dau-hieu-nhan-biet-lop-xe-o-to-can-phai-thay-moi-ngay

Dấu hiệu nhận biết lốp xe ô tô cần phải thay mới ngay

Biết được khi nào nên thay thế lốp xe ô tô sẽ giúp người lái luôn có trải nghiệm êm ái và an toàn trên đường, hạn chế nguy hiểm, rủi ro.

Có một sự thật không thể tránh đó là lốp xe sẽ bị mòn dần và rách. Quá trình này diễn ra nhanh đến đâu và tệ thế nào thì tùy thuộc vào cách sử dụng và tần suất sử dụng của tài xế.

Lốp xe hơi là một bộ phận không hề rẻ và mọi tài xế đều muốn sử dụng chúng càng lâu càng tốt, nhưng nếu bạn để quá mòn thì chúng có thể chạm tới thời điểm lớp cao su bị nứt vỡ và lõi thép bên dưới bị lộ ra. Mặc dù lốp xe vẫn có thể giữ khí và lăn, nhưng lúc này, chúng đã trở nên quá nguy hiểm để sử dụng. Không những gây nguy hiểm cho bạn mà còn cho cả những người xung quanh, bởi một lốp xe bị nổ có thể gây tai nạn cho nhiều người khác. Do vậy, bạn cần thay mới trước khi bộ lốp hiện tại mòn tới giai đoạn nứt lớp cao su, lộ lõi thép bên trong.

Gai lốp có vai trò gì?

Gai lốp có vai trò khá quan trọng trong bộ phận lốp xe, được thể hiện rõ nét nhất khi di chuyển trên đường trơn trượt, nhiệm vụ chủ yếu của chúng là làm giảm bề mặt tiếp xúc giữa bánh xe với mặt đường, giảm lực truyền tới điểm tiếp xúc. Nếu không có gai lốp thì khả năng bám đường của xe sẽ kém và rất khó để dừng lại, ôm cua, tăng tốc hay chuyển hướng.

Thời điểm nên thay lốp xe ô tô mới là khi nào?

Thời điểm để thay lốp xe mới còn phụ thuộc vào mức độ sử dụng và tùy vào trường hợp cụ thể của từng chiếc xe. Tuy nhiên ba dấu hiệu nhận biết sau đây là phổ thông nhất:

  • Dựa trên dấu báo hiệu mòn gai lốp
  • Dựa trên thời hạn sử dụng của lốp
  • Dựa trên hiệu suất lốp

Dựa trên dấu báo hiệu mòn gai lốp

Các lốp xe đều có dấu báo hiệu mòn được đúc vào gai lốp. Những dấu hiệu báo mòn này là các thanh nhỏ chạy dọc đều đặn gai lốp. Chúng có chiều cao chỉ 1,6 mm, độ sâu hợp pháp tối thiểu của gai lốp.

Tại một số quốc gia, sử dụng lốp xe có gai lốp mòn dưới độ sâu tổi thiểu này sẽ khiến tài xế bị phạt theo luật. Trên thực tế, ở những quốc gia có điều luật này, các cửa hàng lốp xe sẽ không nhận bảo dưỡng những lốp xe đã ở độ sâu gai lốp tối thiểu – thay vào đó họ sẽ gợi ý bạn mua một bộ lốp mới. Các nhà làm luật ở một số quốc gia có quy định rằng thời điểm lốp xe trở nên nguy hiểm là lúc độ sâu gai lốp còn 1,5 mm.

Dựa trên thời hạn sử dụng của lốp

Một số người dường như không sử dụng xe của họ, vậy nên lốp của những chiếc xe đó sẽ không bị mòn và rách. Trong trường hợp đó, lốp xe cần được đánh giá trên thời hạn sử dụng.

Nếu được cất giữ ở một nơi tối, mát mẻ, một lốp xe sẽ giữ được thiết kế ban đầu của nó một cách hiệu quả trong 5 năm, dựa theo các nhà sản xuất lốp xe. Có một số trang web nói rằng thời hạn này có thể tăng lên tới 10 năm. Nhưng nói thực là bạn không nên sử dụng một lốp xe 10 năm tuổi để chạy tốc độ 100 km/h trên đường cao tốc kể cả nếu trông nó vẫn còn ngon lành.

Tuổi thọ của lốp xe được quyết định bởi ngày sản xuất được viết trên thành lốp. Nó thường được hiển thị bởi một số chữ cái và con số trong một khuôn hình bầu dục. Trong đó, 4 con số cuối đề cập đến ngày sản xuất: hai con số đầu là tuần lốp xe được sản xuất, trong khi hai con số sau là năm. Ví dụ như lốp xe ta có ở hình đây, nó đã được sản xuất vào tuần thứ 8 của năm 2019.

Hãy biết cách đọc thông số lốp xe và đặc biệt chú ý tới ngày sản xuất khi bạn mua lốp xe. Một số cửa hàng sẽ có lốp xe đã cất trong kho nhiều năm – kể cả nếu chúng chưa từng được sử dụng, chúng đã cũ và có thể sắp hết hạn sử dụng.

Dựa trên hiệu suất lốp

Mỗi chiếc xe sẽ được hãng đề xuất áp suất chuẩn, các chỉ số này thường được in trên decal dán ở thân xe, giúp tài xế biết được xe có thể chở bao nhiêu người và hành lý trong định mức.

Lốp xe là điểm tiếp xúc chính của xe với mặt đường. Chúng có thể trở nên mất cân bằng, vận hành kém êm ái khi “nhiều tuổi” hơn. Bởi chuyện này xảy ra từ từ trong một quãng thời gian dài, chúng ta đôi lúc quên mất lốp xe mới chạy mượt mà đến thế nào. Nếu bạn là một tài xế trân trọng một chuyến đi êm, bạn nên thường xuyên kiểm tra độ cân bằng của lốp.

Các lái xe nên kiểm tra áp suất lốp ít nhất 2 lần 1 tuần, nhất là trước mỗi chuyến đi xa hoặc sử dụng xe để kéo chở nặng. Ngoài ra, cần kiểm tra cả lốp dự phòng để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Khi nào cần đảo lốp ô tô?

Thông thường sau mỗi 5.000 km thì bạn nên đảo lốp để giảm độ chênh lệch mài mòn giữa các lốp xe. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn sẽ phải thay tất cả các lốp xe cùng 1 lúc nếu chúng bị mòn nhiều.

Việc đảo lốp giúp tận dụng đối đa sức mạnh của các lốp xe, vì tùy vào điều kiện vận hành mà các lốp có độ mài mòn khác nhau. Ví dụ, trên dòng xe hơi sử dụng hệ dẫn động cầu sau thì lốp xe bánh sau sẽ nhanh bị mòn hơn bánh trước. Do đó, đảo lốp sẽ giúp các bánh xe đồng đều hơn, tránh tình trạng bánh xe này mòn quá nhiều trong khi bánh xe khác vẫn còn như mới.

Thay lốp xe mới có cần thiết không?

Việc thay lốp xe mới là cần thiết nếu chúng gặp vấn đề và không thể cân bằng được nữa, bất kể nó vẫn nằm trong hạn sử dụng và chưa bị mòn nhiều. Đó là phương thức đảm bảo an toàn tốt nhất cho chính bạn cũng như những người đi đường khác.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp thợ sửa chữa muốn có thêm khách hàng, nhìn vào lốp xe của bạn và nói rằng chúng quá mòn, cần thay mới ngay thì bạn cũng đừng tin vội. Hãy quan sát và đánh giá mức độ hư hại của lốp xe dựa trên những dấu hiệu đã nêu.

Duy Thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *