nó ra ngoài thôi

Ở Pháp, tụi tui gọi tụi này là “anh em họ”. Có lẽ là vì tụi nó tự bay vào nhà và đếch bao giờ chịu đi cả. 

____________________

u/Impressive-Word-869 (1.4k points)

Với khả năng bay của tụi này, thì không có gì ngạc nhiên khi mật hoa là thức ăn duy nhất chúng có thể ăn rồi. 

_____________________

u/D0ugF0rcett (101 points)

Thiệt lạ khi không ai đề cập đến điều này ha. 

Mục đích duy nhất của chúng là giao phối, chúng thậm chí còn không có miệng để ăn. 

(Lược dịch: 

Ruồi thật, chẳng hạn như ruồi hạc và muỗi, là những loài côn trùng thuộc bộ Diptera. Sự khác biệt rõ ràng nhất của chúng với các loài côn trùng khác là chúng sở hữu một đôi cánh bay cũng như các cấu trúc có núm nhỏ được gọi là “hateres”, có nguồn gốc từ đôi cánh sau của chúng. Ruồi sếu (Tipula) có đôi chân rất dài và phần bụng thon dài. Các cánh thường chìa ra khi ở trạng thái nghỉ ngơi, làm cho các “hateres” có thể dễ dàng nhìn thấy.

Một số tên gọi thường thấy của Ruồi Sếu bao gồm “muỗi vằn” hoặc “muỗi ăn thịt”. Tuy nhiên, những cái tên này không mô tả chúng một cách chính xác. Bởi vì con trưởng thành không có miệng, chúng không thể ăn muỗi, hay bất cứ thứ gì khác. Con trưởng thành chỉ tồn tại để giao phối, đẻ trứng và chết. Tuy nhiên, một số ấu trùng ruồi sếu săn mồi có thể ăn ấu trùng muỗi, đó là lịch sử của tên gọi này.

Có rất nhiều loài ruồi sếu khác nhau, và hầu như không thể phân biệt được chúng. Ấu trùng ruồi sếu có hình dạng giống con sâu và có màu xám, hơi nâu hoặc màu kem. Chúng có thể dài từ nửa inch đến 3 inch. Hầu hết tất cả ấu trùng ruồi sếu đều sống trong nước. Ấu trùng có một số gai ở cuối, trông giống như những xúc tu. Ấu trùng sẽ nhô phần này lên khỏi mặt nước để hít thở không khí.

Khi ấu trùng đã phát triển đầy đủ, chúng sẽ bò lên khỏi mặt nước và đào sâu vào bùn hoặc đất. Tiếp theo, chúng sẽ trở thành nhộng (giai đoạn nghỉ ngơi), khi đó chúng sẽ từ từ biến đổi thành ruồi sếu trưởng thành. Thông thường, chúng sẽ trải qua mùa đông trong bùn trước khi nở vào mùa xuân và mùa hè tới. Một lượng lớn ruồi sếu nở cùng một lúc, và những con đực “nhảy múa” trên những ngọn cây để tìm kiếm những con cái. Khi ruồi sếu đang nở, là thời điểm tuyệt vời để câu cá. Trên thực tế, ruồi sếu là một loại ruồi phổ biến được nhiều người câu cá sử dụng.

Ruồi sếu có thể gây phiền toái khi chúng vào nhà. Tuy nhiên, bởi vì chúng không cắn, chúng không gây hại. Chúng chỉ vào bên trong bởi vì bị thu hút bởi ánh sáng. Chúng có vai trò rất quan trọng vì giúp phân hủy vật chất thực vật chết, đặc biệt là lá và thân cây mục ở đáy suối. Điều này giữ cho nước trong lành cho cá và các động vật hoang dã khác. Vì vậy, trước khi hành động theo bản năng để đập con muỗi ngoại cỡ đang đậu trên chân bạn vào mùa hè này, hãy liếc nhìn kỹ để chắc chắn rằng nó không phải là loài ruồi sếu nhé.

_____________________

Ugh, tui ghét mấy con này. Thà tụi nó đứng yên và bình tĩnh thì bạn có thể bắt úp một cái ly để bắt chúng và đem ra ngoài. Nhưng không, tụi nó bay lòng vòng như một đứa nhóc 5 tuổi trên 3 lon redbull và đòi hạ cánh thẳng vào mặt bạn. 

_____________________

u/Witty-Branch-9012 (514 points)

Tụi này còn được gọi là Crane (Ruồi Hạc) nữa. Hồi nhỏ tui thử bắt rồi. 

_____________________

u/Inflation_Far (645 points)

Ở khu rừng chỗ tôi thì gọi là muỗi vằn 

_____________________

u/ninja_rob1603 (543 points – x1 that smile)

Con muỗi quá cỡ nào đã viết bài này vậy?

_____________________

u/Random_Idiot_Online (222 points)

Ở chỗ tui, mọi người gọi tụi này là lũ ngu ngốc và ai cũng ghét tụi nó hết. Tụi nó luôn mắc kẹt ở những chỗ không thể tưởng tượng được luôn. 

_____________________

u/roadymike (75 points)

Tôi nghĩ dạo này tụi nó xuất hiện nhiều ở chỗ tui lắm, tui phải liên tục bắt rồi ném chúng ra ngoài. 

_____________________

u/FrankTheHead (263 points)

Ở Anh người ta gọi là “Bố Đường Chân dài”  (“Daddy Long Legs”)

_____________________

Dịch bởi Hoàng Anh Lâm 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *